Site icon Thủ thuật công nghệ

Cục sạc laptop kêu rè rè: Cách xử lý lỗi kêu tít tít

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay đa số mọi người đều đang sử dụng và làm việc trên chiếc laptop của mình. Nhưng mọi người hay gặp phải tình trạng cục sạc kêu rè rè. Nhận thấy được điều đó bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và cách xử lý lỗi sạc laptop kêu rè rè, tách tách.

Xem thêm:

Nguyên nhân cục sạc kêu rè rè

Bạn đang sử dụng chiếc laptop của mình nhưng gần hết pin và phải kết nối cục sạc để nạp điện có thể tiếp tục sử dụng, thế nhưng bạn lại gặp phải tình trạng sạc laptop kêu rè rè.

Tình trạng sạc laptop kêu tách tách hiện nay rất hay gặp phải. Theo thống kê mới nhất thì hiện tượng cục sạc laptop bị kêu hay do các nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Do nóng
 • Do nguồn điện bị lỗi
 • Do điện áp không ổn định
 • Mua nhầm sạc không chính hãng

Nguyên nhân cục sạc laptop kêu rè rè

Do nóng

Việc sử dụng laptop trong quá trình sạc và đồng thời chạy các ứng dụng nặng như game, thiết kế đồ hoạ có thể gây nhiệt độ tăng lên một cách không bình thường và dẫn đến tiếng kêu phát ra từ laptop khi đang sạc. Hơn nữa, việc đặt laptop trong không gian kín như chăn, ga, gối, đệm cũng có thể gây cản trở sự thoát nhiệt của máy, làm tăng nhiệt độ bên trong.

Khi laptop hoạt động với tải nặng và sạc đồng thời, nhiệt độ bên trong máy sẽ tăng lên do sự hoạt động của các linh kiện và sự nạp năng lượng từ sạc. Việc không đảm bảo không gian thoáng khí hoặc bị chặn kín bởi chăn, ga, gối, đệm sẽ làm cản trở luồng không khí và làm nhiệt độ bên trong laptop tăng lên một cách không mong muốn.

Do nóng

Để tránh tình trạng sạc laptop kêu rè rè, quan trọng là đặt laptop trong một không gian thoáng khí, tránh đặt trên bề mặt không thể thoát nhiệt như chăn, ga, gối, đệm. Ngoài ra, khi sử dụng laptop với các ứng dụng nặng và cần sạc, nên đảm bảo rằng máy được đặt trên một bề mặt phẳng và thoáng khí để giúp duy trì nhiệt độ hoạt động ổn định và tránh tiếng kêu không mong muốn.

Do nguồn điện bị lỗi

Một nguyên nhân khiến cục sạc kêu rè rè, tách tách có thể là do sự lỗi hỏng về nguồn điện. Bộ đổi nguồn trong cục sạc sử dụng các thành phần như cuộn dây, công tắc và bộ chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Mỗi thành phần này có thể tạo ra tiếng ồn khi dòng điện chạy qua.

Các nhà sản xuất thường áp dụng các biện pháp để giảm độ rung của các thành phần này và giảm tiếng ồn phát ra từ cục sạc. Vì vậy, nếu cục sạc điện thoại phát ra tiếng kêu, có thể cho thấy một hoặc nhiều thành phần bên trong cục sạc không hoạt động bình thường, và đây có thể là một lỗi sản xuất.

Thông qua các biện pháp kỹ thuật và kiểm tra chất lượng, nhà sản xuất cố gắng để đảm bảo rằng cục sạc hoạt động êm dịu và không gây ra tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, sự cố sản xuất có thể xảy ra và dẫn đến việc cục sạc phát ra tiếng kêu.

Do điện áp không ổn định

Một nguyên nhân khác có thể khiến sạc nhanh bị hỏng và phát ra tiếng kêu rè rè là do nguồn điện không ổn định, chập chờn. Khi nguồn điện không đáp ứng được yêu cầu cung cấp dòng điện ổn định cho sạc, các thành phần bên trong sạc có thể bị hư hỏng và gây ra tiếng kêu.

Tiếp theo, khi sạc laptop phát ra tiếng kêu, đó là một dấu hiệu cảnh báo rằng sạc sắp hỏng. Một nguyên nhân nguy hiểm nhất gây ra hiện tượng này là việc sử dụng sạc không chính hãng. Việc sử dụng sạc không đảm bảo chất lượng hoặc không phù hợp với laptop có thể gây ra sự cố và hỏng hóc trong quá trình sạc, dẫn đến tiếng kêu và nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng cho sạc và laptop.

Mua nhầm sạc không chính hãng

Nguyên nhân đặc biệt và nguy hiểm nhất là khi bạn vô tình mua sạc không chính hãng. Việc sử dụng sạc không chính hãng có thể gây hại nghiêm trọng cho laptop và có nguy cơ gây cháy nổ. Điều quan trọng là phải sử dụng sạc chất lượng và đảm bảo là hàng chính hãng cho bất kỳ dòng laptop nào. Mặc dù giá thành của sạc có thể khác nhau tùy thuộc vào từng dòng laptop, nhưng việc đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của sạc là quan trọng hơn.

Nguyên nhân cục sạc kêu rè rè: mua nhầm sạc không chính hãng

Nhiều cửa hàng, vì mục tiêu lợi nhuận, có thể bán sạc không rõ nguồn gốc với giá rẻ chỉ bằng 1/3 giá sạc chính hãng. Điều này tạo cơ hội cho sạc giả, sạc nhái được đưa vào thị trường. Tuy nhiên, để tránh rủi ro và bảo vệ thiết bị của bạn, rất quan trọng để tìm hiểu kỹ về sản phẩm và mua sạc từ các nguồn tin cậy. Việc chọn mua sạc chính hãng sẽ đảm bảo an toàn và hiệu suất tối đa cho laptop của bạn.

Cách xử lý lỗi sạc laptop kêu rè rè, tách tách

Nếu trong quá trình bạn cắm sạc chiếc laptop của mình nhưng gặp phải tình trạng sạc laptop có tiếng kêu. Bạn có thể tiến hành xử lý theo những cách sau để khắc phục lỗi cục sạc kêu rè rè, tách tách trong khi sử dụng:

 • Kiểm tra sạc
 • Thay đổi ổ cắm điện
 • Kiểm tra nguồn điện đang sử dụng
 • Mang ngay đến trung tâm bảo hành, sửa chữa laptop kiểm tra

Kiểm tra sạc

Khi bắt gặp tình trạng sạc laptop kêu rè rè bạn hãy kiểm tra sạc của mình. 

Bạn hãy xem sạc có đúng với máy tính của mình hay không, đôi khi có thể bạn cắm nhầm cục sạc của chiếc laptop khác cũng nên.

Sau đó là kiểm tra xem tình trạng của cục sạc. Nếu cục sạc của bạn bị nóng rát, bỏng tay hay có mùi cháy khét thì đây là dấu hiệu bất thường. Có thể cục sạc của bạn đã bị hư, bạn không thể tiếp tục sử dụng. 

Hãy ngắt kết nối với nguồn điện và laptop ngay để tránh các nguy hiểm không may có thể xảy ra như cháy, nổ và tránh gây hư hại đến máy tính của bạn.

Thay đổi ổ cắm điện

Nếu gặp tình trạng cục sạc kêu rè rè mà bạn đã kiểm tra cục sạc không xảy ra bất thường gì thì hãy thử thay đổi ổ cắm điện. Đôi khi tình trạng trên cũng có thể xảy ra và nguyên nhân là do ổ cắm điện gây nên.

Kiểm tra nguồn điện đang sử dụng

Nếu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra nguyên nhân trên thì bạn hãy kiểm tra tình trạng của nguồn điện mà mình đang sử dụng. bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để tiến hành kiểm tra điệp áp.

Đôi khi sạc laptop của bạn kêu rè rè là do nguồn điện mà bạn sử dụng đang bị không được ổn định, không cung cấp đủ điện áp cần hay quá tải nên dẫn đến tình trạng cục sạc kêu.

Mang ngay đến trung tâm bảo hành, sửa chữa laptop kiểm tra

Nếu bạn đã tiến hành kiểm tra với các lỗi cơ bản trên nhưng không phải thì hãy mang đến ngay trung tâm bảo hành, sửa chữa để được các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra và tìm cách xử lý và khắc phục ngay.

Như vậy trên đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cục sạc laptop của người sử dụng hay bị kêu rè rè.

Cách hạn chế cục sạc kêu rè rè và hỏng hóc

Để tránh tình trạng hư hỏng và giảm tình trạng sạc laptop kêu rè rè khi sạc, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Rút sạc khỏi ổ cắm khi không sử dụng: Khi không cần sạc laptop, hãy nhớ rút sạc ra khỏi ổ cắm điện. Điều này giúp bộ sạc được nghỉ ngơi và làm mát, giảm nguy cơ hư hỏng.
 • Đặt laptop ở nơi thoáng mát và khô ráo: Hãy để laptop và cục sạc ở những nơi có khả năng tản nhiệt tốt, tránh ánh nắng mặt trời và không gian ẩm ướt. Tránh đặt trên các chất liệu như chăn, ga, gối, đệm, vì chúng có thể cản trở quá trình tản nhiệt và gây nguy hiểm.
 • Sạc khi pin còn 5-10%: Khi pin laptop báo còn 5-10%, nên cắm sạc ngay để tránh tình trạng sập nguồn đột ngột. Điều này giúp bảo vệ pin và tránh sạc laptop kêu tách tách.
 • Mua sạc từ cửa hàng uy tín: Để đảm bảo an toàn và chất lượng, hãy mua sạc từ các cửa hàng đáng tin cậy. Sử dụng sạc chính hãng sẽ giảm nguy cơ hư hỏng máy và tăng tính an toàn khi sử dụng. Khi mua sạc, bạn cũng nên chú ý đến thiết kế và đường nét trên sạc. Sạc chính hãng thường có số sê-ri (S/N) được khắc laze tinh xảo và chất lượng build tốt.

Trên đây là những cách mà Thủ thuật công nghệ tổng hợp để hạn chế sạc laptop kêu rè rè và hư hỏng.

Hy vọng thủ thuật máy tính trên có thể giúp cho người sử dụng có thể hiểu được một số nguyên nhân gây nên tình trạng mà cục sạc kêu rè rè, tách tách. Để từ đó có những cách kiểm tra cũng như khắc phục phù hợp để xử lý tình trạng trên khi gặp phải thật nhanh chóng và dễ dàng.

Exit mobile version