CPU Intel và AMD – Nên chọn bộ vi xử lý nào?

0
1544
CPU Intel và AMD - Nên chọn bộ vi xử lý nào?
Đánh giá nội dung!

Intel và AMD đều là những nhà sản xuất chip xử lý nổi tiếng trong thị trường hiện nay với nhiều dòng khác nhau. Vậy giữa CPU Intel và AMD, đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn dành cho chiếc máy tính của bạn? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất bạn nhé!

Đặc điểm của chip Intel và AMD

Đầu tiên, như đã đề cập ở trên, Intel và AMD là hai dòng thương hiệu sản xuất chip được ưa chuộng nhất hiện nay. Intel nổi bật ở khoản chuyên sản xuất những con chip đạt tốc độ và hiệu quả xung nhịp cao, trong khi đó AMD lại thiên về số lượng lõi chip cao và tăng mạnh hiệu suất đa luồng.

Nhìn chung, cả hai dòng chip Intel và AMD sẽ được sản xuất để hướng đến các đối tượng người dùng khác nhau. Với sự đa dạng trong thiết kế CPU laptop, bạn có thể lựa chọn một bộ vi xử lý phù hợp với mục đích sử dụng.

So sánh giữa chip Intel và AMD: Nên chọn bộ vi xử lý nào?

Để có thể chọn lựa linh kiện phù hợp với quá trình build PC xây dựng cấu hình máy tính, bạn hãy cùng xem xét quá trình so sánh giữa các bộ vi xử lý sau đây!

Xét về hiệu năng

Xét về chip cao cấp, CPU Intel thường dẫn đầu, đặc biệt khi so về hiệu năng lõi đơn, Intel sẽ có phần nổi trội hơn so với AMD. Ví dụ, Core i9-9900K của Intel mang đến hiệu năng lõi đơn mạnh mẽ hơn nhiều khi so với dòng CPU Ryzen Threadripper 2970WX của AMD dù giá thành rẻ hơn một nửa.

So sánh giữa chip Intel và AMD: Nên chọn bộ vi xử lý nào?

Tuy nhiên, AMD lại có điểm mạnh là cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn CPU Intel, nhờ vào số lượng lõi và số luồng cao hơn. Ví dụ, hiệu năng các luồng đơn của Ryzen 7 3700X AMD kém hơn khi so sánh với chip Intel Core i7-9700K, nhưng về hiệu năng xử lý đa luồng thì Ryzen 7 3700X của AMD lại dẫn đầu.

Xét về khả năng xử lý đồ họa

AMD mạnh trong khoản sản xuất một số mẫu card đồ họa chuyên dụng trong khi Intel đến hiện tại vẫn chưa có. Intel có khả năng sẽ tung ra thị trường dòng card đồ họa chuyên dụng vào năm 2020.

Xét về khả năng xử lý đồ họa

Tuy được đánh giá là lựa chọn tốt hơn cho đồ họa tích hợp, nhưng hiệu năng tính toán của AMD lại kém khá nhiều khi so với Intel, mặc dù Ryzen thế hệ thứ 3 AMD đang từng bước thu hẹp khoảng cách hiện tại đó.

Nếu bạn cùng sử dụng một card đồ họa cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể cung cấp nhiều hơn từ 30 đến 40 FPS khi so sánh với một CPU AMD trong cùng một mức giá.

Xét về khả năng ép xung

Ở mức giá thấp, AMD được đánh giá là hỗ trợ ép xung nhiều hơn so với chip của Intel. Với CPU A-Series của AMD, bạn có thể dễ dàng ép xung với mức giá chỉ từ 45$. Trong khi đó, nếu ép xung cho CPU Intel của seri K với con chip rẻ nhất là Intel Core i3-9350K, bạn sẽ phải tốn đến 173$.

So sánh giữa chip Intel và AMD: Nên chọn bộ vi xử lý nào?

Nếu xét trong phân khúc cao cấp, CPU Intel có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung cực kỳ ấn tượng, mà chip của AMD trong phân khúc này không thể nào cạnh tranh được.

Xét về mức giá

Nhìn chung, cả hai thương hiệu linh kiện PC Intel và AMD đều cho ra mắt những con chip với phân khúc giá đa dạng. Ở phân khúc tầm trung, CPU AMD phổ biến hơn với giá thành rẻ hơn so với chip của Intel. Ví dụ như Ryzen 7 3700X với số luồng xử lý gấp đôi Intel Core i7-9700K (374$) nhưng lại có giá thành rẻ hơn, chỉ 329$.

Xét về mức giá

AMD vừa ra mắt dòng sản phẩm với bộ xử lý Ryzen mới, nổi bật có thể kể đến AMD Ryzen 9 3950X, bộ xử lý 16 nhân đầu tiên trên thị trường, khi xét đến hiệu năng thì mức giá 749$ là không hề đắt.

Tính phổ biến và hỗ trợ của Intel và AMD

Khả năng tương thích thấp với các thành phần khác được xem là vấn đề lớn nhất của chip AMD. Ví dụ, các tùy chọn bộ làm mát và bo mạch chủ trở nên hạn chế do các ổ cắm khác nhau trên bộ xử lý AMD. Trong khi đó, các bộ phận của Intel phổ biến hơn, do đó có nhiều tùy chọn và kèm theo đó là chi phí bắt đầu để lắp đặt thấp hơn.

Xét về tính phổ biến và hỗ trợ

Dù cả bộ vi xử lý Coffee Lake Refresh và AMD Ryzen thế hệ thứ 3 hiện đã được phân phối rộng rãi, CPU AMD đang dần giành được ưu thế, nhưng Intel lại gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung. Do đó, AMD có phần nhỉnh hơn về doanh số khi so với Intel trong những năm gần đây.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích về hai dòng chip nổi tiếng đến từ thương hiệu Intel và AMD. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ cái nhìn khách quan nhất để lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp cho chiếc PC của mình nhé!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here