Site icon Thủ thuật công nghệ

Tổng hợp các đời CPU Intel phổ biến từ trước đến nay

Tổng hợp các đời CPU Intel phổ biến
Đánh giá nội dung!

Các đời CPU Intel từ trước đến nay bao gồm bao nhiêu đời? Các thế hệ Intel đó gì nổi nổi bật hay không? Để có thể hiểu hơn về những dòng CPU Intel thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết sau đây mà mình muốn gửi đến nhé.

Tổng hợp các đời CPU Intel phổ biến từ trước đến nay

Sau đây sẽ là các đời CPU Intel  dùng để Build PC Gaming mà mình đã thu thập được thông tin và sẽ gửi đến các bạn. Đi sâu vào chi tiết để có thể hiểu hơn về nó cùng với mình nhé.

Nehalem (Thế hệ thứ nhất)

Vẫn được giữ nguyên quy trình sản xuất cũ là 32nm, kiến trúc Nehalem ra đời để thay thế cho Core 2 cũ hơn. Công nghệ Turbo Boost lần đầu tiên được tích hợp trên Core I thế hệ Nehalem với siêu phân luồng (HT) trên cùng một chip, mang lại hiệu suất tăng đáng kể so với các thế hệ vi xử lý trước. 

Sandy Bridge (Thế hệ thứ 2)

Một trong các đời CPU Intel phổ biến không thể không kể đến Sandy Bridge. Đây chính là dòng sản phẩm kế nhiệm của Nehalem khi vẫn tiếp tục sử dụng quy trình 32 nm nhưng được sản xuất riêng trong và nằm trên cùng một đế. Do CPU và GPU sẽ sử dụng đồng nhất một bộ nhớ đệm nên thiết kế này giúp giảm diện tích đáng kể và tăng mức tiêu thụ điện năng. 

Sandy Bridge một trong các đời CPU Intel phổ biến vượt trội

Ngoài ra, chức năng Intel Quick Sync Video cũng đã cải thiện đáng kể khả năng codec video và chức năng Turbo Boost với phiên bản 2.0 đã được nâng cấp. 

Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3)

Khác với thế hệ 1 và 2, khi Ivy Bridge sử dụng quy trình sản xuất mới là 22nm chứ không phải là 32nm nữa. Nên phần diện tích đế đã được giảm đi đáng kể nhưng vẫn không ảnh hưởng đến số lượng bóng bán dẫn trên CPU.

Do được tích hợp sẵn con chip hỗ trợ là DirectX 11 như HD 4000, nên cho ra các nội dung 3D được phát và khả năng xử lý video siêu phân giải.

Haswell (Thế hệ thứ 4)

Với mục đích là tập trung vào các thiết bị có chức năng “2 trong 1” nên những mẫu ultrabook sẽ có độ dày mỏng hơn và cũng như là sẽ chạy mát mẻ hơn.

Hơn nữa, Haswell còn tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều lần so với Sandy Bridge khi nâng cấp lên Intel HD 4000 cùng Iris/Iris Pro một dòng chip cao cấp cũng được bổ sung thêm trên Haswell.

Broadwell (Thế hệ thứ 5)

Một trong các đời CPU Intel tiên tiến không thể không kể đến Broadwell. Đây chính là một phiên bản thu nhỏ của Haswell và cũng là một thế hệ mới, Broadwell sử dụng bóng dẫn đã được thu nhỏ hơn rất nhiều khi còn 14nm và nó cũng đã hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với các thế hệ trên. Vào năm 2015 thì Intel sẽ chính thức áp dụng thế hệ CPU mới trên Broadwell.

Skylake (Thế hệ thứ 6)

Cũng được chạy trên tiến trình 14nm như thế hệ thứ 5 là Broadwell nhưng Skylake lại sử dụng socket LGA1151 mới cùng hỗ trợ bộ nhớ RAM DDR4. Skylake với khả năng hoạt động nhanh hơn khoảng 10% so với các chip mang thế hệ Core I7. Và Skylake không tương thích với các hệ điều hành từ Windows 7 trở xuống nhé.

Kabylake (Thế hệ thứ 7)

Một trong các đời CPU Intel có thể cải thiện tốt về hiệu năng và cũng rất tiết kiệm điện năng, nưng Kabylake vẫn chạy trên tiến trình 14nm như thế hệ thứ 5 và 6. Kabylake sẽ tập trung chủ yếu vào các xử lý đồ học như các video 360 độ hay các video có độ phân giải 4K.

Nếu bạn là một game thủ thì việc lựa chọn Kabylake này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo khi nó hỗ trợ rất nhiều cho các game thủ khi chiến các tựa game có xử lý đồ họa cao nhé.

Coffelake (Thế hệ thứ 8)

Được đánh giá như một con quái vật, Coffelake với sự cải thiện rõ rệt về hiệu năng khi có tổng cộng 6 bộ vi xử lý Intel Coffelake khác nhau. Đặc biệt, bạn có thể vừa chơi game vừa xử lý đồ họa ổn định nhờ CPU Intel Coffelake.

Coffee Lake Refresh (Thế hệ thứ 9)

Coffee Lake Refresh vẫn chưa thoát ra được khỏi tiến trình 14nm ++, nhưng nó cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều so với Coffee Lake-R – phiên bản cải tiến của Coffee Lake-S.

Ice Lake (Thế hệ thứ 10)

Với 3 phiên bản cơ bản là i3,5,7, thế hệ này đã có khả năng xử lý tăng lên rất nhiều nhờ vào TurboBoost được kích hoạt trên máy với 4.1GHz xung nhịp tối đa cùng độ trễ được giảm thiểu đi rất nhiều.

 Tiger Lake (Thế hệ thứ 11)

Đã có sự khác biệt khi đời CPU Intel Tiger Lake được sản xuất trên tiến trình 10nm cùng đồ họa Intel mới mang lại cho người dùng một hiệu suất được trải nghiệm mới trong thế giới thực. 

Ngoài ra, nhờ tiến trình 10nm cùng 3 dòng chip cơ bản là i3,5,7 nên Tiger Lake đã cho ra một hiệu suất tốc độ phản hồi nhanh hơn, ổn định hơn rất nhiều.

Alder Lake (Thế hệ thứ 12)

Vừa được cho ra mắt vào cuối năm 2021 vừa rồi, được biết Alder Lake sẽ được sản xuất trên tiến trình Intel 7 với lõi hiệu suất cao là Golden Cove. Cho ra một Alder Lake tiết kiệm điện năng và hiệu quả hoạt động được đẩy lên cao nhất.

Kiến thức về tổng hợp các đời CPU Intel phổ biến từ trước đến nay đã được mình chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ chọn lọc được các thông tin cần thiết nhé.

Exit mobile version