Tra cứu mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp đơn giản nhất

0
331
tra cứu mã số thuế
Đánh giá nội dung!

Tra cứu mã số thuế là một trong những thao tác đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giúp người dân biết các thông tin đi kèm trong việc tham gia nộp thuế. Vậy có những cách tra cứu MST cho cá nhân, doanh nghiệp nào? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay dưới nội dung bài viết sau nên đừng bỏ qua nhé!

Tổng quát về mã số thuế

Để hiểu được tính chất tổng quát của mã số thuế áp dụng trên cho từng cá nhân và doanh nghiệp, mời bạn cùng xem qua:

Mã số thuế cá nhân

Đây sẽ là một dãy ký tự, trong đó bao gồm 10 – 13 chữ số và các ký tự riêng biệt được các cơ quan thuế ban hành và cấp riêng cho từng cá nhân. Mã số này sẽ giúp người nộp thuế quản lý được số tiền cần đóng và khi kê khai thu nhập. Do đó, mỗi người chỉ sở hữu một mã số thuế duy nhất.

Mã số thuế cá nhân

Ngoài ra, việc cấp mã số thuế cá nhân còn giúp các cơ quan có thẩm quyền quản lý được các thông tin, số thuế đã nộp hay cần nộp của người nộp thuế. Đồng thời, đây cũng là một cách người dân thể hiện được trách nhiệm và nghĩa vụ đối với đất nước – nơi bạn đang sinh sống, làm việc.

Mã số thuế doanh nghiệp 

Với 2 tên gọi khác là Tax Identification Number hoặc Tax code, mã số thuế doanh nghiệp sẽ bao gồm một dãy gồm 10 hoặc 13 chữ số và được cấp từ cơ quan ngay từ khi công ty này được thành lập. Do đó, mỗi công ty cũng chỉ sở hữu riêng một mã số, không có thay đổi gì trong suốt quá trình hoạt động và chỉ hết hiệu lực nếu doanh nghiệp đó giải thể.

Mã số thuế doanh nghiệp 

Tương tự như trên thì việc cấp mã số thuế cho công ty sẽ dùng vào nghĩa vụ đóng thuế, thực hiện các thủ tục liên quan đến hành chính nhà nước. Đồng thời, nó còn liên quan đến các giao dịch của công ty đối với đối tác, khách hàng,…

Một số cách tra cứu mã số thuế đơn giản hiện nay

Hiện nay, chúng ta có thể áp dụng các cách tra cứu mã thuế dưới đây để áp dụng cho cả cá nhân và doanh nghiệp đơn giản như sau:

Tra cứu mã số thuế với Thuế điện tử

  • Bước 1: Truy cập vào website Thuế điện tử tại địa chỉ https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt/Request?&dse_sessionId=w5H3cIBN5mjOzun-DeUSuOL&dse_applicationId=-1&dse_pageId=2&dse_operationName=corpIndexProc&dse_errorPage=error_page.jsp&dse_processorState=initial&dse_nextEventName=start của Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính.
  • Bước 2: Tại giao diện chính, chọn vào mục Cá nhân (nếu muốn tra cứu MST cho cá nhân) hoặc Doanh nghiệp (nếu muốn tra cứu MST cho công ty, doanh nghiệp).

Tra cứu mã số thuế với Thuế điện tử

  • Bước 3: Tiếp đến chọn mục Tra cứu thông tin NNT.

Tra cứu mã số thuế với Thuế điện tử

  • Bước 4: Nhập đầy đủ các thông tin mà trang web yêu cầu, bao gồm số CMND hoặc CCCD và Mã kiểm tra. Sau đó, nhấn Tra cứu để lấy kết quả.

Tra cứu mã số thuế với Thuế điện tử

Lưu ý: Ở đây chúng ta đang cần tra cứu mã số thuế nên sẽ bỏ qua việc nhập thông tin vào ô Mã số thuế.

Tra cứu mã số thuế với TNCN online

  • Bước 1: Truy cập vào trang web TNCN Online tại địa chỉ https://tncnonline.com.vn/tra-cuu-ma-so-thue-tncnonline.html.
  • Bước 2: Nhập vào ô số CMND hoặc CCCD và chọn Tra cứu

Tra cứu mã số thuế với TNCN online

  • Bước 3: Ngay lập tức, thông tin về tên người sở hữu cùng mã số thuế sẽ được hiển thị ở dưới.

Tra cứu mã số thuế với Thuế Việt Nam

  • Bước 1: Truy cập vào website Thuế Việt Nam tại địa chỉ https://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.
  • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu tại mục Thông tin về người nộp thuế TNCN và chọn Tra cứu để thấy kết quả sẽ hiển thị ngay bên dưới.

Tra cứu mã số thuế với Thuế Việt Nam

Trên đây là một vài cách tra cứu mã số thuế đơn giản nhất hiện nay dùng cho cả cá nhân, doanh nghiệp. Do đó, hy vọng bạn sẽ tham khảo qua và lưu lại bài viết để có thể áp dụng tìm kiếm nhanh chóng trong những trường hợp cần thiết nhé!

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Tuấn, tôi đến từ Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê về các sản phẩm công nghệ tôi luôn cập nhật những thông tin về các sản phẩm mới nhất. Sau đó nghiên cứu và đưa ra những đánh giá trực quan nhất đến với người đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here