Quạt sưởi ấm là gì? Có nên dùng máy sưởi ấm trong phòng ngủ?

0
385
Quạt sưởi ấm
Đánh giá nội dung!

Quạt sưởi ấm là thiết bị gia dụng thường thấy trong hầu hết cá gia đình khi thời tiết bước vào mùa lạnh. Sản phẩm sẽ có công dụng sưởi ấm cho không gian nhà để hạn chế các bệnh liên quan về hô hấp. Vậy bạn đã biết thế nào là quạt sưởi? Có nên đặt quạt sưởi dùng trong phòng ngủ? Cùng tìm hiểu các thông tin này ở bài viết sau nhé!

Tìm kiếm quạt sưởi ấm là gì?

Để hiểu chi tiết hơn về quạt sưởi thì chúng ta lần lượt cùng nhau xem về khái niệm, cấu tạo cũng như nguyên ký hoạt động bên trong như sau:

Quạt sưởi ấm là gì?

Quạt sưởi nó cũng sẽ có kiểu dáng khá tương tự như những dòng quạt làm mát nhưng lại có chức năng sưởi ấm. Vì thế, thay vì tạo ra gió thì quạt sưởi sẽ sinh ra nhiệt lượng. Đồng thời, một số dòng cao cấp khác còn kết hợp cả tính năng tạo độ ẩm trong quá trình hoạt động.

Quạt sưởi ấm là gì?

Yếu tố chính để quyết định đến hiệu suất hoạt động của thiết bị chính là ích thước và công suất. Do đó, tùy vào không gian bạn đặt quạt và điều kiện tài chính riêng mà bạn có thể chọn được sản phẩm quạt sưởi ấm phù hợp hơn.

Cấu tạo 

Với thiết kế tương tự nhau nên cấu tạo của quạt sưởi cũng sẽ có những bộ phận giống như quạt điện làm mát nhưng cũng sẽ đi kèm với một vài chi tiết khác.

 • Thân quạt: Nơi chứa các nút điều khiển, bộ phần làm nóng và làm ấm.
 • Động cơ điện: Chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để lan tỏa ra bên ngoài.
 • Nút bấm: Bạn có thể thay đổi tốc độ và mức nhiệt để phù hợp hơn với không gian sống.
 • Chân đế: Được làm bền chắc để nâng đỡ toàn bộ thân quạt đứng vững trên mặt phẳng.
 • Tản điện: Lan tỏa nhiệt đều khắp không gian, tránh tích tụ nhiệt làm nóng ở vị trí nhất định.

Cấu tạo 

 • Lồng quạt: Tránh sự tác động của các yếu tố bên ngoài và an toàn cho người dùng khi quạt hoạt động.
 • Bộ phát nhiệt: Nơi đốt thanh đốt để sinh ra nhiệt.
 • Mô tơ: Có stato và roto, để quạt có thể hoạt động và thay đổi được công suất.

Nguyên lý hoạt động trong quạt sưởi ấm

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng quạt sưởi sẽ dùng điện để chuyển hóa thành nhiệt. Sau đó cách cánh quạt sẽ quay và đầy luồng khí nóng để làm ấm không gian. Tuy nhiên, tùy vào loại quạt sưởi mà bạn sử dụng mà cách thức hoạt động của nó lại khác nhau.

Nguyên lý hoạt động trong quạt sưởi ấm

Hiện nay, trên thị trường đang có 4 dòng quạt sưởi ấm chính:

 • Quạt sưởi halogen: Dùng bóng đèn halogen để tạo ra nhiệt bức xạ và các bề mặt hấp thụ bắt đầu nóng lên để từ đó điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng.
 • Quạt sưởi dầu: Điện vào sẽ làm tấm sưởi nóng lên, sau đó truyền nhiệt ra ngoài thông qua dầu Diathermic Oil và nó được gọi là dung môi không bị tiêu hao.
 • Quạt sưởi gốm ceramic: Điện sẽ khiến các thành hợp kim nhôm bên trong lắp ghép lại thông qua thanh gốm. Bởi gốm có tính chất phát, truyền nhiệt qua kim loại và đẩy nhiệt ra ngoài.
 • Quạt sưởi hồng ngoại: Cung cấp điện cho bóng đèn hồng ngoại để sinh ra nhiệt sưởi ấm.

Có nên dùng máy sưởi ấm trong phòng ngủ?

Cuối năm hoặc những tháng mùa đông sẽ là lúc nhiệt độ thường xuyên giảm xuống nhất là ở miền Bắc nước ta. Do đó, nhiều gia đình sẽ trang bị thêm quạt sưởi ấm để giúp không khí trong nhà dễ chịu hơn. Đặc biệt, thiết bị này cũng góp phần ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp do trời lạnh như ho, viêm họng, nghẹt mũi,… ở mọi lứa tuổi.

Có nên dùng máy sưởi ấm trong phòng ngủ?

Tuy nhiên, một số loại quạt sưởi có thể gây khô da ở trẻ nhỏ thậm chí là đốt cháy oxy gây ngột ngạt. Vì thế, nếu gia đình bạn quyết định dùng quạt sưởi trong phòng ngủ thì nên lưu ý không dùng ở mức nhiệt quá cao, không đóng cửa khiến phòng quá kín nhé.

Trên đây là những thông tin cần thiết để bạn nắm rõ về quạt sưởi ấm là gì và có nên dùng trong phòng ngủ không? Hy vọng bạn sẽ xem qua và lưu ý một số điểm để dùng máy sưởi an toàn hơn.

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Yến Nhi. Tôi là cô gái trẻ đến từ Thành Phố Hồ Chí Minh năng động. Tôi yêu thích công nghệ và trải nghiệm các sản phẩm công nghệ. Tôi chia sẻ những tin tức về những sản phẩm mới nhất và đánh giá, review khách quan nhất đến với bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here