Case máy tính là gì? Những điều cần biết về case máy tính PC

0
1279
Case máy tính là gì? Những điều cần biết về case máy tính PC
Đánh giá nội dung!

Case máy tính được hiểu đơn giản là một lớp vỏ bên ngoài của máy tính, tuy nhiên hiện nay case đã khác đi rất nhiều so với trước đây. Chính vì thế, hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về case máy tính là gì và thanh phần qua bài viết dưới đây nhé!

Case máy tính là gì?

Case máy tính được hiểu như là một giá đỡ vật lý giúp sắp xếp tất cả các thành phần của máy tính được trở nên gọn gàng và hợp lý. Đây chỉ là một thành phần bổ sung của máy, có thể có hoặc không có đối với mỗi máy tính khác nhau.

Case máy tính là gì?

Tuy nhiên, ngày nay case của máy tính đảm nhiều nhiều nhiệm vụ hơn và gần như đã trở thành một thành phần bắt buộc. Cần phải biết phân biệt CPU và thùng máy (case) nhé. Có rất nhiều người dùng trước đây hay nhầm lẫn giữa thùng máy với CPU. CPU là Central Process Unit (đơn vị xử lý trung tâm) thì không thể nằm lộ ra ở bên ngoài được.

Giờ đây, case máy tính không còn là bệ đỡ cho CPU, RAM, ổ cứng, nguồn nữa. Case máy tính còn được bổ sung thêm nhiều bộ phận khác nữa. Như hệ thống tỏa nhiệt bằng dung dịch, hệ thống cổng kết nối cho thiết bị được nâng cấp trực tiếp như card VGA, RAM,… Nhiều hệ thống case máy tính khác còn được trang bị hệ thống đèn LED RGB khiến máy tính trở thành một vật trang trí đích thực.

Case máy tính là gì?

Những điều cần biết về case máy tính PC

Khi build PC cho lập trình viên bạn cần biết về một số thông tin sau:

Kết cấu case máy tính

Đây là một yếu tố quyết định khi chọn lựa mua case máy tính. Nó được chia ra làm 3 loại chính đó là full-tower, microtower và cube. Không hề trang bị một chút dây điện hay bo mạch nào nhưng kết cấu của case lại quyết định hết tất cả mọi công việc còn lại trong quá trình xây dựng máy tính của bạn. Lý do ở đây là bởi kết cấu của mỗi vỏ máy tính sẽ không giống nhau. Đi cùng với điều này là kích thước của các linh kiện máy tính và linh kiện bên trong cũng thay đổi.

Kết cấu case máy tính

Vì vậy, sau khi đã chọn được cấu hình mà bạn mong muốn thì bạn hãy chú ý tới yếu tố chiều dài và chiều rộng của thiết bị. So sánh thử trong đầu các kích thước này xem nó có phù hợp với kích thước của case không. Ngoài ra, nếu bạn có dự định nâng cấp máy tính về sau thì hãy lưu ý để thừa một khoảng vừa đủ trong thùng máy nhé, nó sẽ giúp ích cho sau này đấy.

Hệ thống làm mát

Sau khi bạn đã chọn được thùng máy phù hợp, bước tiếp theo của bạn sẽ là chọn hệ thống làm mát cho máy tính. Với những chiếc máy tính hiện đại chạy song song với nhiều RAM, card màn hình lại tách rời GPU thì nhiệt độ bên trong máy sẽ rất cao. Những chiếc quạt tự thân trang bị trên thiết bị sẽ không bao giờ là đủ. Vì vậy, tìm hiểu và chọn một hệ thống làm mát phù hợp là điều cần thiết và nên làm.

Hệ thống làm mát

Có rất nhiều hệ thống làm mát máy tính phù hợp trong thùng máy hiện nay. Kể đến như là quạt tản nhiệt, làm mát bằng nước, bằng dung dịch, bằng khí nito lỏng hoặc một số khí khác. Danh sách vừa liệt kê này được sắp xếp theo thứ tự tốt dần, giá cao dần.

Như một hệ thống làm mát bằng khí nito lỏng có thể tốn kém số tiền của bạn gần chục triệu đồng đấy. Nhưng nếu vì rẻ mà sử dụng sản phẩm kém chất lượng và có xuất xứ không rõ ràng, thì nguy cơ cháy nổ và hư hỏng là rất cao. Nên hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua nhé.

Drive bay, khe cắm máy và cổng kết nối mở rộng

Nếu bạn thắc mắc drive bay là gì thì mình sẽ giải thích luôn. Drive bay là khoảng trống trên thùng máy và thường nằm ở phía mặt trước, có tác dụng để gắn thêm ổ cứng, ổ quang, ổ floppy,… Bộ ba ổ này là sự nâng cấp về kết nối cho máy tính của bạn. Giúp thiết bị có thể giao tiếp cùng lúc với nhiều thiết bị ngoại vi khác.

Drive bay, khe cắm máy và cổng kết nối mở rộng

Một ưu điểm của các cổng kết nối này là bạn có thể cắm vào hay rút ra dễ dàng trong quá trình sử dụng. Tương tự như một ổ USB nên dễ dàng cho bạn hơn. Thích hợp cho người dùng nào có nhu cầu sao chép, lưu trữ từ nhiều nguồn.

Màu sắc, thiết kế bên ngoài

Cuối cùng, điều ít quan trọng nhất nhưng lại hay được chú ý nhiều nhất đó là màu sắc và thiết kế bên ngoài của thùng máy tính. Bao gồm các trang bị như đèn RGB, vỏ case trong suốt, vỏ cắt khắc laser, màu vỏ ấn tượng,… Tất cả các thiết bị này giúp hoàn chỉnh case máy tính khủng của bạn thêm hoàn hảo hơn.

Màu sắc, thiết kế bên ngoài

Bài viết trên là cái nhìn bao quát về Case máy tính là gì và một số điều cần biết về Case của máy tính, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn nhé!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here