Cách bật OK Google trên máy tính & điện thoại đầy đủ A-Z

0
599
cách bật ok google
Đánh giá nội dung!

Bạn đã biết cách bật OK Google chưa? Trong hệ sinh thái Google hiện nay, OK Google chính là một tính năng lệnh thoại vô cùng tiện lợi, thay bạn thực hiện các thao tác tay hoàn toàn tự động. Cùng tìm hiểu cách bật OK Google cùng một số mẹo hay khi sử dụng tính năng này nhé!

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại Android

OK Google là một tính năng cho phép người dùng ra lệnh bằng giọng nói và trợ lý ảo này sẽ thực hiện các thao tác được ra lệnh một cách tự động. Đây là một thao tác bằng giọng nói để bạn có thể tìm kiếm nhanh thông tin mong muốn mà không cần phải thao tác nhập bàn phím bằng tay.

Về bản chất, OK Google chính là trợ lý ảo của Google và được tối ưu để có thể hỗ trợ người dùng sử dụng những thiết bị thông minh nói chung và smartphone nói riêng một cách rảnh tay, hoàn toàn tự động.

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại Android

Bên cạnh đó, đây cũng là một tính năng tuyệt vời dành cho những người lớn tuổi, không quen với bàn phím smartphone.

Hiện OK Google đã hỗ trợ cho nền tảng Android và cả iOS đồng thời hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt nên việc sử dụng tính năng sẽ đơn giản hơn. Cách bật OK Google cũng rất đơn giản trên cả 2 nền tảng với ứng dụng Google.

Để có thể sử dụng OK Google, bạn sẽ cần phải cài đặt ứng dụng Google cho smartphone. Trên điện thoại Android, bộ ứng dụng Google thường được cài đặt sẵn vì vậy bạn sẽ không cần phải cài đặt lại ứng dụng Google.

Sau khi cài đặt ứng dụng, bạn có thể bật OK Google trên điện thoại Android với các bước theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Google trên smartphone và chọn mục Thêm (biểu tượng dấu 3 chấm) ở góc phải dưới cùng > Chọn mục Cài đặt.

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại Android

  • Bước 2: Chọn tiếp mục Giọng nói sau đó chọn Voice Match > Nhấn để đẩy thanh trượt về bên phải tại mục OK Google để bật tính năng.

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại Android

Tương tự như cách bật OK Google, để tắt tính năng OK Google trên điện thoại Android, bạn chỉ cần thực hiện các bước trên và nhấn thanh trượt về bên trái là xong.

Để bắt đầu sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần nhấn giữ nút HOME của smartphone để mở Google Assistant và nói lệnh cần thực hiện. Ngoài ra tính năng cũng có thể kích hoạt nhanh bằng lệnh “OK Google” nếu bạn đã bật chế độ kích hoạt bằng giọng nói.

Lưu ý: Trên một vài dòng smartphone bạn sẽ cần phải chuyển ngôn ngữ về Tiếng Anh để có thể bật OK Google. Vì vậy nếu điện thoại của bạn thông báo tính năng không có sẵn, bạn hãy vào cài đặt smartphone để chuyển ngôn ngữ về Tiếng Anh rồi thực hiện lại thao tác như trên nhé!

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại iPhone

Mặc dù trên điện thoại iPhone, bạn có thể sử dụng trợ lý ảo là Siri tuy nhiên Siri chỉ hỗ trợ tiếng Anh nên việc sử dụng sẽ có đôi chút khó khăn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm bằng Google vẫn tiện lợi hơn nên vẫn có nhiều người dùng yêu thích tính năng OK Google.

Để sử dụng tính năng OK Google trên điện thoại iPhone, bạn cũng cần cài đặt ứng dụng Google sau đó mở ứng dụng và thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Trong giao diện trang chủ của ứng dụng Google, bạn hãy chọn biểu tượng Avatar của bạn ở góc phải trên cùng > Chọn mục Cài đặt.

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại iPhone

  • Bước 2: Chọn mục Giọng nói trong giao diện Cài đặt > Trượt thanh trượt sang bên phải tại mục Từ nóng “OK Google” và bấm Xong để hoàn tất cài đặt, ứng dụng sẽ quay trở lại giao diện trang chủ và bạn chỉ cần đọc lệnh OK Google để sử dụng tính năng.

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại iPhone

Đối với iPhone chưa cấp quyền truy cập micro cho ứng dụng, khi bật tính năng Google sẽ yêu cầu bạn cấp quyền sử dụng micro. Bạn chỉ cần cho phép ứng dụng hoặc nhấn vào Cài đặt > đẩy thanh trượt sang phải trong mục Micro sau đó quay lại Google và sử dụng bình thường.

Hướng dẫn cách bật và tắt OK Google trên điện thoại iPhone

Một số mẹo sử dụng OK Google

Sau khi đã biết cách bật OK Google, bạn có thể sử dụng tính năng này để tìm kiếm nhanh thông tin hoặc thực hiện nhiều thao tác khác. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo hay, thú vị khi sử dụng OK Google mà bạn không thể bỏ qua:

Thay đổi thông tin tài khoản, quyền riêng tư

Bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng OK Google để đổi thông tin tài khoản, quyền riêng tư hay chưa? Đây hoàn toàn là điều có thể khi Google đã được cập nhật nhiều tính năng mới để có thể thấu hiểu và thực hiện nhiều thao tác hơn.

Một số mẹo sử dụng OK Google

Để có thể kiểm tra quyền riêng tư hoặc thay đổi, chỉnh sửa, xóa hoạt động gần đây,…bạn đã có thể ra lệnh chỉ với một câu nói đơn giản. Sau khi áp dụng cách bật OK Google như đã hướng dẫn, bạn chỉ cần ra lệnh cho trợ lý ảo để thay đổi các thông tin, quyền riêng tư.

Ví dụ bạn có thể đặt câu hỏi “How do you keep my information private?” và Google sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi bảo mật cũng như quyền riêng tư phổ biến để bạn tham khảo. Hay ví dụ như khi bạn nói “Hey Google, that wasn’t for you”, tất cả hoạt động gần đây của bạn sẽ được xóa.

Thiết lập báo thức, lời nhắc hoặc thông báo

Bạn có thể sử dụng tính năng OK Google để đặt báo thức hoặc lời nhắc, thông báo nào đó cho điện thoại. Tuy nhiên hiện các tính năng này sẽ hỗ trợ tốt trên Android và còn hạn chế trên iPhone.

Thiết lập báo thức, lời nhắc hoặc thông báo

Để thiết lập báo thức, lời nhắc hoặc thông báo bằng OK Google, bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh OK Google sau đó nói điề mà bạn cần thực hiện. Ví dụ bạn cần đặt báo thức lúc 9 giờ sáng, bạn chỉ cần đọc lệnh: “OK Google, đặt chuông báo thức lúc 9 giờ sáng”, vậy là xong.

Tìm kiếm nhanh

Tính năng tìm kiếm nhanh chính là tính năng phổ biến nhất của OK Google và ai sử dụng cũng đều biết đến. Đây là một tính năng cực kỳ hữu ích đặc biệt là dành cho những người lớn tuổi, không quen sử dụng bàn phím smartphone.

Tìm kiếm nhanh

Để tìm kiếm nhanh bằng OK Google, bạn chỉ cần mở Google và nói “OK Google” hoặc “Hey Google” hoặc nhấn biểu tượng micro trên thanh tìm kiếm để nói. Tiếp theo bạn chỉ cần nói thông tin mà bạn cần tìm kiếm sau đó Google sẽ tự thao tác và hiển thị kết quả.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trợ lý ảo để tìm kiếm nhanh, phát nhanh một bài hát về nghệ sĩ bạn yêu thích hay đặt câu hỏi về thời tiết hiện tại,…Google đều hoàn toàn có thể trả lời bạn cũng như phát bài hát yêu thích vô cùng thông minh.

Đối với tìm kiếm nhanh, bạn cần áp dụng cách bật OK Google như hướng dẫn để bật tính năng thì mới có thể sử dụng được.

Bật OK Google để tính toán nhanh

Bạn cũng có thể sử dụng OK Google để thực hiện các phép tính nhanh hoặc đổi đơn vị nhanh. Cách thao tác cũng vô cùng đơn giản, ví dụ bạn cần thực hiện phép tính nhanh 25 x 15 bạn chỉ cần mở Google sau đó đọc lệnh “OK Google” > Đọc phép nhân sau đó Google sẽ trả kết quả.

Bật OK Google để tính toán nhanh

Theo dõi tỉ số, giá vàng, thị trường chứng khoán

Sử dụng OK Google để theo dõi tỉ số, giá vàng, thị trường chứng khoán cũng sẽ giúp bạn thực hiện thao tác nhanh chóng hơn. Cách sử dụng OK Google để theo dõi tỉ số, giá vàng, thị trường chứng khoán cũng tương tự như cách tìm kiếm nhanh thông tin.

Theo dõi tỉ số, giá vàng, thị trường chứng khoán

Bạn chỉ cần bật tính năng như hướng dẫn cách bật OK Google sau đó mở ứng dụng, đọc lệnh “OK Google” sau đó nói cụm từ mà bạn đang cần tìm kiếm ví dụ như “giá vàng hôm nay”, “thị trường chứng khoán hôm nay”, “theo dõi chứng khoán”,…và Google sẽ tự trả kết quả cho bạn.

Bật OK Google để tạo ghi chú

Còn một mẹo thú vị giúp bạn sử dụng OK Google đó chính là dùng để tạo ghi chú để giúp ghi nhớ lại việc mà bạn cần thực hiện. Việc lưu giữ các ghi chú còn có thể giúp bạn lưu lại thông tin dài hơn và lâu hơn trong khi nhắc nhở sẽ biến mất sau khi thông báo.

Bật OK Google để tạo ghi chú

Bạn có thể sử dụng nhiều ứng dụng ghi chú và Google Keep cũng là một lựa chọn tuyệt vời được nhiều người tin dùng để bạn tối ưu ghi chú. Bạn chỉ cần đọc lệnh “OK Google” sau đó nói “Mở ghi chú” hoặc “Mở Google Keep”, “Tạo ghi chú”…để có thể vào ứng dụng để tạo ghi chú mới.

Ngoài ra bạn có biết Google cũng có thể ghi nhớ nội dung giúp bạn hay không? Nếu là một người hay quên, bạn hãy bảo Google nhớ dùm bạn một thông tin nào đó và khi cần, bạn chỉ cần hỏi Google để nhận được câu trả lời, thật thú vị đúng không nào!

Trên đây là một số mẹo hay thú vị giúp bạn có thể sử dụng Google một cách tối ưu phục vụ cho những trải nghiệm thông minh hơn.

Tuy nhiên những tính năng trên Google cũng còn một số hạn chế như một số tính năng hiện chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Anh. Vì vậy khi sử dụng, bạn cần ra lệnh cho Google bằng Tiếng Anh nên nếu không thạo ngôn ngữ, bạn sẽ không thể sử dụng tối ưu OK Google.

Bật OK Google để tạo ghi chú

Nhìn chung, OK Google vẫn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng, mang đến sự tiện nghi cũng như những trải nghiệm thông minh hơn trong cuộc sống hiện đại.

Bên cạnh đó, việc sử dụng OK Google trong hệ sinh thái Google sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển nhiều thiết bị hơn ngoài smartphone như tivi, tablet, smart home,….

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã biết cách bật OK Google và sử dụng những tính năng đầy thú vị một cách tiện lợi hơn, thao tác hoàn toàn tự động, rãnh tay.

Nếu cần giải đáp thắc mắc, đừng ngại bình luận dưới bài viết cũng như chia sẻ bài viết này đến người thân, bạn bè,…để có thêm nhiều kiến thức hay ho về công nghệ nhé!

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Tuấn, tôi đến từ Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê về các sản phẩm công nghệ tôi luôn cập nhật những thông tin về các sản phẩm mới nhất. Sau đó nghiên cứu và đưa ra những đánh giá trực quan nhất đến với người đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here