Tản nhiệt nước là gì – Ưu, nhược điểm của tản nhiệt nước

0
1967
Tản nhiệt nước là gì – Ưu, nhược điểm của tản nhiệt nước
Đánh giá nội dung!

Hẳn nếu bạn là người sử dụng PC thành thạo và thường trải nghiệm những chiếc máy ngựa chiến thì bạn sẽ biết đến sự tồn tại của tản nhiệt nước. Sinh sau đẻ muộn nên tản nhiệt nước được đánh giá là hệ thống tản nhiệt tối ưu mang đến khả năng trải nghiệm bậc nhất hiện nay. Vậy để biết tản nhiệt tốt đến đâu hãy xem qua ưu và nhược của loại sản phẩm này nhé.

Tản nhiệt nước là gì?

Tản nhiệt nước là bộ phận làm mát cho những phần cứng của CPU bằng một dung dịch chuyên dụng để làm mát. Tản nhiệt này được lắp vào những máy hoạt động ở cường độ cao và những ứng dụng đòi hỏi những ứng dụng nặng. Trên thị trường hiện nay có hai loại tản nhiệt đó là custom và pre-filled. Trong đó custom chính là tản nước mà bạn tự lựa chọn để sắp nó thành một bộ và pre-filled đó là được thiết kế sẵn.

Tản nhiệt nước là gì?

Bạn có biết rằng nó hoạt động như thế nào chứ? Khi mà máy hoạt động thì nó sẽ sinh ra một lượng nhiệt được gọi là CPU và VGA. Water Block tại đây sẽ hấp thụ nhiệt được sản sinh đó thông qua keo tản nhiệt vào dung dịch làm mát. Sau đó dung dịch này được máy bơm đẩy đến phần Radiator. Nhiệt đã được hấp thụ và đẩy ra ngoài không khí để đảm bảo lượng nhiệt bên trong.

Các loại tản nhiệt nước hiện đang có trên thị trường

Tản nhiệt nước All in one

Như tên gọi của nó, hệ thống tản nhiệt nước AIO là hệ thống luôn cố định và bao gồm tất cả các bộ phận bên trong nó như block, bơm, bình chứa, radiator được lắp sẵn đầy đủ. Phiên bản mỳ ăn liền này giúp người dùng đỡ tốn thời gian và đặc biệt dành cho những người mới.

Tản nhiệt nước All in one

Là hệ thống khép kín nên nó không yêu cầu phải bơm lại nước và cần được bão dưỡng định kỳ. Nhưng nếu có một bộ phận nào đó bị hư hỏng thì bạn buộc phải thay cả hệ thống.

Tản nhiệt nước Custom

Đây là loại linh kiện máy tính mà bạn có thể lắp ráp từng bộ phận vào và tạo nó thành một khối duy nhất. Cái cực là bạn phải tìm từng bộ phận một và tự hệ thống lại rồi kết nối nó lại. Sử dụng tản nhiệt custom đòi hỏi bạn phải có hiểu biết và nghiên cứu. Nhưng điều đó lại thỏa sức sáng tạo của người sử dụng có thể biến nó thành hàng tá màu sắc đẹp mắt.

Tản nhiệt nước Custom

Ưu, nhược điểm của tản nhiệt nước

Khả năng làm mát hiệu quả, tức thời

Điểm mạnh dễ nhận ra nhất của loại tản nhiệt này đó chính là hiệu quả làm mát cực kỳ tốt. Với dàn máy tính khủng thì đòi hỏi bạn cần phải làm việc trong thời gian dài như dựng phim, lúc này nhiệt lượng tỏa ra là vô cùng lớn. Lúc này tản nhiệt nước sẽ hoạt động tốt hơn cả những loại tản nhiệt khí hay cơ.

Khả năng làm mát hiệu quả, tức thời

Thiết kế hiện đại, bắt mắt

Với tản nhiệt nước Custom bạn có thể thỏa sức sáng tạo thiết kế cho phù hợp với nhãn quang của mình, đặc biệt là kết hợp những màu sắc xanh, đỏ vô cùng bắt mắt. Bên cạnh những tản nhiệt AIO cũng có nhiều mẫu mã rất đẹp để phù hợp với xu thế thị trường.

Không gian yên tĩnh

Khác với những tản nhiệt khí hay cơ, mọi động cơ gây ra tiếng ồn rất nhiều và khiến những người xung quanh dễ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là trong lúc nửa đêm khi bạn muốn tắt toàn bộ âm thanh mà tản nhiệt gây ra tiếng ồn bất chợt những sẽ rất là phiền toái.

Giá thành cao, đòi hỏi nhiều kỹ thuật

Nhược điểm lớn nhất của tản nhiệt nước đó chính là giá thành khá chát. Thật sự không thể phủ nhận được độ hiệu quả mà nó mang đến nhưng giá thành là yếu tố quan trọng để xem người dùng có lựa chọn hay là không.

Giá thành cao, đòi hỏi nhiều kỹ thuật

Gây thiệt hại lớn khi hư hỏng

Ta có thể thấy nhược điểm thứ hai của nó là có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho các bộ phận phần cứng khác khi gặp phải sự cố.

Thủ thuật build PC trên đây là toàn bộ thông tin và tản nhiệt nước, bao gồm ưu và nhược điểm khi sử dụng. Bạn có hài lòng khi sử dụng, hãy để ý kiến cho chúng tôi biết nhé.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here