Máy tính không nhận ổ cứng di động – Cách khắc phục hiệu quả

0
1103
Máy tính không nhận ổ cứng di động
Đánh giá nội dung!

Máy tính không nhận ổ cứng di động là lỗi thường xuyên gặp phải gây rắc rối cho bạn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là việt cần sao lưu dữ liệu từ ổ cứng di động qua máy tính. Vậy nguyên nhân do đâu mà gặp phải trường hợp này, và cách khắc phục máy không nhận ổ cứng gắn ngoài là như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Máy tính không nhận ổ cứng di động là lỗi gì?

Ổ cứng di động là nơi lưu trữ chính các tập tin quan trọng. Tuy nhiên có thể vì một số lý do mà người dùng cần lưu trữ thông tin từ ổ cứng điện thoại sang laptop như dung lượng ổ cứng di động đã hết nên cần lưu trữ trên laptop, muốn sao chép sang laptop để tiện cho việc làm việc, học tập,…

>>> Tham khảo thêm: Ổ cứng di dộng là gì? Tổng hợp những loại ổ cứng di động tốt!

Máy tính không nhận ổ cứng di động là lỗi gì?

Máy tính không nhận ổ cứng di động là lỗi khi bạn kết nối ổ cứng di động với laptop thông qua dây cáp,… nhưng laptop không hề có phản hồi cho việc ổ cứng di động được kết nối, không thấy tệp của ổ cứng xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên thư mục của laptop.

Nguyên nhân gây ra lỗi

Máy tính không nhận ổ cứng di động là lỗi rất đáng quan ngại bởi người dùng vì nếu không truyền tải được dữ liệu sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định. Nhưng trong quá trình sử dụng không tránh khỏi những trường hợp không mong muốn, nên việc biết được nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể tránh được và giảm thiểu rủi ro gặp lỗi.

 • Thiết bị hỗ trợ kết nối có vấn đề: có thể dây cáp kết nối giữ máy tính và ổ cứng dữ liệu bị hư hỏng hay dây kết nối không đủ tải khiến cho máy tính không nhận được dữ liệu.
 • Dây cắm bị lỏng và không khớp với cổng máy tính.
 • Lỗi driver không tương ứng bởi mỗi hãng sẽ có một driver có thể khác nhau.
 • Các ổ cứng lớn có thể sẽ yêu cầu thêm nguồn năng lượng để hoạt động thông qua cổng của máy tính nên thiết bị chỉ sạc mà chưa được kết nối dữ liệu.
 • Lỗi Windows không gắn tên cho thiết bị nên ổ cứng không hiển thị trong tập My Computer vì vậy bạn khó có thể tìm thấy được dữ liệu của ổ cứng.

Máy tính không nhận ổ cứng di động nguyên nhân

Cách khắc phục hiệu quả

Để khắc phục tình trạng máy tính không nhận ổ cứng di động, bạn có thể thực hiện một số bước như sau:

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tạo boot từ ổ cứng di dộng nhanh chóng

 • Kiểm tra lại dây cắm liệu có hư hỏng nên không thể kết nối được bằng cách thay đổi lại dây cắm khác.
 • Kiểm tra xem bạn đã cắm các khớp vào đúng vị trí ở cả cổng laptop và ổ cứng dữ liệu di động liệu có bị hở ra hay không? Khi đó bạn cắm lại đúng khớp của nó là được.
 • Nếu driver không tương ứng, bạn cần nên cập nhật driver mới nhất tương thích với ổ cứng dữ liệu di động để có thể truyền dữ liệu. Tìm đến tab Driver, cập nhật Driver mới nhất và khởi động lại máy.

Máy tính không nhận ổ cứng di động cách khắc phục hiệu quả

Đảm bảo máy đang kết nối với máy tính không chỉ để sạc, mà cần phải là truyền dữ liệu. Khi hai thiết bị được kết nối, sẽ có thông báo hiện lên với các chế độ cho bạn chọn, tùy giao diện máy, hãy chọn chức năng có liên quan nhất là “truyền tải”.

Khi linh kiện máy tính ô cứng di động đã được kết nối nhưng bạn vẫn không thấy xuất hiện trong file nào thì nên thử định dạng lại ổ cứng trong Disk Management bằng các bước sau:

 • Bước 1: Tại thanh tìm kiếm, tìm “Disk Management” và nhấn Enter để cửa sổ của Disk Management.
 • Bước 2: Xem ổ cứng di động đã xuất hiện trong danh sách quản lý chưa, sau khi thấy được dữ liệu ổ cứng xuất hiện, nhấp chuột phải sau đó chọn Online
 • Bước 3: Nếu thấy thông báo “ Unallocated” dưới thanh màu đen, hãy nhấp chuột phải và chọn New Simple Volume. Nếu ổ đĩa đã được Online và được định dạng, hãy chuyển qua bước 4.
 • Bước 4: Nhấp chuột phải vào ổ cứng và chọn Change Drive Letter and Paths.

cách khắc phục

Hy vọng bạn đã có thể khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng di dộng một cách nhanh chóng sau khi xem qua bài việt của chúng tôi. Đọc thêm nhiều bài viết trên Website này để có thêm kiến thức công nghệ nhé!

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Tuấn, tôi đến từ Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê về các sản phẩm công nghệ tôi luôn cập nhật những thông tin về các sản phẩm mới nhất. Sau đó nghiên cứu và đưa ra những đánh giá trực quan nhất đến với người đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here