Cách kiểm tra nguồn máy tính đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả

0
707
Công thức kiểm tra nguồn máy tính
Đánh giá nội dung!

Máy tính dùng một thời gian sẽ bị giảm sút về chất lượng, hãy kiểm tra nguồn máy tính xem thử nó có phải là lý do khiến máy tính bạn bị giảm hiệu quả hay không. Hãy cùng mình tìm ra các cách để kiểm tra bộ nguồn có bị lỗi không nhé!

Hướng dẫn những cách kiểm tra nguồn máy tính

Trước khi kiểm tra nguồn máy tính thì hãy đảm bảo an toàn khi liên quan đến những vấn đề điện năng. Cẩn thận trong các quá trình kiểm tra để đảm bảo an toàn cùng với độ chính xác.

>>> Xem ngay: PSU là gì? Hướng dẫn cách chọn nguồn máy tính chất lượng

Dựa vào hoá đơn mua hàng

Một trong những cách có thể kiểm tra nguồn của máy tính là sẽ check hóa đơn mua hàng. Bất cứ cửa hàng nào đều có hóa đơn xuất hàng trong đó ghi rõ phần nguồn sử dụng hãng nào, giá bao nhiêu, công suất vận hành bao nhiêu, và chế độ bảo hành…. Tuy nhiên, cách này hơi bất tiện bởi vì rất ít người giữ lại hóa đơn trong khoảng thời gian dài. 

Kiểm tra nguồn máy tính dựa vào hoá đơn mua hàng

Ngoài cách xem hóa đơn thì hộp đựng vỏ nguồn khi mua mà bạn còn giữ lại thì đó cũng là giải pháp thuận tiện, đa số hóa đơn có thể không lưu trữ lại nhưng hộp đựng thì sẽ cất kỹ. 

Dựa vào thông số nguồn

Ngoài cách kiểm tra hóa đơn thì kiểm tra nguồn máy tính còn dựa vào thông số nguồn. Bằng cách bạn sẽ phải tháo máy để có thể xem được những thông số được dán tem trong nguồn. Nhưng việc tháo này khá khó với những người chưa bao giờ tháo rời máy tính ra. Nếu sợ máy hỏng thì nên xem youtube về cách tháo những con ốc trong máy để kiểm tra được. 

Kiểm tra nguồn máy tính dựa vào thông số nguồn

Các máy tính hiện đại thời nay thì thường được lắp nguồn ở dưới hoặc trên của máy. Nhưng tùy hãng khác nhau, có những hãng sẽ để ở vị trí khác nhưng quan sát kỹ thì sẽ thấy lớp vỏ ở máy, rồi từ đó tháo ra dễ dàng. Các thông số trên tem thường là: tên hãng, model, công suất…

>>> Tham khảo chi tiết: Bộ nguồn máy tính nào tốt nhất đáng mua nhất hiện nay

Bạn đã tìm ra những thông số trên tem nhưng vẫn không hiểu nó có chức năng và hoạt động ra sao thì có thể lên Google để tìm kiếm những thông tin rất hữu ích, nó sẽ giúp bạn biết được ý nghĩa của những thông số trên máy tính bạn.

Dựa vào thông số công suất quan trọng trên nguồn

Mỗi bộ nguồn được sản xuất ra thì bắt buộc phải dán tem trong đó có các thông số về hiệu suất hoạt động của nguồn. Mặc dù vậy, không phải cứ thông số nào được ghi trên tem thì cũng quan trọng. Những người dùng máy tính chuyên thì chỉ cần vào con số dương 12V, bởi vì nó đảm nhiệm hầu như tất cả các nhiệm vụ cung cấp điện cho các linh kiện máy tính hiệu quả. 

Thông số quan trọng ngay trên bộ nguồn

Đường dương 12V trong đó có CPU, SSD, VGA…Còn những đường 3V/5V thì chủ yếu cung cấp quạt tản nhiệt, cổng USB. Đối với bộ nguồn tốt thì đường dương 12V sẽ bằng hoặc gần bằng với tổng công suất của bộ nguồn.

Kết luận về kiểm tra nguồn máy tính

Vậy chúng ta có tổng cộng 3 cách để kiểm tra nguồn máy tính một cách đơn giản và hiệu quả. Việc check các thông số của nguồn máy tính sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về chiếc máy mà mình đang sử dụng. 

  • Dựa vào hóa đơn mua hàng
  • Phụ thuộc vào thông số nguồn
  • Dựa vào thông số công suất quan trọng trên nguồn

Vậy là các cách kiểm tra nguồn máy tính trên đây là những cách đơn giản nhất có thể để cho khách hàng có thể tự kiểm tra mà không cần đến cửa hàng. Khi dùng máy tính thì chúng ta nên tìm hiểu những thông số của nguồn hoặc những bộ phận khác. Một là để xem mua hàng có bị sai không. Hai là cho mình biết những thông số có ý nghĩa như thế nào.

Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn máy tính

Qua bài viết về thủ thuật build PC xây dựng cấu hình mong các bạn sẽ hiểu được phần nào những cách để có thể kiểm tra nguồn máy tính với những bước nhanh và dễ dàng hơn. Lời khuyên là khi mua và dùng máy tính thì nên hiểu rõ về chiếc máy mình đang sở hữu để có thể hiểu rõ về máy hơn. 

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here