Fastboot là gì? Sửa lỗi điện thoại Xiaomi bị treo fastboot

0
53714
Lỗi xiaomi bị treo logo là gì ? Nguyên nhân gây ra lỗi máy xiaomi bị treo logo fastboot ?
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là người sử dụng điện thoại Xiaomi, cũng đã đôi lần bạn gặp phải tình trạng máy bị treo logo hình chú robot màu xanh. Đây là lỗi điện thoại bị fastboot thường rất hay gặp phải khi máy gặp sự cố. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng treo logo fastboot xiaomifastboot là gì? Hãy cùng người viết tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Fastboot là gì? 

Fastboot thực chất là một giao thức, giúp hỗ trợ bạn chạy flash bằng các bản rom để làm mới lại hệ thống hay cập nhật lên hệ điều hành mới. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng giao thức này lại trở thành một lỗi khiến máy mắc kệt ở giao thức này.

Fastboot là gì? Nguyên nhân gây ra lỗi fastboot Redmi
Fastboot là gì? Nguyên nhân gây ra lỗi fastboot Redmi

Fastboot để làm gì?

Chế độ Fastboot trên điện thoại Android bao gồm cả các thiết bị Xiaomi thường được sử dụng để chạy Team Win Recovery Project (TWRP). TWRP là một phần mềm khôi phục tùy chỉnh cho điện thoại di động Android, cho phép người dùng cài đặt ROM tùy chỉnh, sao lưu và khôi phục dữ liệu, và thực hiện các tác vụ khác liên quan đến hệ thống.

Fastboot là gì và để làm gì?
Chế độ Fastboot trên điện thoại Android

Người dùng thường kích hoạt chế độ Fastboot để khởi động vào TWRP và từ đó có thể tận dụng các tính năng mở rộng của nó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người dùng có thể gặp sự cố và bị kẹt ở chế độ Fastboot, không thể khởi động lại thiết bị vào chế độ hoạt động bình thường.

Cách vào Fastboot trên điện thoại Xiaomi

Bên cạnh tìm hiểu fastboot là gì, người dùng cũng quan tâm cách để vào fastboot trên điện thoại Xiaomi. Đây là hướng dẫn để nạp ROM vào điện thoại Xiaomi bằng cách sử dụng Mi Flash Tool:

Bước 1: Nhấn và giữ nút “Giảm Âm Lượng” và nút “Nguồn” trên điện thoại trong khoảng 20 giây. Chờ đến khi màn hình chuyển sang chế độ Fastboot. Sau đó, kết nối điện thoại Xiaomi với máy tính bằng cáp USB.

Fastboot là gì? Cách vào Fastboot trên điện thoại Xiaomi bước 1
Cách vào Fastboot trên điện thoại Xiaomi bước 1

Bước 2: Giải nén Mi Flash Tool và chạy file XiaoMiFlash.exe trên máy tính. Chọn Refresh để Mi Flash Tool nhận diện điện thoại đã kết nối.

Bước 3: Chọn mục Select và tìm đến thư mục chứa ROM đã được tải về và giải nén trên máy tính. Lưu ý, trong thư mục ROM, bạn nên chọn “Clean all” để đảm bảo không xảy ra lỗi khi nạp ROM.

Mi Flash Tool
Cách vào Fastboot trên điện thoại Xiaomi bước 2 + 3

Bước 4: Chọn mục Flash để bắt đầu quá trình nạp ROM vào điện thoại.

Lưu ý: Trong quá trình nạp ROM, không rút cáp kết nối hoặc tắt phần mềm, để tránh gây hỏng điện thoại (Brick). Nếu điều này xảy ra, điện thoại sẽ trở nên vô dụng và không thể sử dụng được.

Bước 5: Chờ khoảng 5-10 phút để quá trình nạp ROM hoàn tất. Khi Mi Flash Tool hiển thị thông báo “Success“, điều đó cho biết ROM đã được nạp thành công vào điện thoại.

Mi Flash Tool hiển thị thông báo "Success"
Cách vào Fastboot trên điện thoại Xiaomi bước 4 + 5

Cuối cùng, khởi động lại điện thoại Xiaomi và bạn đã hoàn thành quá trình nạp ROM thành công.

Nguyên nhân gây ra lỗi fastboot Redmi?

Bên cạnh những tìm hiểu về fastboot là gì? Người dùng cũng quan tâm nguyên nhân nào dẫn đến lỗi điện thoại bị fastboot.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng điện thoại Xiaomi bị treo logo fastboot, đó có thể là do hệ điều hành, phần mềm hệ thống xung độ gây ra treo logo fastboot hoặc do máy gặp hiện tượng kẹt phím tăng giảm âm lượng, phím nguồn gây ra lỗi trên.

Cách xử lý lỗi điện thoại Xiaomi bị treo logo Fastboot

Điện thoại hiện fastboot là một chế độ đặc biệt trên điện thoại Xiaomi, cho phép người dùng truy cập vào các tùy chọn nâng cao như cài đặt ROM tùy chỉnh hoặc khôi phục hệ điều hành. Tuy nhiên, khi điện thoại bị fastboot, người dùng có thể gặp khó khăn và không thể sử dụng điện thoại một cách thông thường. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách xử lý lỗi fastboot Redmi.

Thoát chế độ fastboot Xiaomi bằng phím vật lý

Với cách này, ta sẽ giúp máy tắt nguồn và khởi động. Khi đó điện thoại Xiaomi sẽ có thể thoát ra khỏi được chế độ fastboot là gì.

Khi điện thoại Xiaomi bị treo Fastboot, điều đầu tiên bạn cần làm là tắt nguồn thiết bị, vì vậy nhấn nút nguồn vài giây. Nếu không có tác dụng, ta nhấn giữ trong khoảng ít nhất 12 giây.

Thoát chế độ fastboot Xiaomi
Thoát chế độ fastboot Xiaomi bằng phím vật lý

Khi đó máy sẽ tắt nguồn và sẽ mất tầm khoảng 14 giây để hiển thị lại logo Xiaomi. Nếu đúng như vậy thì điện thoại Xiaomi của bạn đã xử lý thành công được lỗi trên. Nếu máy vẫn vào lại chế độ fastboot, thì bạn tiếp tục xử lý bằng cách tiếp theo để thoát fastboot Xiaomi.

Sử dụng phím cứng để thoát chế độ fastboot Xiaomi

Nếu thực hiện cách trên không thành công, bạn có thể thực hiện cách khởi động nhanh lại máy. Để thực hiện, nhấn giữ đồng thời nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng trong khoảng 12 giây. Điện thoại của bạn sẽ tắt nguồn và tiến hành khởi động lại ngay.

Sử dụng phím cứng để thoát chế độ fastboot Xiaomi
Sử dụng phím cứng để thoát chế độ fastboot Xiaomi

Khi máy của bạn hiển thị logo xiaomi, bạn mới tiến hành thả các nút trên và đợi máy hoàn thành việc khởi động lại.

Tháo lắp pin để sửa lỗi Xiaomi bị treo logo MIUI

Một cách nữa để giúp bạn khắc phục lỗi điện thoại Xiaomi bị treo fastboot là tháo viên pin để cắt nguồn điện của máy. Với các máy sử dụng pin liền thì việc này hơi khó thực hiện, buộc bạn phải có trang thiết bị mới có thể tháo máy thành công.

Tháo lắp pin để thoát chế độ fastboot Xiaomi
Sử dụng phím cứng để thoát chế độ fastboot Xiaomi

Khi tiến hành mở được nắp lưng, người dùng gỡ dây cáp kết nối pin ra và tiến hành lắp lại. Bấm nút nguồn để mở máy và đợi kết quả.

Up lại rom để khắc phục lỗi điện thoại bị fastboot

Một cách khắc phục lỗi fastboot Redmi bằng phần mềm khác là người dùng có thể chạy lại phần mềm bằng cách flash lại rom chính chủ từ Xiaomi. Máy treo logo Fastboot giúp bạn chạy được các bản rom.

Mang máy đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra phần cứng

Nếu đã thực hiện tất cả các cách trên nhưng không thể thoát fastboot Xiaomi được thì bạn nên cân nhắc mang máy đến các cơ sở sửa chữa điện thoại uy tín để được bộ phận kỹ thuật kiểm tra.

Sử dụng phím cứng để thoát chế độ fastboot Xiaomi
Sử dụng phím cứng để thoát chế độ fastboot Xiaomi

Nhiều khả năng chiếc máy của bạn đang gặp tình trạng kẹt phím nguồn hay tăng giảm âm lượng khiến máy bị treo logo fastboot mà không thể thoát ra được.

Phòng tránh tình trạng điện thoại Xiaomi bị treo logo fastboot

Nếu như điện thoại bị fastboot thì người dùng có thể phòng tránh trường hợp do lỗi kẹt phím nguồn gây ra bằng cách thao tác chính xác và nhẹ nhàng lên phím bấm để hạn chế thấp nhất tỉ lệ lỗi.

Còn nếu do lỗi phần mềm thì hiện tại chưa có cách để phòng tránh tình trạng này, người dùng chỉ có thể khắc phục bằng các cách trên.

Những lưu ý khi dùng chế độ Fastboot

Những lưu ý cần biết về fastboot là gì? Trong quá trình thao tác người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn. Sau đây là một vài lưu ý:

Sao lưu dữ liệu quan trọng

Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào trong chế độ Fastboot, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trên điện thoại của bạn. Quá trình nạp ROM hoặc các thao tác khác có thể xóa hoặc mất dữ liệu trên thiết bị.

Kiểm tra mức pin

Khi sử dụng chế độ này, hãy lưu ý rằng nó có thể tiêu hao nhiều năng lượng từ pin của thiết bị. Đặc biệt, khi bạn thực hiện các thao tác như cài đặt ROM mới. Do đó, để đảm bảo an toàn, hãy kiểm tra mức pin của thiết bị và sử dụng cục sạc để tránh tình trạng hết pin trong quá trình thực hiện.

Kiểm tra kết nối và driver

Trước khi sử dụng chế độ Fastboot, hãy đảm bảo rằng điện thoại đã được kết nối chính xác với máy tính và driver cần thiết đã được cài đặt đúng cách. Kiểm tra xem Mi Flash Tool đã nhận diện điện thoại hay chưa trước khi tiếp tục.

Những lưu ý khi dùng chế độ Fastboot
Những lưu ý khi dùng chế độ Fastboot

Chú ý đến lệnh Fastboot

Khi làm việc với các lệnh Fastboot, quan trọng để thực hiện chúng một cách chính xác và cẩn thận. Trước khi thực hiện bất kỳ lệnh nào, hãy đọc kỹ hướng dẫn và hiểu rõ về tác động của từng lệnh.

Thực hiện theo hướng dẫn chính thức

Luôn luôn tuân thủ hướng dẫn và chỉ dẫn chính thức từ nhà sản xuất Xiaomi hoặc các nguồn đáng tin cậy. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn thực hiện đúng và an toàn trong quá trình sử dụng chế độ Fastboot.

Sử dụng phần mềm chính thức và ROM phù hợp

Đảm bảo rằng bạn sử dụng các công cụ và phần mềm chính thức từ nhà sản xuất Xiaomi. Sử dụng ROM phù hợp với thiết bị của bạn để tránh gặp lỗi và tương thích không đúng.

Lưu ý về bảo mật

Quan trọng phải lưu ý về bảo mật khi sử dụng chế độ Fastboot, đặc biệt khi liên quan đến việc mở khóa bootloader. Mở khóa bootloader có thể ảnh hưởng đến tính bảo mật của thiết bị. Trước khi sử dụng chế độ này, hãy hiểu rõ về hậu quả của việc mở khóa bootloader và những tác động tiềm năng đến bảo mật.

Lời kết về lỗi fastboot Xiaomi Redmi

Qua thủ thuật Android giờ đây bạn cũng đã biết fastboot là gì, các lỗi fastboot Redmi và cách thoát chế độ fastboot Xiaomi…bạn có thể tự mình kiểm tra và xử lý dễ dàng nếu điện thoại hiện fastboot. Nếu đã thử các cách trên, việc tìm một trung tâm sửa chữa lớn, uy tín sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý được tình trạng này.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here