Dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023 ra sao, có chênh lệch không?

0
626
Dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023
Đánh giá nội dung!

Trong thời điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang gần kề thì dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023 là một chủ đề được rất nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên quan tâm. Mức điểm chuẩn này của các trường Đại học không chỉ thể hiện tiêu chuẩn xét tuyển đầu vào của trường trong năm 2023 mà còn là yếu tố quyết định ngôi trường mà các em sẽ theo học trong 3 – 4 năm tới. Vậy dự kiến mức điểm chuẩn Đại học 2023 ra sao, có chênh lệch không? Tham khảo bài viết dưới này để tìm lời giải ngay bạn nhé!

Dự kiến điểm chuẩn năm 2023 của một số trường Đại học hiện nay

Hiện tại, mới chỉ có khoảng 20 cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam công bố điểm chuẩn xét tuyển đầu vào năm 2023. Đây đều là các phương thức xét tuyển không sử dụng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Dù cùng công bố điểm chuẩn xét trúng tuyển trước khi kỳ thi THPT diễn ra nhưng nhìn chung mỗi trường lại đưa ra một chỉ tiêu về mức điểm khác nhau, dẫn tới sự chênh lệch giữa các trường.

Điểm chuẩn xét tuyển đầu vào của một số trường Đại học 2023 phía Bắc

Ở khu vực phía Bắc hiện nay mới chỉ có khoảng 3 trường Đại học công bố điểm chuẩn đầu vào. Trong khi miền Nam đã có ít nhất 13 trường cũng đã hé lộ mức điểm xét tuyển của mình trong đợt tuyển sinh 2023 tới đây.

Điểm chuẩn xét tuyển đầu vào của một số trường Đại học 2023 phía Bắc

Trong đó, đáng chú ý nhất là trường Đại học Luật Hà Nội với mức điểm xét tuyển lên tới 30.3 điểm đối với khối ngành Luật Kinh tế (tổ hợp A01). Đây được xem là mức điểm xét tuyển bằng học bạ cao nhất hiện nay. Các khối ngành còn lại của trường sẽ có mức điểm ổn định hơn, dao động trong khoảng từ 22.53 cho tới dưới 28.73 điểm.

Hai điểm trường còn lại ở khu vực phía Bắc là Học viện Phụ nữ Việt Nam và trường Đại học CMC thì có mức điểm xét tuyển lần lượt là 18 – 22 điểm và 22 – 23.5 điểm. Con số này chênh lệch khá nhiều so với mức điểm chuẩn của Đại học Luật Hà Nội.

Điểm chuẩn xét tuyển đầu vào của một số trường Đại học 2023 phía Nam

Còn ở khu vực phía Nam, không nằm ngoài dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023, các điểm trường tại đây có mặt bằng bằng chung điểm đầu vào khá ổn định và không quá cao. Cụ thể, số điểm chuẩn xét tuyển đầu vào của các trường Đại học phía Nam trong năm 2023 dao động trong khoảng từ 18 – dưới 24 điểm.

Dự kiến điểm chuẩn năm 2023 của một số trường Đại học hiện nay

So với trung bình điểm chuẩn của các trường Đại học công bố sớm phía Bắc thì mức điểm này có sự chênh lệch nhẹ. Nhưng nhìn chung thì cũng còn tùy thuộc vào khối ngành đầu vào mà các em lựa chọn, điểm xét tuyển từ đó cũng sẽ có sự thay đổi đôi chút với thang điểm dự kiếm ở trên.

Dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023 có chênh lệch với điểm năm 2022 không?

Nhìn chung thì mức điểm chuẩn Đại học 2023 có sự chênh lệch không nhiều so với mức điểm năm ngoái. Ngành Luật Kinh tế của trường Đại học Luật Hà Nội vẫn là ngành có số điểm xét tuyển khá cao 30.3 điểm (cao hơn 0.8 điểm so với năm ngoái).

Dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023 có chênh lệch với điểm năm 2022 không?

Các khối ngành còn lại của nhiều trường Đại học khác cũng có dấu hiệu nâng nhẹ mức điểm chuẩn so với những năm trước đó. Nguyên nhân cho sự chênh lệch nhẹ điểm chuẩn Đại học lần này chủ yếu là do tình trạng dịch bệnh Covid đã gần như biến mất 100%. Các em học sinh cũng đã dần bắt nhịp lại với cuộc sống và ổn định học tập.

Ngoài ra, dựa vào số lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh vào mỗi trường cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sự chênh lệch điểm chuẩn đầu vào.

Trên đây là dự kiến điểm chuẩn Đại học 2023 của các trường phía Bắc và phía Nam cùng một vài thông tin về sự chênh lệch điểm chuẩn xét tuyển giữa năm 2023 và năm 2022 mà bạn có thể tham khảo thêm. Hy vọng bài viết trên này có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin về điểm xét tuyển đầu vào của các trường Đại học trong kỳ tuyển sinh 2023 nhé!

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Tuấn, tôi đến từ Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê về các sản phẩm công nghệ tôi luôn cập nhật những thông tin về các sản phẩm mới nhất. Sau đó nghiên cứu và đưa ra những đánh giá trực quan nhất đến với người đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here