Site icon Thủ thuật công nghệ

Những lưu ý trước khi đi sửa máy tính bàn bạn nên biết

Sửa máy tính cần lưu ý gì
Đánh giá nội dung!

Nếu bạn không muốn bị tráo linh kiện, phần cứng bên trong thì hãy đọc những lưu ý khi sửa máy tính trong bài viết này nhé. Bởi vì hiện nay, có rất nhiều trung tâm sửa chữa máy tính được dựng lên, không phải nơi nào cũng uy tín.

Kiểm tra thật kỹ lỗi

Nhiều khi các bạn cứ thấy bị lỗi trên máy tính là mang đến trung tâm luôn mà không cần kiểm tra kỹ càng. Chẳng hạn như một vài lỗi về phần mềm, có thể tìm kiếm khắc phục ngay trên mạng.

Ngay khi những thứ có thể tự sửa rất đơn giản nhưng bạn không muốn tự khắc phục mà lại đem ra trung tâm. Nếu đến được trung tâm uy tín, khi mắc lỗi nhẹ về phần mềm họ sẽ sửa miễn phí cho bạn. Nhưng khi gặp trung tâm làm không tận tâm, nhân viên sẽ “vọc vạch” đủ thứ để kiếm lợi nhuận.

Lưu dữ liệu quan trọng

Dữ liệu cá nhân là thứ ưu tiên nhất mình đặt hàng đầu. Đúng vậy, trước khi xác định đi sửa máy tính bạn cần phải lưu dữ liệu quan trọng như hình ảnh, video, file nhạy cảm, thông tin ngân hàng,… vào USB hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây, và còn có rất nhiều cách để lưu dữ liệu khác, bạn có thể tìm hiểu trên mạng. Nếu không làm điều này khả năng rất cao bạn bị đánh cắp thông tin quan trọng. Có thể thấy, rất nhiều vụ lan truyền clip nhạy cảm của cá nhân nào đó trên mạng. Và nguyên nhân chủ yếu là không biết cách bảo mật dữ liệu .

Đăng xuất tất cả tài khoản

Những tài khoản bạn không nên quên đăng xuất như: Facebook, Gmail, Instagram, Zalo,… Đây là những tài khoản thường xuyên sử dụng để nhận và gửi tin nhắn hoặc dữ liệu quan trọng với bạn bè, đồng nghiệp,… Nếu để người khác truy cập vào thì coi như mất luôn quyền riêng tư của bạn.

Ký tên vào linh kiện

Nếu chiếc máy tính bị trục trặc nặng, phải để lại vài ngày. Lúc này, hãy làm giấy ký gửi để ký tên lên các linh kiện cần thiết hoặc những phần cứng khác mà bạn yêu cầu. Đây là giải pháp an toàn, tránh bị mất hoặc tráo đổi linh kiện.

Chọn trung tâm uy tín

Khi một trung tâm đã có nhiều người tin tưởng thì chắc hẳn cách làm của họ rất tận tâm. Vì thế, bạn nên đến trung tâm uy tín để được sửa chữa yên tâm hơn và bảo hành hậu mãi tốt nhất. Nếu vẫn chưa biết trung tâm nào có độ tin tưởng cao thì bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc qua bạn bè, người thân nhé.

Xác định sửa chữa hoặc thay thế

Khi đến trung tâm, có nhân viên tư vấn chính xác về lỗi, phần cứng hỏng bên trong máy sẽ giúp bạn xác định được nên sửa chữa hay là thay thế luôn cái mới. Bạn cần tham khảo mức giá của từng dịch vụ, rồi đưa ra quyết định chuẩn để vừa tiết kiệm được chi phí nhất, vừa sử dụng được lâu dài nhé.

Kiểm tra thật kỹ Biên Nhận

Khi đã xác định được một số trục trặc về linh kiện máy tính, giờ bạn cần kiểm tra biên nhận để xem họ đã liệt kê đầy đủ các phần cứng đã gửi kèm không, cùng với báo cáo rõ tình trạng các thiết bị. Đặc biệt, những phần cần sửa là chỗ nào, và một số điều khoản khác có liên quan.

Tạm kết

Như vậy, mình đã liệt kê được vài lưu ý khi sửa máy tính ở trên cho các bạn lưu lại những kiến thức đó, để tránh gặp phải trường hợp bị thế thay linh kiện, đánh cắp dữ liệu,…
Ngoài ra, còn một số điều dặn dò tới các bạn. Khi sửa máy tính xong, nên xin số điện thoại hoặc một phương thức liên lạc nào đó của người trực tiếp sửa chữa máy để khi chẳng may bị trục trặc sau thời gian ngắn. Lúc đó, bạn sẽ dễ dàng liên hệ và hỏi họ vấn đề đang xảy ra.

Bạn cũng cần chú ý thời gian bảo hành để khi phát sinh lỗi, nếu vẫn còn trong thời gian bảo hành thì hãy đến ngay trung tâm nhé.

Exit mobile version