Sạc pin điện thoại iPhone qua đêm – Nên hay không nên?

0
1897
Sạc iphone qua đêm - Nên hay không nên
Đánh giá nội dung!

iPhone là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh vô cùng sang trọng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên nhiều người dùng hiện nay vẫn có thói quen sạc điện thoại qua đêm. Vậy sạc iPhone qua đêm nên hay không? Hãy tham khảo chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây để sử dụng đúng đảm bảo tuổi thọ tốt nhất cho thiết bị bạn nhé.

Giới thiệu qua về pin iPhone

Pin của tất cả các sản phẩm điện thoại iPhone đều được sử dụng công nghệ lithium-ion. So với các thế hệ trước đây, pin lithium-ion mang đến cho người dùng khả năng sạc nhanh hơn, tuổi thọ cao hơn và đồng thời có mật độ năng lượng lớn hơn. Từ đó giúp tăng thời lượng sử dụng và giảm trọng lượng một cách tối đa. Đây được xem là công nghệ pin tốt nhất cho điện thoại của bạn.

Giới thiệu qua về pin iPhone

Pin nói chung là pin iPhone nói riêng là một công nghệ phức tạp và chúng bị tác động bởi rất nhiều các yếu tố khác nhau. Tất cả các pin sạc đều là loại linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ bị giới hạn. Đối với pin thì dung lượng và hiệu suất của chúng bị giảm. Từ đó người dùng cần phải thay thế để đảm bảo thời gian sử dụng. Ngoài ra, việc pin bị lão hóa theo thời gian góp phần làm cho hiệu suất hoạt động iPhone thay đổi.

Tuổi thọ của pin được tính dựa vào chu trình sạc. Chúng được hiểu đơn giản là mỗi lần bạn sạc 100% dung lượng cho viên pin của mình (Ví dụ hôm nay bạn sạc pin iPhone từ 0% tới 80% sau đó rút sạc thì hôm sau bạn sạc thêm 20% nữa thì iPhone mới tính đó là 1 chu trình sạc). Chứ không phải chu trình sạc là số lần bạn cắm sạc vào rồi rút ra.

Với các viên pin được trang bị trên điện thoại iPhone thì pin sẽ xuống cấp sau khoảng 400 chu trình sạc và sẽ cần phải thay thế sau 1200 chu trình sạc pin.

Có nên sạc iPhone qua đêm hay không?

Trên lý thuyết thì sạc pin iPhone đúng cách trên điện thoại là quá trình cung cấp một dòng điện khoảng 1.5 tới 2A và điện thế 5V giúp cho điện thoại sạc đầy pin. Khi pin đạt trạng thái gần đầy thì điện áp trên pin sẽ tăng dần lên khiến cho dòng điện đầu vào giảm dần xuống tiệm cận 0 Ampe để có thể duy trì pin ở mức 100%.

Có nên sạc iPhone qua đêm hay không?

Tuy nhiên trên thực tế thì khi pin sạc tới 100%, chip quản lý nguồn điện sẽ tự động đóng hoàn toàn dòng sạc chứ không duy trì bất kỳ 1 dòng điện siêu nhỏ nào cả. Mặt khác, để có thể duy trì tình trạng 100% trên Pin, chip quản lý nguồn cần phải chuyển điện thoại sang chế độ sử dụng điện trực tiếp từ bộ sạc cắm tường và không thông qua pin.

Lúc này viên pin được trang bị trên điện thoại iPhone giống như bị rút ra khỏi máy và không có sự tiêu thụ điện năng từ pin. Và thực tế là pin Li-ion sẽ bị tự tiêu hao phần điện năng ngay cả trong trường hợp người dùng không sử dụng tới điện thoại. Nhưng mức tiêu giảm này sẽ là khá nhỏ chỉ khoảng 5% trong vòng… 1 tháng.

Chính vì vậy, việc cắm sạc iPhone qua đêm sẽ không gây ra tình trạng nạp hoặc xả liên tục làm giảm tuổi thọ của Pin. Do đó, bạn có thể thoải mái cắm sạc iPhone qua đêm mà không cần lo lắng điều gì nhé.

Những lưu ý giúp duy trì tuổi thọ pin iPhone tốt nhất

Là bộ phận quan trọng ảnh hưởng tới khả năng sử dụng của iPhone, chính vì vậy việc duy trì tuổi thọ của pin điện thoại là điều mà người dùng luôn tìm kiếm. Dưới đây là những mẹo nhỏ mà bạn nên bỏ túi để giúp hiệu quả sử dụng pin được tốt hơn:

  • Theo dõi sử dụng pin bằng biểu đồ mới
  • Sử dụng các chế độ tối và giảm độ thiểu sáng màn hình
  • Chỉ sử dụng âm thanh cuộc gọi nhóm trên Facetime
  • Hãy tắt các thông báo mà không thực sự cần thiết
  • Nên vô hiệu hóa hình nền động
  • Hãy tắt việc làm mới ứng dụng trong nền
  • Tắt kết nối không cần thiết
  • Để đèn pin ở độ sáng thấp nhất

Những lưu ý giúp duy trì tuổi thọ pin iPhone tốt nhất

Trên đây là chi tiết về pin iPhone cũng như những thông tin cần thiết để người dùng biết được nên hay không nên sạc iPhone qua đêm. Chúc bạn có những trải nghiệm hoàn hảo với những chiếc iPhone đẳng cấp nhà “Táo khuyết” bạn nhé.

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Chuột Công Nghệ, Tôi đến từ Hồ Chí Minh, Việt Nam và có niềm đam mê bất tận với công nghệ. Tôi luôn luôn tìm hiểu và cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất và đưa ra những đánh giá khách quan nhất đến cho người đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here