Hướng dẫn cách chọn Mainboard Intel phù hợp với máy tính

0
761
Hướng dẫn cách chọn Mainboard Intel phù hợp
Đánh giá nội dung!

Cách chọn mainboard Intel cũng cần được lưu ý. Đầu tiên bạn có loại vi xử lý nào? Nhiều bo mạch chủ dành riêng cho một số bộ vi xử lý nhất định, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết mình có loại nào. Thứ hai, bạn dự định sử dụng máy tính của mình với loại dung lượng lưu trữ nào? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp ở bài viết bên dưới.

Tổng hợp cách chọn Mainboard Intel chất lượng

Dưới đây là tổng hợp các cách chọn Mainboard Intel uy tín, chất lượng, bạn cần tham khảo để chọn lựa phù hợp:

Lựa chọn mainboard theo socket CPU

Socket CPU có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng tất cả các CPU đều yêu cầu một ổ cắm có hình dạng và kích thước giống nhau. Socket trên bo mạch chủ là chìa khóa tiếp xúc trực tiếp giữa CPU và bo mạch chủ, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng ổ cắm CPU cho máy của bạn. Có một số loại ổ cắm, bao gồm LGA1150, LGA2011-3 và LGA1366.

Ngoài ra, khi bạn đang tìm kiếm một CPU mới, điều quan trọng là phải xem xét không chỉ các thông số kỹ thuật cốt lõi của CPU, mà còn cả loại socket và khả năng tương thích của bo mạch chủ. Bằng cách lựa chọn đúng dựa trên loại socket và khả năng tương thích của mainboard, bạn sẽ có thể có được một hệ thống hiệu quả và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn Mainboard AMD chất lượng vượt trội

Cách chọn mainboard Intel theo socket

Ví dụ: Bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 của Intel đi kèm với ổ cắm bo mạch chủ cụ thể của riêng họ, được gọi là LGA 1151. Nếu bạn nâng cấp lên họ chip này, bạn sẽ cần mua một bo mạch chủ mới hỗ trợ ổ cắm này. Các bo mạch chủ cũ hơn thường được thiết kế cho bộ vi xử lý thế hệ thứ 7 và thứ 6 của Intel và có thể không hoạt động với chip thế hệ thứ 8. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp máy tính của mình, hãy nhớ kiểm tra xem bộ xử lý mới của bạn sử dụng ổ cắm nào trước.

Bên cạnh đó, AMD đang gắn bó với socket AM4 cho các chip phổ thông cho đến năm 2020. Trong khi đó, hãng cũng đã xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục sử dụng socket cho tất cả các chip chủ đạo hiện tại của mình, từ Athlons đến Ryzen 7.

Lựa chọn mainboard theo chip

Chipset là linh kiện quan trọng trong quá trình Build PC có nhiệm vụ kết nối và truyền tải dữ liệu giữa các linh kiện, thiết bị ngoại vi với CPU. Nó là tên gọi chung của chip cầu Bắc và chip cầu Nam. Chipset là một phần quan trọng của hệ thống máy tính vì nó giúp giao tiếp với các thiết bị khác, chẳng hạn như card đồ họa, bộ nhớ và thiết bị lưu trữ.

Đối với hầu hết người dùng máy tính, chipset phần lớn không quan trọng. Nó là thứ nằm giữa CPU và bo mạch chủ, cung cấp tất cả các đường dẫn giao tiếp cần thiết. Tuy nhiên, điều này có thể gây ngạc nhiên cho bất kỳ ai đã quen thuộc với bộ vi xử lý Intel và AMD. Vì vậy ngay cả khi bạn có bộ xử lý AMD và bo mạch chủ Intel, chipset của bạn có thể được gọi là “Skylake” hoặc “Kaby Lake.

Lựa chọn mainboard theo chip

Giá bo mạch chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi chipset. Điều này là do các chipset khác nhau cung cấp các tính năng và lợi ích khác nhau và gây ảnh hưởng đến giá thành của bo mạch chủ. Ví dụ, một chipset có nhiều tính năng hơn có thể đắt hơn một chipset không có nhiều tính năng.

Lựa chọn mainboard đủ khe cắm mở rộng

Khi chọn bo mạch chủ, bạn sẽ cần chú ý đến các khe cắm rộng. Nhiều bo mạch chủ có ít nhất một cổng PCIe và một khe cắm RAM. Cổng PCIe là cổng kết nối tiêu chuẩn kết nối các thành phần mở rộng. Khe cắm RAM được sử dụng để lắp thẻ nhớ hoặc ổ cứng thể rắn.

PCIe là một chuẩn bus phổ biến để kết nối các thiết bị trên máy tính. Kích thước PCIe trải dài từ X1, có một chân, đến X16, có 16 chân. Kích thước PCIe càng lớn thì càng được trang bị nhiều chân và băng thông dữ liệu càng cao.

Cách chọn Mainboard Intel theo khe cắm mở rộng

PCIe được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhưng bạn cần xem xét mục đích của thẻ PCIe trước khi mua. Ví dụ: một card internet có thể sử dụng PCIe, trong khi một card đồ họa thì không. Bạn cũng cần cân nhắc lượng thời gian sẽ mất nếu phải thay thế thẻ PCIe.

Lựa chọn Mainboard dựa theo cổng kết nối và I/O

Số lượng cổng và I / O trên mainboard là một trong những thông số quan trọng quyết định việc lựa chọn build PC. Các cổng kết nối trên mainboard chủ yếu gồm USB, USB 3.0, SATA, DVI. Số lượng cổng video có thể quan trọng đối với việc chơi game và xem phim, thường bao gồm:

  • Cổng SATA và khe M.2
  • Cổng USB
  • Cổng audio
  • Cổng kết nối mạng và cổng xuất hình ảnh.

Lựa chọn dựa vào cổng kết nối và I/O

Khi mua bo mạch chủ mới, nhiều người lo lắng không biết thiết bị có những cổng kết nối nào. Nhưng với việc ngày càng nhiều thiết bị ra đời với đồ họa tích hợp, USB 3.1 và các tính năng nâng cao khác, hầu hết các bo mạch ngày nay sẽ có đầy đủ các cổng kết nối cơ bản mà bạn cần. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một bo mạch chủ có nhiều cổng hơn, đừng lo lắng – bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trên các mẫu cao cấp.

Lựa chọn kích cỡ mainboard phù hợp

Mainboard là trái tim của PC và việc chọn đúng có thể tạo ra hoặc phá vỡ cấu trúc của bạn. Mỗi loại có kích thước khác nhau sẽ phù hợp với một số thiết bị nhất định và việc quyết định lấy cái nào có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Bo mạch chủ có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, nhưng hầu hết chúng đều được tiêu chuẩn hóa theo một quy ước về kích thước. Do đó, cách chọn mainboard Intel dựa trên kích cỡ vô cùng đơn giản, dễ thực hiện

Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ sản xuất bo mạch phù hợp với một trường hợp và kiểu điện thoại cụ thể, vì vậy bạn có thể chắc chắn rằng mình đang mua đúng loại. Bo mạch chủ có ba kích thước phổ biến: Mini-ITX, Micro-ATX và ATX tiêu chuẩn.

Cách chọn mainboard Intel dựa vào kích thước

Nhiều người hiện đang bắt đầu chế tạo các máy tính cao cấp sử dụng nhiều hơn một bộ xử lý. Đối với những loại bản dựng này, một bo mạch chủ có thể hỗ trợ nhiều hơn một bộ xử lý là điều bắt buộc. Có rất nhiều loại bo mạch chủ khác nhau và mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Các bo mạch chủ hiện nay đều có giá dao động từ $ 50 cho dòng phổ thông và $ 500 cho các sản phẩm cao cấp.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách chọn Mainboard Intel dựa trên mục đích sử dụng. Nó bao gồm các yếu tố như chất lượng, khả năng tương thích, tính năng và giá cả. Các mẹo được cung cấp sẽ giúp người dùng đưa ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu của họ.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here