Site icon Thủ thuật công nghệ

Lỗi Bios Và Cách Khắc Phục Trên Máy Tính, Laptop

Lỗi Bios Và Cách Khắc Phục Trên Máy Tính, Laptop
Đánh giá nội dung!

Trong quá trình sử dụng laptop lâu ngày không thể tránh khỏi việc nó bị hư hỏng làm cản trở hoạt động của bạn. Trong tất cả, có thể kể đến lỗi Bios đang khiến nhiều người hoang mang. Nếu bạn là một trong những người đó, hãy theo dõi bài viết bên dưới đây để tìm ra cách khắc phục nhanh chóng và dễ dàng.

Lỗi BIOS là gì?

Lỗi bios trên máy tính laptop là lỗi mà chiếc laptop/ máy tính của bạn sau khi tắt nguồn và thực hiện khởi động lại thì nó không boot được vào Windows mà nó vào trong giao diện của Bios. Với những ai gặp lỗi này chắc hẳn đã từng sử dụng Win gắn bản quyền nhưng lại format đi hoặc sử dụng một bản ghost khác. Tuy nhiên, bạn đừng hoang mang mà hãy bình tĩnh vì lỗi này có thể khắc phục nhanh chóng.

Lỗi bios là gì?

Lưu ý trước khi tiến hành sửa lỗi BIOS

Bạn nên biết rằng bạn có thể truy cập vào trong Bios bằng những phím tắt. Nếu chẳng may phím bị kẹt ở phím nào thì nó sẽ vô tình kích hoạt Bios mà bạn chẳng hề hay biết. Tùy vào dòng máy thì nó sẽ có cách kích hoạt khác nhau như phím DEL, F2, F1,… Vì vậy, đảm bảo vô hiệu hóa bàn phím trước khi tiến hành sửa lỗi Bios. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng hệ điều hành hay ổ cứng của bạn đang bình thường và không ở trạng thái ẩn.

Xem thêm:

Cách khắc phục lỗi Bios trên máy tính/ laptop

Có nhiều cách để người dùng có thể chọn khắc phục cho lỗi Bios hiện tại, song bạn hãy cứ tham khảo qua danh sách được đề xuất dưới đây để tìm được cách phù hợp cho mình nhé. Để khắc phục lỗi laptop/ máy tính tự động vào bios bằng cách này, bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Cách 1: Khắc phục bằng cách tắt Secure Boot

Bước 1: Truy cập vào BIOS, bật đến tab Security sau đó chọn Secure Boot menu.

Bước 2: Tại dòng Secure Boot, bạn chọn và chuyển sang trạng thái Disabled để vô hiệu hóa tính năng này.

Bước 3: Bấm phím F10 hoặc tổ hợp phím Fn + F10, sau đó chọn YES để xác nhận lại các thao tác.

Cách 2: Khắc phục bằng cách tắt Fast Boot

Bước 1: Trên tab Boot, đến tab tính năng Fast Boot, sau đó chọn Disabled để vô hiệu hóa là laptop/ máy tính của bạn sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Bước 2: Sử dụng phím F10 hoặc Fn + F10, chọn YES để xác nhận lưu lại các thao tác và thoát.

Cách 3: Khắc phục bằng cách kích hoạt Launch CSM

Bước 1: Cũng tại tab Boot, bạn tìm đến tính năng Launch CMS, tại đây nếu như nó đang ở trạng thái Disabled thì bạn hãy Enabled nó lên là được.

Bước 2: Tiếp tục bấm phím F10 hoặc tổ hợp phím Fn + F10, cuối cùng tương tự chọn YES để đồng ý lưu lại các thao tác và thoát.

Bạn đã thực hiện tất cả những thiết lập trên, song vẫn có thể không boot được vào windows thì hãy kiểm tra kỹ lại trong Bios để khai báo xem có hệ điều hành đang chạy không nhé. Nếu không thì hãy cài lại hệ điều hành và sử dụng.

Cách vào Bios của từng dòng máy

Để hỗ trợ cho người sử dụng truy cập vào Bios dễ dàng sau khi lỗi đã được khắc phục, chúng tôi xin chia sẻ một số phím tắt cho từng dòng máy cho người dùng dễ nắm được:

  • Menu BIOS của Asus nhấn phím ESC
  • Menu BIOS Acer nhấn phím F2
  • Menu BIOS Dell nhấn phím F2
  • Menu BIOS HP sử dụng phím F10
  • Menu BIOS MSI dùng phím Del
  • Menu BIOS Samsung bấm phím ESC
  • Menu BIOS Sony dùng phím F10.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin lỗi Bios cũng như cách khắc phục lỗi Bios laptop/ máy tính tự động vào bios chi tiết và hiệu quả nhất. Tất cả đều đã được chúng tôi thực hiện và kiểm chứng nên đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thủ thuật laptop này một cách dễ dàng và thành công.


Xem thêm:

Exit mobile version