VGA là gì? Có bao nhiêu loại card VGA, các lưu ý chọn mua

0
1755
VGA (tên đầy đủ là Video Graphics Adaptor) là card đồ họa hay là card màn hình
Đánh giá nội dung!

VGA là một trong những bộ phận quan trọng mà những ai tìm hiểu về máy tính không thể không biết. Chúng có thể còn được gọi với cái tên khác như card màn hình, card đồ họa có vai trò lớn trong việc hoạt động của thiết bị. Vậy VGA là gì? Có bao nhiêu loại card VGA? Các lưu ý khi chọn mua VGA như nào? Chi tiết sẽ được hé lộ trong bài viết dưới đây.

VGA là gì, có khác với card đồ họa, card màn hình

VGA (tên đầy đủ là Video Graphics Adaptor) là card đồ họa hay là card màn hình trên máy tính có nhiệm vụ xử lý các yếu tố như màu sắc, độ phân giải cũng như chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,… Chúng được kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh để người dùng thao tác, tương tác với máy tính.

VGA (tên đầy đủ là Video Graphics Adaptor) là card đồ họa hay là card màn hình

VGA là một trong những linh kiện quan trọng thuộc phần cứng của máy tính. Chúng quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và chất lượng hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính.

VGA card màn hình càng mạnh, càng thì tốc độ xử lý càng nhanh, cho hình ảnh càng đẹp và sắc nét. Chúng càng trở nên quan trọng hơn đối với những máy tính gaming hiện nay và đặc biệt, có giá thành cao nhất trong toàn bộ máy.

Có bao nhiêu loại VGA trên PC, desktop, có khác như trên laptop

Hiện nay để người dùng dễ dàng phân biệt và có lựa chọn phù hợp thì VGA được chia thành 2 loại đó là Card Onboard và Card đồ họa rời.

Card onboard

Là loại VGA được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Nhờ vào sức mạnh của CPU và RAM để VGA hoạt động cũng như xử lý hình ảnh. Đặc biệt card onboard ngày càng được nâng cấp nhưng giá thành lại vô cùng tiết kiệm.

VGA onboard

Card VGA rời

Đây là loại card giống card onboard nhưng có khả năng hoạt động hoàn toàn độc lập, và khả năng xử lý đồ họa hơn hẳn so với card onboard. Chúng thường được sử dụng ở những máy cần cấu hình mạnh như chơi game hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên dụng.

VGA rời thường được sử dụng ở những máy cần cấu hình mạnh như chơi game

Card đồ họa rời trên máy tính và card đồ họa rời trên laptop có sự khác biệt tương đối lớn từ trang bị, hiệu năng GPU cho tới mức giá. Nếu như VGA trên PC tháo lắp dễ dàng thì trên laptop lại được thiết kế gọn nhẹ và được hàn chết GPU trên mainboard. Hiệu năng GPU trên laptop luôn luôn yếu hơn so với desktop cùng phiên bản. Đặc biệt mức giá VGA trên laptop thì lại cao hơn khá nhiều.

Các lưu ý chính khi chọn mua VGA build PC

Để giúp máy hoạt động một cách mượt mà cũng như đáp ứng được tối đa nhu cầu của người sử dụng thì khi chọn mua VGA build PC bạn cũng cần phải lựa chọn thật kỹ. Dưới đây sẽ là các lưu ý chính khi chọn mua VGA build PC mà bạn không nên bỏ qua.

lưu ý chính khi chọn mua VGA build PC

>>> Xem thêm: Cách chọn VGA – card màn hình phù hợp với CPU, mainboard

Bộ vi xử lý đồ họa (GPU)

GPU là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, những yếu tố khác như RAM, ổ cứng lại làm người dùng phải cảm thấy phân vân. Chính vì thế bạn cần gạt những yếu tố đó sang một bên để lựa chọn cho mình bộ vi xử lý đồ họa phù hợp.

Bộ nhớ video

Bộ nhớ video có GDDR càng lớn thì có tốc độ làm việc càng nhanh. Dung lượng bộ nhớ càng lớn, độ rộng bus bộ nhớ càng cao thì khả năng hoạt động càng mượt mà.

Giao diện kết nối với bo mạch chủ

Bo mạch đồ họa là bo mạch được cắm thêm vào máy tính để  chuyển các hình ảnh bên trong máy tính thành các tín hiệu điện tử để hiển thị lên màn hình. Bạn cần coi main hỗ trợ khe mở rộng nào để có lựa chọn cho phù hợp.

Ngoài những yếu tố chính trên bạn cũng cần quan tâm tới nhà sản xuất hay VGA có hỗ trợ DirectX hay không để đảm bảo hiệu ứng cũng như âm thanh trở nên hoàn hảo nhất.

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hiểu được VGA là gì, cũng như những thông tin chi tiết nhất về VGA cũng như các lưu ý khi chọn mua VGA. Với những gì chia sẻ, chắc chắn các bạn đã có những thông tin hữu ích nhất để lựa chọn cho mình VGA phù hợp từ đó có những trải nghiệm hoàn hảo trên chiếc máy tính của mình. Hãy theo dõi trang để thường xuyên cập nhật những tin tức mới và vô cùng hữu ích nhé.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here