Hướng dẫn chọn mua tản nhiệt CPU máy tính khi build PC

0
1050
Hướng dẫn chọn mua tản nhiệt CPU máy tính khi build PC
Đánh giá nội dung!

Khi bạn quyết định tự build PC thì sẽ cần phải lựa chọn từng thiết bị tốt và phù hợp. Và để làm được điều này bạn phải có đôi chút kinh nghiệm và hiểu biết về các loại thiết bị muốn mua này. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chọn mua tản nhiệt CPU như thế nào là tốt và hiệu quả, đâu là thương hiệu CPU máy tính tốt nhất nhé!

Những loại tản nhiệt CPU phổ biến hiện nay

Hiện tại trên thị trường có 3 loại tản nhiệt phổ biến, được biết đến và sử dụng nhiều nhất là tản nhiệt nước AIO, tản nhiệt khí và tản nhiệt nước custom. Những loại tản nhiệt này điều có các thế mạnh và yếu điểm của riêng nó, bạn nên dựa vào vào những điểm này để đưa ra quyết định lựa chọn loại tản nhiệt nào là phù hợp.

Để cho bạn có thể dễ dàng phân biệt và việc đưa ra lựa chọn, thì chúng ta sẽ cũng phân tích về những điểm mạnh và điểm còn yếu của những loại tản nhiệt CPU này.

Tản nhiệt nước AIO

Tản nhiệt nước AIO là hệ thống tản nhiệt bằng nước, tên gọi AIO là từ được viết tắt của All In One. Hệ thống tản nhiệt này sẽ được thiết kế sẵn và việc của bạn chỉ là mua về lắp vào là xong. Nhìn chung nếu nhu cầu của bạn chỉ cần build PC giá rẻ cơ bản thì tản nhiệt nước AIO sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Chi tiết hơn, mời bạn đọc ở bài: Tản nhiệt nước là gì – Ưu, nhược điểm

Tản nhiệt nước AIO

  • Ưu điểm: Có thể hoạt động với công suất lớn, khả năng làm mát và phục vụ cho nhu cầu cao hơn so với loại tản nhiệt khí. Thường có thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian hoặc làm ảnh hưởng đến các linh kiện vi tính khác.
  • Khuyết điểm: Mức giá khá cao và có nguy cơ có thể rò rỉ nước vì vậy cần phải biết cách sử dụng, kiểm tra thường xuyên.

Tản nhiệt khí

Tản nhiệt khí là một khối tản nhiệt tiếp xúc trực tiếp với CPU, sử dụng thiết kế có nhiều khe rãnh để có thể tăng khả năng tiếp xúc với nhiều luồng không khí, Đây là loại tản nhiệt đã được sử dụng khá lâu, thường sử dụng chất liệu bằng nhôm, đồng hoặc kết hợp cả 2 để làm mát tốt hơn.

Tản nhiệt khí

  • Ưu điểm: Giá cả phải chăng và tùy thuộc vào khả năng làm mát của thiết bị, bạn có thể dễ dàng tự lắp đặt. Ngoài ra, cũng không cần phải kiểm tra thường xuyên.
  • Khuyết điểm: thường có kích thước khá lớn, gây ảnh hưởng đến không gian của các linh kiện khác và tốc độ phân luồng không khí không quá nhanh.

Tản nhiệt nước Custom

Tản nhiệt Custom được xem là hệ thống tản nhiệt cao cấp nhất hiện nay và là sự lựa chọn thích hợp cho những bạn muốn buid PC nâng cao, thường xuyên chơi game và sử dụng những chương trình nặng đô.

Tản nhiệt nước Custom

  • Ưu điểm: Có khả năng tùy biến cao, bạn có thể tự chọn các bộ phận tùy theo ý thích của mình. Có khả năng làm mát vượt trội hơn so với tản nhiệt khí và tản nhiệt nước AIO và có vẻ ngoài đẹp mắt, mang phong cách cá nhân hơn.
  • Khuyết điểm: Có giá thành cao hơn so với 2 loại tản nhiệt kể trên, việc lắp ráp và bảo trì thiết bị cũng khó khăn hơn và gần như chỉ dành cho những người trong ngành.

Nên chọn loại tản nhiệt CPU thích hợp với các linh kiện khác

Ngoài những điểm như chọn tản nhiệt đúng Socket hỗ trợ, khả năng làm mát và TDP của nó,… thì cũng phải bảo đảm khoảng không gian thích hợp giữa tản nhiệt CPU với các linh kiện khác. Với loại tản nhiệt khí, bạn cần phải chú ý đến kích thước của nó để không làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác như cấn vào thanh RAM.

Nên chọn loại tản nhiệt CPU thích hợp

Với loại tản nhiệt nước, bạn cần phải chú ý đến bộ phận làm mát, kiểm tra xem nó có bị quá dày hay quá lớn hay không. Vì nó thường được lắp ở trên hay phía trước của case nên có thể sẽ bị cấn và không lắp vừa.

Bài viết này đã giới thiệu đến bạn một số loại tản nhiệt CPU và lưu ý khi chọn mua thiết bị này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn dễ hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn loại tản nhiệt CPU hợp lý.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here