So sánh Apple AirTag với Smart Tag: Nên chọn mua cái nào?

0
1343
Đánh giá nội dung!

AirTag của Apple và Smart Tag của Samsung đều có vẻ là thiết bị dò tìm với chức năng tương tự, tuy nhiên cả hai thiết bị đều có điểm riêng của nhau. Cùng tham khảo ngay bài so sánh Apple Airtag và Smarttag xem liệu nên chọn cái nào.

So sánh nhanh Apple AirTag và Smart Tag

So sánh về chức năng

Về chức năng cơ bản, cả hai thiết bị AirTag và Smart Tag đều tối ưu hóa dựa trên cùng một công nghệ UWB giúp tìm kiếm thiết bị ở phạm vi gần. Ví dụ, nếu bạn làm mất chùm chìa khóa có gắn AirTag / Smart Tag, chiếc điện thoại iPhone / Samsung của bạn sẽ cung cấp thông tin vị trí và hướng dẫn tìm kiếm theo thời gian thực.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa phụ kiện AirTag và Smart Tag đó là ứng dụng của Smart Tag có thể tích hợp thêm thực tế ảo tăng cường AR để hỗ trợ việc tìm kiếm. Tính năng này có thể khá hiện đại và thú vị so với AirTag nhiều.

Tuy vậy, cả hai thiết bị dò tìm chỉ hoạt động tốt khi và chỉ khi đồ dùng thất lạc nằm ở phạm vi gần. Nếu ở phạm vi xa, thiết bị dò tìm sẽ dùng tính hiệu Bluetooth Low Energy để kết nối đến thiết bị gần nhất và cung cấp dữ liệu định vị. Và AirTag lẫn Smart Tag đều thực hiện tính năng này theo cách khác nhau.

so sánh chức năng airtag với smarttag

Với AirTag, thiết bị sẽ kích hoạt tính năng Find My trên điện thoại iPhone lân cận để gửi về iPhone của bạn dữ liệu định vị của AirTag. Nếu gần đó có chiếc iPhone, iPad hay máy Mac nằm gần AirTag của bạn, thiết bị sẽ tự kích hoạt Find My trên điện thoại gần đó để báo hiệu vị trí ngay cho bạn.

Trong khi đó, Smart Tag của Samsung cũng dùng chung công nghệ định vị trên nhưng với tên gọi là SmartThings Find trên điện thoại Samsung. Nhiều người dùng đánh giá rằng tính năng định vị Find My của Apple hoạt động mạnh hơn SmartThings Find của Samsung.

Và cuối cùng về mặt tính năng, cả hai thiết bị đều có tính năng an toàn cài đặt sẵn để ngăn ngừa vấn nạn lạm dụng thiết bị định vị để theo dõi lén. Nếu một chiếc AirTag hay Smart Tag có lọt vào balô của bạn, điện thoại bạn sẽ nhận được thông báo có thiết bị định vị lạ gần đó. Và Apple đã nâng cấp tính năng này, nhấn mạnh rằng nếu AirTag được dùng cho mục đích xấu, chúng sẽ hợp tác với cả chính quyền để nhận diện nhanh thủ phạm.

So sánh về thiết kế

Khi nói về thiết kế, mỗi thiết bị định vị đều có nét riêng độc đáo của nhau. Smart Tag của Samsung được chế tạo từ chất liệu cao su rắn với đặc tính chống trầy xước rất ổn định. Mặt khác, AirTag của Apple khá dễ bị xước bởi vật nhọn và đòi hỏi bạn trang bị thêm phụ kiện bảo vệ để tránh thiệt hại theo thời gian.

Nhìn chung về độ bền, Smart Tag có ưu điểm bền tốt hơn AirTag bởi khả năng chống nước IP53. Nhưng thậm chí ngay cả ở mức IP53, bạn cũng nên tránh để thiết bị định vị ngâm nước quá lâu.

so sánh thiết kế apple airtag với smarttag

Điểm ưu lớn mà AirTag của Apple có được chính là tính tùy biến và phụ kiện đi kèm. Từ lúc đặt hàng, bạn đã có thể chọn emoji hoặc chữ cái đính sẵn lên AirTag của mình. Khả năng tùy biến của AirTag rất tuyệt vời nếu trong gia đình bạn có nhiều thành viên sử dụng AirTag, sẽ giúp tăng độ nhận diện của AirTag cá nhân.

Nói về phụ kiện thì Apple thắng thế dễ dàng. Từ iPhone, iPad, MacBook cho đến cả phụ kiện nhỏ như AirTag, các sản phẩm phụ kiện cho thiết bị Apple luôn đa dạng và sẵn hàng cho bạn tha hồ lựa chọn. Và như đã nêu trên, AirTag rất dễ trầy xước, nên phụ kiện bảo hộ cho AirTag cũng sẽ rất cần thiết.

Nên mua Apple AirTag hay Samsung Smart Tag?

Tiêu chí lựa chọn thiết bị định vị phù hợp sẽ nằm ở hệ điều hành và điện thoại bạn đang dùng. AirTag chỉ hoạt động với thiết bị có chạy iOS, và Smart Tag chỉ hoạt động với điện thoại Samsung Galaxy. Giả sử bạn có cả hai, thì bạn có thể chọn một trong hai, AirTag hoặc Smart Tag, cho nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn thường xuyên di chuyển bên ngoài, bạn sẽ cần thiết bị định vị bền chắc như Samsung Smart Tag, bởi khi mua AirTag bạn sẽ cần phải sắm thêm phụ kiện bảo vệ. Nhưng nếu bạn thích tùy biến và lắp phụ kiện nổi bật, AirTag sẽ là lựa chọn dành cho bạn.

Một yếu tố cuối cùng đó là Smart Tag có tính năng nhà thông minh độc đáo. Nếu bạn có nhiều thiết bị gia dụng thông minh, Smart Tag có thể đóng vai trò làm chiếc remote IoT tiện lợi. Đây là tính năng mà AirTag không có (ít nhất trong thời điểm hiện tại).

Trên đây là bài so sánh SmartTag với Apple AirTag nhanh, hy vọng với những thông tin trên sẽ mang đến sự hữu ích cho quý đọc giả.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here