Sạc laptop bị nóng: Nguyên nhân tại sao, cách xử lý

0
2112
Cách bảo vệ sạc laptop khỏi hỏng hóc
Đánh giá nội dung!

Laptop bị nóng là tình trạng chúng tôi thường gặp phải trong khi thực hiện sửa chữa laptop, nhưng gần đây cục sạc laptop bị nóng lên mà bạn không hiểu được lý do. Vậy thì hiện tượng sạc laptop bị nóng có nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục ra làm sao. Hãy xem qua bài viết nằm ở dưới đây nhé.

Xem thêm:

Vì sao sạc laptop bị nóng trong lúc sạc?

Thực chất sạc laptop bị nóng là lỗi khá phổ biến hiện nay và chúng tôi cũng đã gặp rất nhiều tại nơi sửa chữa. Nhưng trước khi đến cách xử lý, chúng ta hãy tìm hiểu qua tại sao cục sạc laptop bị nóng, có thể kể đến như sau:

  • Sạc laptop không chính hãng, kém chất lượng

Chất lượng sạc có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng. Không phải tự nhiên mà những chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng sạc chính hãng, tiêu chuẩn mà máy đã tích hợp sẵn. Bởi nếu bạn sử dụng nguồn sạc thấp hơn thì khó mà nạp năng lượng nhanh được hoặc nếu nguồn sạc cao hơn thì hệ thống an toàn của laptop sẽ ngăn không cho tiếp năng lượng.

Sạc laptop không chính hãng, kém chất lượng

  • Môi trường sử dụng xung quanh bí và nóng

Môi trường có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thoát nhiệt và sạc pin. Nếu trong phòng kín thì không những bạn cảm thấy nóng, những vật dụng luôn mang năng lượng nóng như sạc cảm thấy như lò đốt. Chính vì vậy mà những chuyên gia thường khuyến cáo bạn nên sử dụng laptop tại nơi có điều kiện nhiệt độ chuẩn, nếu bí bạn có thể mở máy lạnh hoặc máy quạt để tránh cục sạc pin laptop bị nóng.

  • Cục sạc đã bị hỏng

Hiện tượng sạc laptop bị nóng khả năng cao cũng đến từ chính bản thân nó. Nếu như bạn chỉ vừa mới cắm sạc vào máy, bỏ qua những điều kiện trên mà sạc vẫn nóng thì bạn có thể kết luận rằng sạc đã bị hỏng. 

Cục sạc đã bị hỏng

  • Hoạt động vừa sạc và vừa dùng laptop

Điều này cũng khiến cục sạc hoạt động quá công suất. Nếu thường xuyên lướt web bạn sẽ thấy rất nhiều cảnh báo người dùng không nên hoặc hạn chế thực hiện vừa sạc và vừa dùng laptop. Nhưng vì nhu cầu công việc, nhiều người vẫn bỏ qua.

Sạc laptop bị hỏng có gây nguy hiểm không?

Bạn đang vô cùng hoang mang về việc cục sạc laptop dell bị nóng. Lời khuyên là vẫn cứ bình tĩnh, bạn cần kiểm tra một cách tỉ mỉ và cẩn thận để kết luận được chính xác tình trạng của nó.

Nếu nó chỉ nóng ấm thôi thì bạn nên cảm thấy đây là hiện tượng bình thường, vẫn có thể chấp nhận được và không cần phải lo lắng. Đó là bởi khi đang hoạt động nạp năng lượng thì sạc và pin đều hoạt động và sẽ thải ra khí nóng nhất định.

Sạc laptop bị hỏng có gây nguy hiểm không?

Ngược lại, nếu bạn nhận thấy cục sạc của bạn đang bị nóng ran, thậm chí là có mùi khét thì chắc chắn rằng cục sạc laptop của bạn đã bị hỏng rồi. Với trường hợp này thì bạn cần tháo ngay sạc ra, tháo luôn ra khỏi ổ điện để đề phòng cháy nổ, và mang đến ngay trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay mới cục sạc laptop khác để đảm bảo an toàn.

Cách bảo vệ sạc laptop khỏi hỏng hóc

Để có thể bảo vệ được sạc laptop của bạn không bị nóng và cả pin laptop bị nóng khi sạc thì bạn cần thay đổi lại thói quen sử dụng của mình. Thứ nhất, cách tốt nhất bạn không nên vừa cắm sạc laptop vừa sử dụng và lúc sử dụng xong hoặc sạc đầy thì bạn nên rút sạc ra để cho laptop và cả sạc được nghỉ ngơi. 

Cách bảo vệ

Ngoài ra, khi sử dụng bạn hãy sử dụng và để dây sạc laptop trong môi trường thông thoáng và thoáng mát nhất, không nên để dây sạc lên chăn, mềm bị kín hơi, vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của sạc.

Sử dụng sạc chính hãng với thông số chuẩn. Không loại bỏ trường hợp bạn làm mất đi cục sạc ban đầu và bạn cũng cần thay mới cục sạc khác để tiếp tục sử dụng công việc còn đang dở.

Tuy nhiên, không nên tìm kiếm và mua trên mạng vì khả năng cao là bạn sẽ mua phải hàng lô, kém chất lượng. Mà hãy đến trung tâm sửa chữa uy tín hoặc nơi chuyên bán phụ kiện laptop uy tín để tìm mua sản phẩm. Có thể bạn cần phải chờ vào ngày nếu hàng không có sẵn. Mong rằng những thủ thuật máy tính này hữu ích dành cho bạn

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here