Mainboard là gì, mainboard có tác dụng như thế nào

0
1537
Mainboard là gì, mainboard có tác dụng như thế nào trên máy tính
Đánh giá nội dung!

Nếu bạn là một người đam mê công nghệ, thích tìm hiểu về các loại thiết bị, linh kiện máy tính đặc biệt mainboard là gì, thì đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng quan bo mạch chủ mainboard, chức năng, cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của mainboard.

Mainboard là gì?

Mainboard hay còn được gọi là bo mạch chủ, đây là một bảng mạch nằm ở phần trung tâm của thùng máy case, là nơi gắn kết tất cả các linh kiện với các thiết bị ngoại vi lại với nhau, giúp máy tính, laptop có thể hoạt động một cách trơn tru.

Mainboard là gì?

Chức năng của Mainboard

Chức năng chính của Mainboard đó là đóng vai trò như một bản mạch kết nối tất cả các linh kiện và thiết bị ngoại vi khác lại với nhau. Ngoài ra, bo mạch chủ Mainboard còn giúp máy tính, laptop điều khiển tốc độ và đường đi của luồng dữ liệu giữa các thiết bị; phân phối điện áp cấp cho các linh kiện trên bo mạch chính mainboard.

Không chỉ vậy, mainboard còn là một linh kiện quyết định đến “tuổi thọ” của nguyên một bộ máy máy tính, laptop của bạn.

Chức năng của Mainboard

Tùy thuộc vào loại Mainboard mà bạn mua để sử dụng, sơ đồ khối của chúng sẽ khác nhau.

Chức năng của Mainboard

Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên lý hoạt động và cấu trúc rẽ nhánh, liên lạc và phân phối nguồn, tín hiệu của các bo mạch chủ đều tương tự nhau, bao gồm:

 • Socket CPU, CPU truyền tin đến tất cả các thành phần còn lại của mainboard thông qua Chip Cầu Bắc.
 • Chipset Cầu Bắc: Quản lý trực tiếp VGA (cả onboard và khe cắm rời như AGP, PCIx)
  và RAM
 • Chipset Cầu Nam: Quản lý các thiết bị còn lại có thể kể đến như chip LAN, cổng USB, ATA, chip Audio, chip BIOS…
 • Chip SIO: Quản lý các thiết bị có thể kể đến như chuột, bàn phím, ổ mềm FDD, LPT (cổng máy in),…
 • Chip BIOS: Chứa các đoạn chương trình của máy

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua mainboard máy tính phù hợp CPU

Cấu tạo của một bảng bo mạch chủ Mainboard

Cấu tạo cơ bản của một bảng bo mạch chủ Mainboard bao gồm:

 • Socket: có chức năng kết nối với CPU thông qua các chân socket. Tùy vào mỗi CPU mà số lượng chân socket sẽ khác nhau: 1155, 1151…
 • Khe cắm PCI: có chức năng kết nối với các linh kiện như VGA, Card mạng, Card audio,…
 • Khe RAM
 • Các cổng kết nối thiết bị ngoại vi khác như USB, màn hình, tai nghe,…

Cách thức hoạt động của Mainboard

Mainboard có 2 Chipset đóng vai trò rất quan trọng đó là Chipset Cầu Bắc và Chipset Cầu Nam. Nhiệm vụ của chúng là nối các thành phần được cắm lên Mainboard như nối CPU và RAM, nối CPU và VGA Card,…

Cách thức hoạt động của Mainboard

Do tốc độ Bus (tốc độ dữ liệu được xử lý) giữa các thiết bị, linh kiện khác nhau nên chúng được đưa qua Cầu Bắc và Cầu Nam để xử lý lại tốc độ Bus, chính vì thế mà máy tính, laptop có thể hoạt động một cách thống nhất và hiệu suất nhất.

Một số hãng sản xuất mainboard nổi tiếng trên thế giới mà bạn nên biết

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất bo mạch chủ mainboard xuất hiện trên thị trường và đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để nói đến những hãng – nơi nhận được sự tín nhiệm và sử dụng nhiều nhất của người dùng có thể kể đến như sau.

Một số hãng sản xuất mainboard nổi tiếng trên thế giới mà bạn nên biết

Mainboard Asus

Một khi nhắc đến các hãng sản xuất mainboard nổi tiếng trên thế giới, hẳn nhiều người sẽ ngay lập tức nhắc đến thương hiệu đình đám Asus. Không chỉ mạnh về lĩnh vực máy tính, Asus còn sản xuất mainboard rất chất lượng. Không chỉ đẹp, các thiết kế bo mạch chủ của Asus còn mang tính đột phá vô cùng. Các dòng mainboard mà Asus nâng cấp dành riêng cho các máy tính gaming đã biến thương hiệu của họ trở thành một trong những thương hiệu về main khủng và không có đối thủ.

Mainboard Gigabyte

Khác với các hãng sản xuất mainboard mới nổi hiện nay, ở Gygabyte là sự phát triển bền bỉ và dài hạn. Gygabyte tập trung ưu tiên phát triển các dòng bo mạch chủ cho các phân khúc giá tầm trung. Vì vậy, dù khách hàng trải nghiệm chất lượng các mainboard với tụ rắn thì mức giá của các dòng main Gigabyte vẫn rẻ hơn rất nhiều so với các thương hiệu khác. Là thương hiệu rất đáng cân nhắc khi build PC xây cấu hình máy tính.

Mainboard MSI

MSI từ lâu đã là một cái tên có tên tuổi trên thị trường trong lĩnh vực sản xuất mainboard. Đây là một thương hiệu phát triển đặc thù các bo mạch chủ dành cho máy tính, laptop gaming. Ngày nay, MSI hoàn toàn chiếm lĩnh phân khúc bo mạch chủ cho máy tính, laptop gaming.

Mainboard Asrock

Khác với MSI, Asrock lại là hãng sản xuất mainboard chủ yếu dành cho văn phòng. Tuy vẫn có nhiều nhược điểm, chẳng hạn như cấp thấp, đường tụ lỗi,… những sản phẩm của Asrock lại có độ bền khá kinh ngạc.

Mainboard Intel

Hiện nay, có thể nói một trong các hãng sản xuất mainboard có bước đi thụt lùi tại thị trường Việt Nam đó là Intel. Các sản phẩm không mang tính mới mẻ, không đáp ứng kỳ vọng như nhiều khách hàng nhận định về mainboard mà họ sản xuất. Dù vẫn còn một số mainboard được sử dụng nhưng các ứng dụng của main Intel hiện nay là không nhiều.

Hy vọng với những thông tin từ bài viết bên trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức hữu ích về mainboard là gì và chức năng, công cụng của mainboard. Cám ơn bạn đã theo dõi.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here