Site icon Thủ thuật công nghệ

Macbook Pro 2020 M1 và Intel Core i5: Nên chọn chip nào

Đánh giá nội dung!

Bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc Macbook phù hợp. Bạn đang phân vân không biết nên mua Macbook Pro M1 hay i5. Hãy cùng tham khảo bài viết so sánh Macbook Pro 2020 chạy chip Apple M1 và Intel Core i5 để hiểu rõ hơn và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Thiết kế không thay đổi, màn hình như nhau

Chiếc Macbook Pro 2020 M1 chính là phiên bản sau của dòng Intel Core i5. Nhìn chung ở chiếc Macbook Pro này đều có thiết kế và trọng lượng như nhau, Apple chỉ thay đổi bên trong còn bề ngoài được giữ nguyên.

Với kích thước 30.41 x 21.24 x 1.56 cm phù hợp và sở hữu màn hình 13 inch mang lại tiện lợi cho người sử dụng. Cùng với đó thì chiếc máy tính này có trọng lượng 1.4 kg thuận tiện mang đi khi di chuyển.

Thiết kế không thay đổi, màn hình như nhau

Không chỉ vậy mà màn hình cũng được giữ nguyên. Chiếc máy tính được sử dụng với màn hình công nghệ Led-Backlit, cùng độ phân giải 2560 x 1600 pixels, gam màu rộng P3, độ sáng  500 nits và công nghệ True Tone.

Từ những thông tin về thiết kế cũng như màn hình trên của hai sản phẩm ta có thể nhận thấy rằng ở chiếc Macbook Pro thì Apple chỉ chú trọng thay đổi bên trong máy. Giữ nguyên thiết kế ban đầu của chiếc máy tính này.

Chip Core i5 đầy mạnh mẽ, chip M1 với nhiều cải tiến

Phiên bản Macbook Pro được ra đời trước chính là Intel sử dụng chip Core i5, trang bị CPU 4 nhân và sở hữu Turbo Boost tối đa đến 3.9 GHz. Mang lại hiệu năng xử lý đầy mạnh mẽ cho chiếc Macbook của bạn.

Còn ở phiên bản Macbook Pro 2020 M1 được ra đời sau thì nhà sản xuất đã sử dụng với con chip Apple Silicon M1 với CPU và GPU đến 8 nhân, cùng với đó là 16 nhân Neural Engine.

Điều này sẽ giúp cho chiếc máy tính của bạn có thể tăng hiệu năng xử lý ở một số tác vụ như AI hay Machine Learning.

Đây chính là con chip được chính nhà sản xuất Apple đã nghiên cứu để áp dụng thay thế chip Intel cho chiếc Mac. Với con chip này, chiếc máy tính sẽ được gia tăng tối đa hiệu suất, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời.

Mặc dù chip M1 mang lại không ít khả năng xử lý nhanh hơn, cao hơn nhiều lần so với chip i5. Ví dụ như thiết kế phân cảnh trò chơi phức tạp trong Unity Editor hay xây dựng ứng dụng trong Xcode.

Nhưng điều đó chỉ xảy ra ở một số tác vụ thôi nhé. Còn ở một số ứng dụng thì còn chip M1 này vẫn chưa có khả năng tương thích để mang lại hiệu năng cao nhất, mà điều đó chỉ có còn chip i5 mới có khả năng làm được.

Như việc chiếc Macbook Pro Intel Core i5 có khả năng xuất hình ảnh ra hai màn hình ngoài 4K ở tần số quét 60Hz.

M1 với kết nối wifi 6, i5 có hỗ trợ eGPU

Nếu bạn đang tìm kiếm chiếc máy tính với khả năng kết nối nhanh chóng vượt trội thì chiếc Macbook Pro 2020 M1 sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn. Sở hữu wifi 6 với khả năng kết nối nhanh hơn bao giờ hết.

Còn ở chiếc Macbook Intel Core i5 thì chỉ sở hữu wifi ac với khả năng kết nối nhanh nhưng lại không bằng wifi 6. Nhưng bù lại thì ở dòng sản phẩm này lại có hỗ trợ eGPU mà chiếc M1 không có.

RAM và bộ nhớ như nhau, thời gian sử dụng được kéo dài

Về RAM và bộ nhớ của hai dòng sản phẩm này đều như nhau, không có sự khác biệt cũng như thay đổi nào. Sử dụng RAM và SSD ở cấu hình tiêu chuẩn là 8GB/ 256GB và tới đa có thể đến 16GB/ 2TB. 

Còn về dung lượng pin được trang bị cho hai chiếc Macbook Pro này cũng như nhau. Ở cả hai chiếc máy tính này đều sở hữu với dung lượng 58.2Wh, nhưng thời gian sử dụng lại có chênh lệch khá lớn.

Ở chiếc Macbook Pro Intel Core i5 thì với dung lượng pin trên sở hữu thời gian lướt web tối đa 9 tiếng. Cùng với đó là khả năng xem phim trên Apple TV là 10 tiếng đồng hồ.

Còn ở chiếc Macbook Pro 2020 M1 bạn có thể lướt web lên đến 17 tiếng và xem phim trên Apple TV đến tận 20 tiếng đồng hồ.

Với khả năng lướt web và xem phim ở hai sản phẩm trên thì người sử dụng có thể nhận thấy được thời lượng pin trên chiếc M1 đã được cải thiện rất nhiều và mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn chiếc Intel.

Nên mua Macbook Pro 2020 M1 hay Intel Core i5

Với câu hỏi này thì trước tiên là cần xem xét về mục đích sử dụng của chính bạn. Có thể còn chip M1 sẽ mang lại với nhiều tính năng mạnh mẽ nhưng lại mới ra đời nên còn chưa tương thích trên nhiều ứng dụng.

Đôi khi điều đó sẽ mang lại nhiều bất tiện cho người sử dụng. Vì vậy bạn có thể chọn con chip Intel Core i5 để sử dụng thuận tiện hơn đối với yêu cầu hay tính chất công việc của bạn.

Nếu bạn là người thích trải nghiệm những thứ mới mẻ, các tính năng mạnh mẽ cùng với thời gian sử dụng dài thì có thể chọn chip M1. Cùng với đó là hãy kiên nhẫn chờ đợi nhà sản xuất Apple cập nhật và hoàn thiện con chip M1 này hơn để có thể trải nghiệm được những tính năng còn thiếu sót nhé.

Exit mobile version