Black Friday là gì? Bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa như thế nào?

0
1166
Black Friday là gì? Bắt nguồn từ đâu? Ý nghĩa như thế nào?
Đánh giá nội dung!

Black Friday là gì? Trong những năm gần lại đây thì Black Friday không còn xa lạ với những người đam mê mua sắm nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được nguồn gốc bắt đầu của Black Friday và ý nghĩa của nó. Do đó, bài viết dưới này sẽ giúp bạn giải đáp Black Friday là gì và những thắc mắc về ngày Black Friday nhé!

Black Friday là gì?

Black Friday hay còn là “Thứ 6 đen tối” và từ lâu nó đã được ấn định rơi vào thứ 6 đầu tiên ngay sau Lễ Tạ Ơn, một ngày lễ được người dân Mỹ và Canada tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng Tạ Ơn Chúa đã mang lại cho người dân của họ một sống ấm no, an lành và cũng để ăn mừng cho một mùa thu hoạch bội thu.

Black Friday là gì?

Thông thường, ngày Lễ Tạ ơn sẽ hay rơi vào vào thứ 5 của lần thứ 4 trong tháng 11 Dương lịch, do đó, ngày Black Friday sẽ diễn ra vào khoảng ngày 23 đến 29 tháng 11 Dương lịch hằng năm.

Black Friday 2022 bắt nguồn từ đâu

Theo nhật báo USA Today, ngày Sale Black Friday 2022 đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1939, thời kỳ của tổng thống thứ 32 của Mỹ – ông Franklin D. Roosevelt. Lúc này, ông đã phải chịu sức ép của việc đòi dời ngày Lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng trong tháng, thành thứ 5 lần thứ 4 của tháng 11. Mục đích của việc làm này là nhằm kéo dài thời gian mua sắm Giáng Sinh của người dân.

Black Friday bắt nguồn từ đâu

Việc thời gian mua sắm được kéo dài, sẽ khiến người dân chi tiêu nhiều hơn và đây chính là giải pháp để thúc đẩy nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng ở Mỹ lúc bấy giờ. Tuy nhiên, phải sau 2 năm, sự thay đổi của ngày Lễ Tạ ơn mới được chính thức được Mỹ công nhận. Nhưng cho đến lúc bấy giờ, khái niệm về ngày Black Friday – “Thứ 6 đen tối” vẫn chưa được nhiều nước hưởng ứng cho đến khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Black Friday bắt nguồn từ đâu

Bên cạnh nguồn tin từ nhật báo USA Today, thì cũng xuất hiện một luồng tin khác cho rằng: chính thành phố Philadelphia của Mỹ mới là nơi khởi nguồn cho tên gọi Black Friday. Trong đó, cụ thể là vào năm 1950, các cảnh sát ở Philadelphia đã sử dụng thuật ngữ “Thứ 6 đen tối” nhằm để chỉ các ngày thứ 6 sau ngày Lễ Tạ ơn, những ngày thực sự khó khăn, do lượng người đổ xô ra đường mua sắm tăng vọt, đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, dẫn đến hỗn loạn và thậm chỉ là tình trạng hôi của.

Ngoài ra, theo Wikipedia, thuật ngữ Black Friday cũng được bắt nguồn từ tình trạng ùn tắc giao thông vào thứ 6 sau Lễ Tạ ơn tại Philadelphia. Khi hàng trăm ngàn người đổ xô ra đường mua sắm, dẫn đến tình trạng xô đẩy nhau trên những con phố, những cửa hàng để tranh nhau mua đồ để chuẩn bị cho dịp Noel sắp tới.

Ý nghĩa của ngày Black Friday

Mặc dù có nhiều nguồn thông tin khác nhau khi nhắc đến nguồn gốc của ngày Black Friday, tuy nhiên, nói chung lại thì Black Friday cũng là một dịp không chỉ có người tiêu dùng mà còn có các doanh nghiệp mong chờ.

Bởi vì ngày Black Friday không chỉ là dịp để người tiêu dùng có thể sở hữu đồ tiêu dùng, các mặt hàng công nghệ điện tử, thời trang (quần áo, giày, dép,….),….với mức giá cực “hời”. Từ đó, các doanh nghiệp cũng thu lại được mức lợi nhuận cực cao.

Không chỉ diễn ra vào đúng ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ ơn, mà đa số các doanh nghiệp, cửa hàng còn đã bắt đầu lên kế hoạch cho sự kiện mua sắm này vào vài ngày trước đó rồi. Với kế hoạch kinh doanh riêng mà mỗi cửa hàng sẽ tung ra các số giảm giá khiến các tín đồ đam mê mua sắm không thể bỏ qua, thậm chí sẽ “cháy túi” ngay sau Black Friday.

Ý nghĩa của ngày thứ 6 đen tối

Xem đến các quốc gia phương Tây, các cửa hàng đã hưởng ứng ngày Black Friday này không chỉ tung ra các chục ngàn các mặt hàng giảm giá mà còn bắt đầu mở cửa từ 4 giờ sáng. Nhưng ngạc nhiên thay, ở giờ đó đã có nhiều người xếp hàng chờ để có thể mua sớm nhất. Chưa kể đến, một số doanh nghiệp còn cho nhân viên nghỉ để có thời gian mua sắm. Do đó, tình trạng chen lấn, tắc nghẽn giao thông xảy ra là điều vô cùng hiển nhiên.

Ý nghĩa của ngày thứ 6 đen tối

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày Black Friday là gì, có ý nghĩa như thế nào. Và hãy chuẩn bị cho mình, để cùng hưởng ứng lễ hội mua sắm và tìm hiểu thêm: Black Friday 2022 diễn ra vào ngày nào nhé!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here