CPU máy tính là gì – Các thương hiệu CPU chip máy tính tốt nhất hiện nay

0
1445
CPU máy tính là - Các thương hiệu CPU chip máy tính tốt nhất hiện nay
Đánh giá nội dung!

Hầu như ai cũng biết rằng CPU là một bộ phận quan trọng đối với quá trình build PC máy tính chất lượng, nhưng không phải ai cũng biết rõ được hết về CPU là gì, cũng như các thương hiệu CPU tốt nhất hiện nay để chọn mua. Do đó, đừng bỏ qua và hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm CPU máy tính là gì và các thông tin về CPU bạn nhé!

CPU máy tính là gì?

CPU viết tắt của Central Processing Unit, được biết đến là bộ xử lý trung tâm trong một máy tính, nếu ví như con người thì CPU chính là bộ não, nó có nhiệm vụ thực hiện các câu lệnh của chương trình trên máy bằng cách thực hiện các phép tính số học, so sánh, logic và các hoạt động khác như nhập/xuất dữ liệu do mã lệnh chỉ ra.

CPU máy tính là gì?

Cấu tạo của CPU máy tính

CPU PC hay còn gọi là máy tính thường được cấu tạo từ hàng triệu bóng bán dẫn hay còn gọi là Transistor, được sắp xếp và gắn kết với nhau trên một bảng mạch rất nhỏ. CPU sẽ bao gồm 3 phần chính:

Khối điều khiển Control Unit hay còn gọi tắt là CU: khối này sẽ có nhiệm vụ phiên dịch các lệnh chương trình máy tính, đồng thời còn  điều khiển hoạt động xử lý, được điều tiết bởi các xung nhịp đồng hồ hệ thống một cách chính xác và chu kỳ xung nhịp chính là khoảng thời gian chờ giữa hai xung nhịp, được tính bằng triệu đơn vị mỗi giây – Mhz.

Cấu tạo của CPU máy tính

Khối tính toán Arithmetic Logic Unit – ALU: Khôi này sẽ có chức năng thực hiện tính toán các phép toán số học cho đến logic và sẽ đưa ra kết quả sau khi tính xong cho các thanh ghi hoặc bộ nhớ để cho quá trình tiếp theo.

Thanh ghi: nó nằm trên CPU nên có dung lượng bộ nhớ rất nhỏ nhưng cho tốc độ truy cập cực cao và giá thành cũng khá đắt. Thanh ghi sẽ làm nhiệm vụ là để lưu trữ các toán hạng, kết quả tính toán của bộ tính toán một cách tạm thời.

Ngoài ra, trên CPU còn có Opcode và phần điều khiển.

Các thông số cần biết về CPU

Số nhân/lõi: Mỗi nhân của CPU được xem như là một CPU vật lý riêng biệt và nó đang được các hãng sản xuất liên tục nâng cấp, bởi nhu cầu sử dụng rất nhiều phần mềm của con người nên thậm chí đã xuất hiện CPU có 16 hoặc 32 nhân.

Số luồng: hay còn gọi là đường đưa dữ liệu cho CPU xử lý và đương nhiên, số lượng càng nhiều thì dữ liệu sẽ được truyền dễ dàng và xử lý nhanh hơn. Xử lý các tác vụ được nhanh chóng và dễ dàng.

FSB: viết tắt caruar Front Side Bus, đây là tốc độ truyền tải dữ liệu ra vào CPU, các thông số của FSB được mô tả rõ ở ví dụ như: 66MHz, 100MHz, 400MHz, 533MHz,…

Các thông số cần biết về CPU

Khe cắm (Socket): đây chính là nơi cung cấp các kết nối giữa bộ xử lý trung tâm CPU và bo mạch chủ mainboard, thông số này sẽ giúp người dùng chọn mua được bo mạch tương thích được với CPU.

Bộ nhớ đệm: nhiều người dùng khác hay còn gọi là bộ nhớ cache, là nơi lưu trữ các dữ liệu và lệnh trong lúc chờ phần cứng máy tính xử lý và nó cũng góp phần giúp gia tăng tốc độ xử lý của vi xử lý. Bộ nhớ đệm được chia ra thành L1, L2 và L3.

Xung nhịp cơ bản: được tính với đơn vị là GHz, thông số này sẽ cho người dùng biết được số phép tính mà bộ vi xử lý trung tâm CPU có thể tính toán được trong 1 giây.

Các thương hiệu CPU chip máy tính tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay, 2 thương hiệu CPU tên tuổi nhất phải kể đến là Intel và AMD. Tuy mỗi thương hiệu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng chất lượng CPU thì chưa có thương hiệu thứ 3 có thể xóa ngôi 2 ông lớn này.

CPU Intel

Intel là thương hiệu đã được thành lập từ năm 1971, với gần 50 năm kinh nghiệm trong ngành nên các con chip máy tính được sản xuất bởi Intel đang càng ngày càng khẳng định được vị thế của mình, bởi tốc độ mạnh mẽ với nhiều công nghệ hiện đại vào quy trình.

Các thương hiệu CPU chip máy tính tốt nhất hiện nay

Hiện nay, CPU Intel có 3 dòng phổ biến là Intel Pentium, Intel Celeron và intel Core i, trong đó Core i là đang được sử dụng phổ biến nhất.

CPU AMD

AMD tên viết tắt của Advanced Micro Devices hiện đang là thương hiệu đứng  thứ 2 thế giới sau Intel trong thị trường sản xuất chip xử lý. Tuy nhiên, AMD đang dần cạnh tranh mạnh mẽ bởi các sản phẩm ngày một chất lượng và đa dạng.

CPU AMD

Trong đó, các sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 là các vi xử lý AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 của AMD.

Hy vọng những thông tin về Linh kiện PC máy tính trên sẽ bổ ích với bạn và giúp bạn chọn mua được một chip máy tính tốt nhất. Mọi người có thể ghé thăm Điện Thoại Vui gần để được tư vấn và trải nghiệm nhiều thiết bị khác nhé!

Điện Thoại Vui tọa lạc trên các trục đường chính tại Hồ Chí Minh và Hà Nội bạn sẽ dễ dàng tìm thấy hệ thống cửa hàng để tìm mua và trải nghiệm CPU phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với các thiết bị khác.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here