Site icon Thủ thuật công nghệ

Nút âm lượng bị liệt – Cách khắc phục hiệu quả nhất

nút âm lượng bị liệt
Đánh giá nội dung!

Nút âm lượng bị liệt là tình trạng khi nút không thể điều chỉnh âm lượng hoặc chỉ có thể tăng hoặc giảm âm lượng ở một mức cố định. Điều này có thể gây ra khó chịu hoặc khó nghe cho người sử dụng. Vậy bạn có biết nguyên nhân và những cách khắc phục nhanh khi nút âm thanh bị hỏng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung bổ ích này qua bài chia sẻ dưới đây  nhé!

Vì sao nút âm lượng lại bị liệt?

Vì sao nút âm lượng bị liệt trên điện thoại? Đây là một câu hỏi chắc chắn ai cũng muốn biết khi chiếc điện thoại của mình gặp tình trạng này. Hiểu được vấn đề, chúng tôi gửi đến bạn những nguyên nhân khiến điện thoại tự tăng giảm âm lượng như sau:

 • Lỗi phần cứng. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nút âm lượng bị liệt. Có thể là do chiếc loa bị hỏng, dây cáp bị đứt hoặc không kết nối tốt với thiết bị, hoặc lỗi trên bo mạch chủ.
 • Thiết lập cấu hình âm thanh. Một số thiết lập cấu hình âm thanh trên thiết bị của bạn có thể làm cho nút chỉnh âm không hoạt động đúng cách hoặc bị liệt. Ví dụ: nếu bạn đã tắt âm thanh trên thiết bị của mình, thì nút âm lượng sẽ không hoạt động.

điều chỉnh nút âm lượng bị liệt

 • Lỗi phần mềm. Một số lỗi phần mềm có thể dẫn đến tình trạng nút âm lượng không hoạt động. Ví dụ: cập nhật phần mềm iPhone mới nhất có thể gây ra xung đột với các ứng dụng khác và gây ra sự cố về âm thanh.
 • Nhấn mạnh hoặc giữ nút âm lượng trong thời gian dài. Nhấn mạnh hoặc giữ nút âm lượng trong thời gian dài có thể dẫn đến hư hỏng nút này. Khi bạn nhấn mạnh hoặc giữ nút quá lâu, các phần tử bên trong nút có thể bị mòn hoặc biến dạng. Điều này dẫn đến việc nút âm lượng không còn hoạt động bình thường nữa.
 • Nút nguồn bị ẩm ướt do rơi vào nước. Nếu lỡ để điện thoại bị rơi vào nước, thì nước có thể tràn vào bên trong các nút âm lượng. Và sẽ dẫn đến việc nút không còn hoạt động bình thường và không thể chỉnh âm lượng được.
 • Va đập với các vật dụng khác thường xuyên. Việc để điện thoại trong túi xách hoặc balo cùng với các vật cứng và sắc nhọn có thể dẫn đến bị cấn nút âm lượng. Việc này có thể gây ra hư hỏng nút âm lượng và các bộ phận khác của điện thoại, gây ra các lỗi hoặc hỏng hóc.

 • Bụi và hạt cát làm kẹt nút âm lượng. Nếu bụi hay hạt cát lọt vào bên trong nút âm lượng, chúng có thể làm kẹt các phần tử bên trong nút. Dẫn đến việc nút không còn hoạt động bình thường và không thể chỉnh âm lượng được.
 • Sử dụng ốp lưng quá rộng hoặc quá chật. Nếu sử dụng ốp lưng quá rộng hoặc quá chật, nó có thể ảnh hưởng đến nút âm lượng. Nếu ốp lưng quá chật, nút nguồn sẽ bị cấn và nếu ốp lưng quá rộng, bạn có thể gặp khó khăn trong việc chỉnh âm lượng.

Đó là tất cả những nguyên nhân thường gặp khiến nút âm lượng bị hỏng. Bạn hãy tham khảo và lưu ý tránh rơi vào các nguyên nhân mà chúng tôi liệt kê bên trên nhé!

Những cách khắc phục khi nút âm lượng bị liệt

Không ai mong muốn chiếc điện thoại của mình bị liệt nút âm lượng trong quá trình sử dụng. Vì điều đó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để điều chỉnh âm lượng khi giải trí. Vậy có cách nào để sửa chữa lỗi điện thoại bị liệt nút âm lượng này hay không? Câu trả lời là có nhé. Xem tiếp nội sau đây để biết cách khắc phục khi nút âm lượng bị liệt nhanh chóng.

Khởi động lại máy khi nút âm lượng bị liệt

Nếu điện thoại của bạn đang sử dụng nút tăng giảm âm lượng bình thường thì đột nhiên lại không thao tác được nữa. Thì bạn hãy áp dụng ngay cách khởi động lại thiết bị. Có thể chiếc điện thoại của bạn đang bị lỗi hay xung đột giữa phần mềm.

Cách thực hiện khởi động lại máy khi nút âm lượng bị liệt trên iPhone như sau:

 • Cách 1: Vào phần Cài đặt, tiếp theo chọn Cài đặt chung. Cuối cùng chọn Tắt máy.

 • Cách 2: Vào Nút home ảo, tiếp theo chọn Thiết bị, cuối cùng chọn Khởi động lại.

Sau khi thực hiện theo 2 cách trên. Bạn hãy chờ một lúc cho điện thoại của mình tự khởi động lại máy. Sau đó bạn hãy tiến hành thao tác và kiểm tra lại xem nhé!

Kiểm tra và bật lại nút âm lượng

Nếu bạn đã áp dụng cách khởi động lại thiết bị nhưng tình trạng nút âm lượng vẫn bị liệt khó thao tác. Thì bạn hãy kiểm tra xem các nút bấm tăng giảm này có bị kẹt nút hay không? Bạn hãy tự mình kiểm tra kỹ và hãy thao tác ấn lại xem kết quả có được khắc phục hay không nhé!

Vệ sinh điện thoại, loại bỏ bụi bẩn

Song với việc kiểm tra và bật lại nút âm lượng. Bạn cũng nên vệ sinh lại điện thoại. Cũng như loại bỏ những bụi bẩn nhỏ li ti lâu ngày bám trên các nút bấm. Việc bạn không vệ sinh điện thoại thường xuyên khiến cho các bụi bẩn bám sâu và chặt bên trong kẻ các nút bấm. Lâu ngày các nút bấm như âm lượng và nút nguồn sẽ khó thao tác và nặng hơn là bị liệt nút.

Khôi phục cài đặt gốc của điện thoại

Một cách khác bạn có thể áp dụng là khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại. Đối với cách này bạn nên lưu ý là thiết bị của bạn sẽ được thiết đặt lại như ban đầu. Những dữ liệu trong điện thoại của bạn có thể bị xóa mất đi.

Cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc của điện thoại iPhone như sau:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt.
 • Bước 2: Chọn Cài đặt chung.

 • Bước 3: Tiếp tục chọn Chuyển  hoặc đặt lại iPhone.

 • Bước 4: Chọn Đặt lại. Điều này sẽ xóa toàn bộ cài đặt trên iPhone của bạn. Nhưng không xóa dữ liệu trong máy.

 • Bước 5: Hoặc chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt. Khi bạn chọn chức năng này dữ liệu của máy sẽ bị xóa toàn bộ. Và đặt lại iPhone về trạng thái ban đầu.

Việc bạn chọn Đặt lại hay Xóa tất cả nội dung thì chiếc điện thoại của bạn cũng cần chạy lại các chức năng. Vì vậy, bạn đừng nôn nóng mà hãy chờ cho máy chạy xong hoàn toàn. Khi hoàn tất quá trình, máy của bạn sẽ tự động khởi động lại cho bạn. 

Đến cửa hàng sửa điện thoại, thay nút âm lượng bị liệt

Trong nhiều trường hợp, sự cố nút âm lượng bị liệt thường xảy ra do lỗi phần cứng của điện thoại. Lúc này, đòi hỏi sự can thiệp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để thay thế nút. Hoặc khắc phục các vấn đề liên quan đến phần cứng. Nếu bạn đang gặp sự cố này, Điện Thoại Vui là một trong những trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín và chuyên nghiệp nhất hiện nay. 

Với hơn 33 chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội. Tại Điện Thoại Vui, bạn được tư vấn và giải quyết mọi vấn đề hư hỏng trên điện thoại. Bởi cửa hàng có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và tay nghề cao. Bạn cũng có thể trực tiếp xem quy trình sửa chữa. Đồng thời sử dụng các sản phẩm chất lượng, chính hãng với giá phải chăng.

Cách chỉnh âm tạm thời khi nút âm lượng bị liệt

Nếu bạn đang thực sự có nhu cầu sử dụng chức năng tăng giảm âm trên điện thoại khi nút này bị liệt. Bạn có thể thử áp dụng cách chỉnh âm tạm thời khi nút âm lượng bị liệt trước khi tiến hành kiểm tra và sửa chữa. Tham khảo ngay để biết cách tăng giảm âm lượng không dùng phím cứng trên iPhone và điện thoại Android cực dễ sau đây.

Cách chỉnh âm tạm thời khi nút âm lượng bị liệt trên iPhone:

 • Bước 1: Mở Nút home ảo.
 • Bước 2: Chọn Thiết bị, tiếp theo chọn Tăng/ Giảm âm lượng.

Cách chỉnh âm tạm thời khi nút âm lượng bị liệt trên Android:

 • Bước 1: Chọn Cài đặt, tiếp theo chọn Âm thanh & rung.

 • Bước 2: Chọn Điều chỉnh âm lượng, tiếp theo Kéo để tăng hoặc giảm âm thanh ở mục Media.

Mong rằng với những nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên. Chúng sẽ giúp bạn có thể tăng giảm âm lượng, đặc biệt trong các trường hợp cần thiết khi nút âm lượng bị liệt trên điện thoại. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên chia sẻ bài viết đến nhiều người cùng tham khảo nhé! Hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ tiếp theo từ Thủ Thuật Công Nghệ nhé!

Exit mobile version