12 mẹo giúp bạn chỉnh sửa văn bản trên iPhone, iPad thành thạo hơn

0
3150
Đánh giá nội dung!

Apple đã thêm khá nhiều cử chỉ chỉnh sửa văn bản mới dành cho iPhone và iPad với iOS 13. Những thao tác này giúp việc chọn văn bản, sao chép và dán văn bản trở nên nhanh hơn và việc di chuyển con trỏ nhập văn bản xung quanh cũng thuận tiện hơn. Bàn phím Apple bây giờ cũng hỗ trợ kiểu vuốt để nhập văn bản.


Chạm để chọn từ, câu và đoạn văn bản

Trước đây, thao tác chọn văn bản khá khó thực hiện, vì bạn phải chọn một từ và sau đó kéo các tay nắm (handle) để chọn cả câu hoặc cả đoạn. Giờ đây, mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn.

Đầu tiên, khi chỉnh sửa văn bản, bạn có thể nhấn ngón tay hai lần liên tiếp lên từ bất kỳ để chọn nó.

Chạm để chọn từ, câu và đoạn văn bản

Kế tiếp, bạn vuốt sang trái hoặc sang phải trên dòng đó, từ vị trí đầu tiên hoặc cuối cùng của từ bạn vừa chọn, để chọn nhiều văn bản hơn ở bên trái hoặc bên phải.

Chạm để chọn từ, câu và đoạn văn bản - Ảnh 2

Nếu bạn muốn chọn cả câu, hãy nhấn ngón tay ba lần liên tiếp lên một từ bất kỳ trong câu.

Chạm để chọn từ, câu và đoạn văn bản - Ảnh 3

Nếu bạn muốn chọn cả đoạn văn bản, hãy nhấn ngón tay bốn lần liên tiếp lên vị trí bất kỳ trong đoạn văn bản.

Kéo để điều chỉnh chọn văn bản

Khi chọn một từ hoặc một câu, bạn có thể mở rộng hoặc thu hẹp phần chọn bằng cách vuốt sang trái hoặc phải cạnh của vùng chọn.

Đây là cách lựa chọn văn bản hoạt động trên iOS, nhưng với iOS 13, Apple đã cải thiện nó để bạn không cần phải chọn chính xác văn bản.

Chụm để sao chép, cắt và dán

iOS 13 mang đến một số cử chỉ mới làm cho quá trình sao chép, cắt, và dán văn bản nhanh hơn trước.

Đầu tiên, bạn hãy chọn văn bản bạn muốn sử dụng bằng cử chỉ chọn nhanh văn bản. Bây giờ, để sao chép văn bản, bạn chụm ba ngón tay cho đến khi nút Copy xuất hiện ở trên cùng của màn hình.

Chụm để sao chép, cắt và dán

Để cắt văn bản, bạn cũng chụm ba ngón tay, tương tự khi sao chép văn bản, hai lần liên tiếp cho đến khi bạn thấy nút Cut ở trên cùng của màn hình.

Chụm để sao chép, cắt và dán - Ảnh 2

Để dán văn bản, bạn mở ba ngón tay theo chiều ngược lại cho đến khi bạn thấy nút Paste ở trên cùng của màn hình.

Vuốt và chạm để hoàn tác

Undo và Redo là tiện ích lưu lại trạng thái của ứng dụng mỗi khi có một sự thay đổi diễn ra. Nhờ đó, người dùng có thể đưa ứng dụng quay trở lại trạng thái cũ (Undo) hoặc từ trạng thái cũ tiến lên trạng thái mới hơn (Redo).

Vuốt và chạm để hoàn tác

Đối với iOS 13, bạn không cần phải lắc iPhone, iPad để Undo hoặc Redo văn bản. Bạn chỉ cần vuốt sang trái bằng ba ngón tay để Undo văn bản. Vuốt sang phải bằng ba ngón tay nếu muốn Redo văn bản.

Kéo để di chuyển con trỏ

Trên iOS 13, thao tác di chuyển con trỏ đã dễ hơn trước rất nhiều. Bạn chỉ cần nhấn và giữ lên con trỏ cho đến khi nó trở nên lớn hơn. Sau đó, bạn rê nó đến vị trí mong muốn, và thả ngón tay khỏi màn hình.

Kéo để di chuyển con trỏ

Nếu để ý, bạn sẽ thấy con trỏ tự động bắt dính vào dòng văn bản và giữa các từ khi nó phát hiện chúng. Điều này giúp cho việc di chuyển con trỏ trở nên dễ hơn.

Nhấn bàn phím để di chuyển con trỏ

Nếu iPhone có 3D Touch, bạn vẫn có thể nhấn mạnh vào bàn phím và di chuyển ngón tay để di chuyển con trỏ.

Nhấn bàn phím để di chuyển con trỏ

Nhưng giờ đây bạn không cần 3D Touch để di chuyển con trỏ từ bàn phím, chỉ cần nhấn và giữ phím cách trên bàn phím và sau đó di chuyển ngón tay xung quanh để di chuyển con trỏ.

Trên iPad, bạn cũng có thể chạm vào bàn phím với hai ngón tay và di chuyển ngón tay xung quanh để di chuyển con trỏ.

Nhấn đúp để chọn thông minh

Intelligent selection (Chọn văn bản thông minh) là tính năng cho phép bạn chọn nhanh một số điện thoại, một địa chỉ, hoặc một địa chỉ email trong quá trình nhập liệu. Lưu ý, thao tác này không hoạt động khi bạn xem văn bản chứa số điện thoại, địa chỉ, hoặc địa chỉ email, vì khi đó thao tác chạm lên chúng sẽ kích hoạt ứng dụng tương ứng.

Nếu muốn chọn một trong những đối tượng sau: một số điện thoại, một địa chỉ, hoặc một địa chỉ email, bạn hãy nhấn ngón tay hai lần liên tiếp lên bị trí bất kỳ trên dòng chứa thông tin đó.

Nhấn đúp để chọn thông minh

Điểm đặc biệt của tính năng này là nếu địa chỉ của bạn nằm trên hai dòng, nó cũng sẽ tự động chọn cả hai dòng cho bạn.

Nhấn đúp để chọn thông minh - Ảnh 2

Tính năng chọn văn bản thông minh chỉ có thể chọn một đối tượng ở một thời điểm, do vậy nếu bạn có hai dòng với hai số điện thoại hoặc địa chỉ email khác nhau, nó sẽ chỉ chọn một dòng duy nhất.

Chạm và giữ để hiển thị thanh định dạng

Nếu bạn không thích sử dụng các cử chỉ vuốt, bạn có thể sử dụng thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới. iOS 13 có một thanh định dạng mới để bạn có thể truy cập các tùy chọn như cắt, sao chép và dán, cũng như hoàn tác. Khi bạn nhấn và giữ lên màn hình bằng ba ngón tay, bạn sẽ thấy thanh công cụ chỉnh sửa văn bản mới xuất hiện ở trên cùng.

Chạm và giữ để hiển thị thanh định dạng

Thanh này chứa các phím tắt cho phép bạn Undo, Cắt, Sao chép, Dán và Redo. Thanh công cụ này đặc biệt hữu dụng khi bạn sử dụng các thiết bị màn hình nhỏ, nơi những cử chỉ trên rất khó thực hiện.

Cuộn nhanh hơn với thanh cuộn

Cuộn trong iOS mang đến cảm giác tự nhiên nhưng nếu có một email, tài liệu hoặc trang web dài cần điều hướng thì sao? Giờ đây, bạn có thể cuộn nhanh hơn nếu sử dụng thanh cuộn và di chuyển lên hoặc xuống trang.

Cuộn nhanh hơn với thanh cuộn

Vuốt ngón tay trên bàn phím để gõ

Bàn phím gốc của Apple trong iOS hỗ trợ tính năng vuốt để gõ, di chuyển ngón tay từ phím này sang phím khác mà không cần nhấc khỏi màn hình. Kỹ thuật này sử dụng phương thức dự đoán để tìm ra điều bạn định nói và khiến trải nghiệm gõ chính xác và nhanh hơn.

Vuốt ngón tay trên bàn phím để gõ

Nói một cách khác, để gõ từ “the” với tính năng này, chạm vào “t” trên bàn phím, di chuyển ngón tay đến chữ “h” mà không cần nhấc tay khỏi bàn phím, tương tự với “e” cũng vậy, sau đó nhấc ngón tay. iPhone sẽ gõ “the” và bạn có thể gõ từ tiếp theo, nhấc tay giữa các từ.

Bạn không cần thực hiện bất cứ thứ gì để kích hoạt cài đặt này vì nó được bật theo mặc định. Nếu muốn vô hiệu hóa nó, bạn chỉ cần truy cập vào Settings > General > Keyboard và tắt Slide to Type.

Nếu trước đó bạn đã cài đặt bàn phím thứ ba như Gboard của Google hoặc SwiftKey của Microsoft chỉ để sử dụng tính năng vuốt để gõ, bạn có thể chuyển về bàn phím Apple bây giờ nếu muốn.

Chạm và vuốt xuống để chọn nhiều mục từ danh sách

Cử chỉ này xuất hiện trong tài liệu quảng cáo iOS 13 chính thức của Apple và có những video trực tuyến chứng minh điều đó, nhưng các chuyên gia không thể kích hoạt nó trên iPhone X chạy iOS 13.0 mà họ đã sử dụng để thử nghiệm.

Tính năng này được cho là cho phép người dùng chọn các mục trong Mail và Files (hiện tại) bằng cách chạm và giữ bằng hai ngón tay sau đó vuốt xuống để chọn nhiều thư hoặc tệp.

Các ứng dụng khác có thể thêm hỗ trợ cho cử chỉ này trong tương lai.

Cử chỉ dành riêng cho iPadOS 13

Tất cả các cử chỉ trên đều hoạt động trên iPhone và iPad nhưng một số cử chỉ trên iOS 13 chỉ dành cho iPad.

  • Giờ đây, người dùng có thể biến thông báo thành slide trên các ứng dụng. Khi bạn nhận được thông báo, bạn có thể chạm và kéo nó sang bên cạnh màn hình để mở ứng dụng đó lên trên bất cứ thứ gì bạn làm việc.
  • Bây giờ bạn có thể mở các phiên bản ứng dụng toàn màn hình mới bằng cách kéo các thành phần lên trên cùng của màn hình. Hãy thử nó trên tab Safari, một cuộc trò chuyện trong Tin nhắn hoặc ghi chú trong ứng dụng Ghi chú.
  • Các ứng dụng đang mở trong chế độ xem Slide Over hiện hiển thị một thanh giống iPhone X ở cuối màn hình. Vuốt lên và giữ để đa nhiệm trực tuyến với các ứng dụng Slide Over khác, giống như bạn làm trên iPhone.
  • Bây giờ bạn có thể thu nhỏ bàn phím iPad xuống và kéo nó đến bất cứ vị trí nào bạn muốn. Bạn có thể làm điều này bằng cách chụm vào bàn phím bằng hai ngón tay, sau đó kéo nó vào vị trí.

Những cử chỉ này đặc biệt hữu ích nếu biết cách sử dụng chúng.

Chúc các bạn thực hiện thủ thuật IPhone này thành công!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here