Tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ? Khi nào cần thay mới

0
1589
Tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ
Đánh giá nội dung!

Khi sử dụng ổ cứng HDD, ngoài giá bán, thương hiệu, dung lượng, thì tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Bởi chính tuổi thọ này sẽ giúp bạn luôn đảm bảo cho các dữ liệu trong máy tính luôn được an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tuổi thọ cũng như các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của ổ cứng HDD trong bài viết dưới đây nhé.

Tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ ở điều kiện bình thường? 

Dẫu biết của bền thường tại người, nhưng vẫn còn rất nhiều yếu tố khách quan có thể khiến ổ cứng HDD bị hư hỏng trong quá trình sử dụng. Tuy không có một con số cụ thể nào cho từng loại ổ cứng HDD của từng thương hiệu, nhưng tuổi thọ ổ cứng HDD trung bình sẽ rơi vào khoảng 6 năm, tương ứng với 52594,8766 giờ.

Tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ

Tuỳ vào nhiều yếu tố như thói quen sử dụng, nhiệt độ, nguồn điện,…mà tuổi thọ của ổ cứng HDD có thể tăng lên tới 7 năm hoặc giảm xuống chỉ còn 3 – 5 năm.

Dù có thể tuổi thọ cao hơn hoặc thấp hơn thì ổ cứng HDD cũng không thể đảm bảo được khả năng hoạt động với 100% công suất như ban đầu. Cụ thể thì theo Backblaze, công ty sao lưu trực tuyến, khả năng hoạt động của ổ HDD sẽ giảm xuống còn 92% trong vòng 18 tháng đầu và tiếp tục giảm xuống cho tới khi bằng 0% trong những năm tiếp theo.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ, chúng tôi sẽ còn giúp bạn hiểu hơn về các yếu tố gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ HDD cũng như những dấu hiệu giúp bạn biết khi nào cần thay ổ cứng mới.

Ổ cứng HDD bị giảm tuổi thọ do nguyên nhân nào?

Thay vì liệt kê tất cả các yếu tố trực tiếp và gián tiếp có thể ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của ổ HDD, chúng tôi sẽ chia các yếu tố có đặc điểm chung với nhau vào thành những nhóm yếu tố để bạn dễ tham khảo hơn.

Quá trình lắp ráp, sản xuất ổ cứng HDD

Là một sản phẩm phụ thuộc vào nhiều loại linh kiện khác nhau. Vậy nên việc ổ cứng HDD gặp lỗi trong quá trình lắp ráp, sản xuất là điều hoàn toàn có thể.

Ổ cứng HDD bị giảm tuổi thọ do quá trình lắp ráp

Các lỗi liên quan tới sản xuất, lắp ráp ổ cứng HDD sẽ thường xảy ra trong khoảng 1,5 năm đầu tiên khi sử dụng. Dù không quá lớn nhưng các lỗi này vẫn chiếm tới 5,2% tỷ lệ lỗi gây hư hỏng ổ HDD. 

Vậy nên nếu trong những năm đầu tiên sử dụng mà ổ cứng HDD của bạn bị hỏng, có khả năng rất cao là ổ cứng của bạn đã gặp lỗi trong quá trình sản xuất rồi đấy.

Môi trường sử dụng ổ cứng HDD

Nghe có vẻ là yếu tố lớn nhất gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng HDD, nhưng thực chất thì các lỗi do yếu tố về môi trường gây ra chỉ chiếm không tới 1,4% tỷ lệ nguyên nhân khiến ổ cứng HDD gặp hư hỏng.

Ổ cứng HDD bị giảm tuổi thọ do môi trường

Ba yếu tố phổ biến nhất về môi trường gây ảnh hưởng tới ổ HDD bao gồm: Nhiệt độ, không gian và nguồn điện.

Nhiệt độ cao khi kết hợp với bụi bẩn tích tụ lâu ngày sẽ khiến ổ cứng HDD mất đi khả năng làm mát và ảnh hưởng tới những linh kiện bên trong. Nghiệm trọng hơn, nhiệt độ cao của ổ cứng sẽ còn khiến các đĩa từ dùng để lưu trữ dữ liệu bên trong gặp trục trặc và làm mất toàn bộ dữ liệu của máy tính.

Việc đặt máy tính ở những vị trí nhiều côn trùng như kiến cũng là nguyên nhân gây giảm tuổi thọ của ổ cứng HDD. Đặc điểm khô ráo, ấm áp của các linh kiện trong máy tính là vị trí hoàn hảo để chúng lựa chọn làm tổ. Nhờ kích thước nhỏ mà kiến có thể chui vào cắn nát các đệm cao su hay làm xước bề mặt đĩa từ, gây chập, cháy ổ cứng HDD.

Ở thời điểm hiện tại, dù nguồn điện đã trở nên ổn định hơn rất nhiều nhưng việc sử dụng nguồn kém chất lượng khiến điện áp tăng, giảm đột ngột cũng vẫn có thể gây hại không chỉ ổ cứng mà còn cả các linh kiện khác của máy tính nữa.

Tác động vật lý

Nguyên nhân lớn nhất gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng HDD đó là việc bị tác động vật lý một cách liên tục và bất ngờ. Tỷ lệ ổ cứng HDD bị hư hỏng, giảm độ bền do rơi, va đập lên tới 11,8%.

Việc bị va đập, rơi sẽ có khả năng cao khiến cho phần đầu đọc của HDD bị hỏng, hoặc nghiêm trọng hơn là khiến các đĩa từ bị xước bề mặt. Một khi các đĩa từ bị xước, các dữ liệu trong máy cũng sẽ bị xáo trộn hoặc có thể mất hoàn toàn và không khôi phục lại được nữa.

Việc bật, tắt máy tính liên tục cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới ổ cứng HDD. Đó là bởi khi bật, tắt liên tục, máy tính sẽ yêu cầu ổ cứng phải truy xuất dữ liệu nhiều hơn. Điều này làm cho các đĩa từ quay nhiều hơn, dần dần sẽ tạo sự hao mòn của các linh kiện.

Khi nào cần thay ổ cứng HDD mới?

Khi nào cần thay ổ cứng HDD mới

Nếu máy tính của bạn gặp một hoặc các lỗi được liệt kê dưới đây, hãy đảm bảo thiết bị của bạn sẽ được thay ổ cứng HDD trong thời gian sớm nhất nhằm tránh việc ổ HDD đột ngột hỏng và làm mất các dữ liệu trong máy:

  • Laptop, PC thường xuyên báo lỗi Corrupted. Đây là lỗi liên quan tới hoạt động truy xuất dữ liệu trên máy tính của bạn
  • Nếu ổ HDD của máy gặp lỗi và không thể duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu, lỗi Bad Sector sẽ xuất hiện thường xuyên trên màn hình máy tính của bạn. Nguyên nhân có thể tới từ các lỗi vật lý (do linh kiện của ổ cứng gây ra) hoặc các lỗi phần mềm
  • Máy tính phát ra những âm thanh lạch cạch lạ do đầu đọc đang cố đọc dữ liệu trên ổ cứng bị hỏng, lỗi
  • Hiện tượng laptop, PC đang dùng bỗng bị đơ và xuất hiện màn hình xanh xuất hiện liên tục

Nếu gặp các hiện tượng trên, bạn cần mang chiếc máy tính của mình tới những địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín như Điện Thoại Vui để được kiểm tra, thay ổ cứng và chuyển dữ liệu trong thời gian sớm nhất.

Tạm kết:

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan tới tuổi thọ ổ cứng HDD bao nhiêu giờ, các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết đã đến lúc máy tính của bạn cần được thay ổ cứng mới. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết vấn đề của ổ cứng HDD để tránh được việc mất dữ liệu có thể xảy ra.

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Yến Nhi. Tôi là cô gái trẻ đến từ Thành Phố Hồ Chí Minh năng động. Tôi yêu thích công nghệ và trải nghiệm các sản phẩm công nghệ. Tôi chia sẻ những tin tức về những sản phẩm mới nhất và đánh giá, review khách quan nhất đến với bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here