PSU là gì? Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính chất lượng

0
747
PSU là gì? Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính chất lượng
Đánh giá nội dung!

Số đông hầu hết những người dùng máy tính thường ít biết đến PSU, vậy PSU là gì? Nó được hiểu nôm na là nguồn PC một bộ phận rất quan trọng của chiếc máy tính, những bộ phận của nó càng cao thì chất lượng cho ra càng tốt. Thường họ gọi PSU là trái tim của toàn bộ máy tính.

Định nghĩa PSU là gì? 

PSU là gì? PSU là cụm từ viết tắt Power Supply Unit có nghĩa là nguồn máy tính. Nhưng bên cạnh đó nó còn được viết tắt cho nhiều lĩnh vực khác không chỉ riêng bên máy tính mà còn ngân hàng, sức khỏe. Đây chính là phần cứng, nó có nhiệm vụ rất quan trọng là chuyển đổi dòng điện từ cung cấp các năng lượng cho các phụ kiện máy khác. 

PSU là gì? Có quan trọng hay không

Điều hiển nhiên nguồn là thành phần chính của máy, nếu không có nguồn thì máy không thể hoạt động được. Ngoài ra, tốc độ của máy tính có công suất lớn còn phụ thuộc vào các phần cứng khác như CPU, card màn hình. Đây là 2 bộ phận tiêu hao điện năng khá nhiều và bắt buộc phải có trong nguồn.

Hướng dẫn chọn nguồn máy tính PSU chuẩn nhất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu PSU là gì, bạn hãy cùng tìm hiểu cách chọn sản phẩm giúp cho quá trình build PC Gaming hiệu quả. Hiện nay thị trường PSU rất đa dạng, những sản phẩm không rõ xuất xứ vẫn được rao bán trên các web online. Vậy nên việc chọn PSU chất lượng, bộ nguồn chạy êm thì sau đây sẽ hướng dẫn một vài mẹo nhỏ để chọn PSU chất lượng.

Dựa vào công suất nguồn 

Nhà sản xuất thường ký hiệu W thường được gọi cho công suất bộ nguồn. PSU cung cấp nhiều điện năng hơn thì chắc chắn sẽ có công suất lớn .Bộ nguồn cho PC thường có công suất đầu ra từ 200W đến khoảng 1800W, vì vậy bạn có nhiều sự lựa chọn cho chiếc máy tính để bàn. Nhưng điều quan trọng là công suất chạy tốt đến đâu thì cũng trong một thời gian ngắn. 

Các máy dành cho gaming thì thường có CPU 8 hoặc 6 cùng với một card đồ họa mức trung đến cao. Nếu bạn muốn ép xung thì phần cứng mạnh sẽ có công suất cao hơn. 

Chọn PSU dựa vào công suất nguồn

Ngoài ra, có sẵn các tính năng hỗ trợ Seasonic và Outervision, có thể nhập vào các thành phần trong PC một cách chuẩn xác, ngay khi điện áp ép xung và các bộ phận tản nhiệt, rồi sau đó đưa công suất để cung cấp điện. 

Dựa vào thương hiệu nguồn

Có rất nhiều thương hiệu PSU hiện nay, nguồn cao cấp, trung cấp hay những loại bình dân đều rất phổ biến trong thế giới công nghệ. Tìm hiểu những thương hiệu nào nổi bật nhất.

  • Nguồn cao cấp: các thương hiệu uy tín hàng đầu như Silverstone, Seasonic, Antec và Corsair. Với nguồn cao cấp thì hiệu quả của nó mang lại cũng rất hữu ích như: chất lượng ổn định, các linh kiện PC cao cấp và đi kèm với chất lượng thì giá thành cao.
  • Nguồn trung cấp: Cooler Master, Thermaltake, FSP và Acbel. Loại nguồn này không thua kém nguồn cao cấp, chất lượng chỉ thua một ít và giá thành vừa phải hơn.
  • Nguồn tầm thấp: Golden Field, Huntkey và Arrow. Sử dụng các loại linh kiện giá rẻ nên việc chi phí sản xuất cũng thấp. Giá thành thì lại rẻ nhưng lại không mang lại hiệu quả cao. 

Dựa vào giá thành nguồn

Đương nhiên chất lượng của PSU cao thì giá thành của nó cũng phải đắt. Còn nếu chọn hạng trung bình thì độ thay mới cũng làm giảm chi phí rất nhiều. Chọn nguồn tầm thấp thì mình khuyên là các bạn không nên chọn bởi vì nó sẽ làm hỏng các thiết bị của máy và không có tác dụng. 

PSU là gì? Có nên chọn dựa vào giá thành không

Những thương hiệu uy tín theo cấp độ đã được nêu như trên và hãy lựa chọn chính xác những loại có giá thành hơi cao nhưng đảm bảo chất lượng, không bị gặp lỗi trong quá trình sử dụng. 

Nên chọn nguồn loại rời hay loại liền

PSU là bộ nguồn máy tính, vậy nên chọn loại PSU liền hay rời. Nguồn loại dây rời có ưu điểm làm tăng mức độ thẩm mỹ về việc đi dây bên trong của case. Điều này không bị hở ra bên ngoài, khiến cho chiếc máy của bạn trông bắt mắt hơn. Với dây rời sẽ dễ dàng thay dây khác khi dây nguồn bị hư hỏng. Khuyết điểm ở đây là giá thành khá cao.

Nên chọn loại nguồn máy tính liền hay rời

Với nguồn cáp liền thì có ưu điểm là giá thành rẻ, nhưng nhược điểm khá nhiều như việc không thể tháo rời các dây ra khi không cần thiết, khó sửa chữa. Giả sử như khi cáp nguồn bị hỏng thì người sử dụng không thể tự thay dây khác mà cần phải đến nơi sửa chữa có kinh nghiệm phần cứng tốt thì mới sửa được.

Mua nguồn máy tính ở đâu đảm bảo chất lượng?

Hiện nay thì các chi nhánh tại CellphoneS bán PSU với nhiều loại khác nhau, sẽ đảm bảo cho khách hàng sản phẩm chất lượng và uy tín hàng đầu. Tại đây, CellphoneS sẽ tư vấn nhiệt tình các thắc mắc của khách hàng.

CellphoneS địa điểm bán nguồn máy tính uy tín, chính hãng

Kết luận PSU là gì?

Vậy tóm lại PSU là gì? PSU nguồn của máy tính, có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện từ để cung cấp năng lượng. Có nghĩa là các bộ phận của máy như CPU, ổ cứng, bàn phím hay chuột đều sử dụng nguồn điện DC. Và PSU có nhiệm vụ sẽ chuyển từ AC từ bên ngoài và chuyển thành nguồn điện DC.

PSU có thể nói là phần quan trọng nhất trong bộ máy tính, nó sẽ chi phối các hoạt động của máy, nếu không có PSU sẽ không thực hiện được. Và có các thương hiệu nguồn chất lượng và nổi tiếng như: Seasonic, CoolMax,, Ultra, Antec, Thermaltake, Gigabyte.

Trên đây là toàn bộ thông giải đáp PSU là gì? và các cách hướng dẫn nguồn máy tính cho phù hợp với các loại máy. Những thương hiệu nguồn máy tính đảm bảo và giá thành phù hợp. Các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định mua nhé!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here