{Giải đáp} Có nên mua laptop gaming làm đồ họa không?

0
3678
{Giải đáp} Có nên mua laptop gaming làm đồ họa không?
Đánh giá nội dung!

Tất nhiên, laptop gaming được sinh ra nhằm phục vụ nhu cầu chơi game của cộng đồng game thủ. Thế nhưng, với cấu hình cực mạnh cùng phần cứng tối ưu, không ít các designer và nhân viên thiết kế đều có chung một thắc mắc: liệu có dùng laptop gaming cho công việc thiết kế đồ họa được không?

Trong khi laptop gaming chỉ được lắp ráp cho đối tượng khách hàng là game thủ, những yếu tố ảnh hưởng đến công việc thiết kế đồ họa đó là: card đồ họa (GPU), RAM, và bộ vi xử lý (CPU). Nếu một chiếc laptop đáp ứng đủ ba yếu tố này, thì dù là laptop gaming hay gì đi nữa, bạn cũng có thể dùng chúng cho công việc thiết kế của mình.

Thiết kế đồ họa là gì

Thiết kế đồ họa (hay thường gọi là Graphic Design) là sự kết hợp giữa thiết kế hình ảnh và đồ họa bắt mắt thông qua việc sử dụng hình minh họa, hình ảnh, chữ, infographic và biểu tượng icon. Việc sử dụng thiết kế đồ họa nhằm mục đích giải quyết một vấn đề thông qua hình ảnh mang tính kích thích nhận thức của con người.

Công việc thiết kế đồ họa luôn yêu cầu designer thực hiện trên máy tính để tạo ra các hình ảnh thiết kế cho mục đích quảng bá một chiến dịch. Và chiếc máy tính ấy cũng phải đáp ứng cấu hình tốt để có thể chạy các phần mềm đồ họa, có tốc độ xử lý nhanh và hiệu năng mạnh để làm việc hiệu quả.

Tiêu chí lựa chọn laptop làm thiết kế đồ họa

Một chiếc laptop hoàn hảo cho công việc thiết kế đồ họa, dù là laptop gaming hay gì đi nữa, sẽ cần phải đáp ứng những tiêu chí sau đây:

  • Bộ nhớ RAM
  • Bộ vi xử lý CPU
  • Màn hình (kích thước, nền màu, tính năng màu sắc, độ phân giải)
  • Card đồ họa (VGA) – tiêu chí quan trọng nhất
  • Ổ cứng (chú ý đến dung lượng và nên chọn SSD thay cho HDD)
  • Thời lượng pin (tùy theo cách làm việc của mỗi người)

Tiêu chí lựa chọn laptop làm thiết kế đồ họa

Hiện nay việc sở hữu laptop hoàn hảo cho công việc thiết kế đồ họa là không khó. Sự phát triển của thị trường laptop đã làm cho dòng laptop cấu hình cao đa dạng hơn, từ mẫu mã đến thương hiệu. Dù vậy bạn vẫn nên chú ý đến 6 tiêu chí trên để có được chiếc laptop hiệu năng tốt nhất.

Bộ nhớ RAM

Bộ nhớ RAM càng cao, hệ thống xử lý nhiều dữ liệu càng nhanh chóng. Yếu tố này góp phần tăng hiệu suất công việc của bạn nên hãy chú ý đến RAM khi lựa chọn laptop. Lý tưởng cho thiết kế đồ họa sẽ là 16GB đến 32GB RAM.

Bộ vi xử lý CPU

CPU quyết định đến hiệu năng tổng của máy, giúp hệ thống vận hành trơn tru & tăng hiệu suất công việc thiết kế của bản. Lý tưởng nhất là bạn nên chọn CPU Intel Core i5 thế hệ 10 đến Intel Core i7 thế hệ 10. Nếu bạn chuộng “team đỏ” AMD hơn, bạn có thể nhắm đến bộ vi xử lý Ryzen 5 đến Ryzen 7 cho hiệu suất làm việc tốt & tiết kiệm chi phí so với Core i9 hay Ryzen 9.

Tiêu chí lựa chọn laptop làm thiết kế đồ họa - Ảnh 2

Card đồ họa (VGA)

CPU làm cho máy tính vận hành mạnh mẽ. Nhưng chính card đồ họa mới là yếu tố quyết định đến công việc thiết kế đồ họa của bạn, nhất là khi bạn cần thực hiện dự án hình ảnh 3D và chỉnh sửa video chuyên nghiệp.

Tiêu chí lựa chọn laptop làm thiết kế đồ họa - Ảnh 3

Bạn nên chọn những chiếc card đồ họa thông số cao như NVIDIA GeForce GTX 1050 trở lên hoặc AMD Radeon Pro 5300M trở lên. Tất nhiên, nhưng chiếc laptop gaming hiện nay thậm chí còn trang bị đồ họa “khủng” như GeForce RTX 2070, nên việc dùng laptop gaming làm đồ họa là hoàn toàn thừa sức.

Màn hình

Công việc thiết kế sẽ trở nên thuận tiện hơn với laptop có màn hình sắc nét. Bạn có thể chọn kích thước màn hình tùy theo sở thích, nhưng màn hình laptop thiết kế đồ họa bắt buộc phải có các tính năng sau đây:

  • Độ phân giải từ Full HD (1920 x 1080) trở lên.
  • Màu sắc hiển thị chính xác nhất (thông qua nền màu & tính năng phụ)
  • Tần số quét 60 Hz trở lên (nếu bạn chuyên dựng video).

Ổ cứng & thời lượng pin

Để tăng tốc độ khởi động của hệ thống và có nhiều dung lượng lưu trữ, bạn nên chọn ổ cứng SSD có dung lượng từ 256 GB trở lên. Laptop gaming ngày nay luôn có ổ SSD với dung lượng thậm chí lên đến 1 TB, nên bạn hoàn toàn thoải mái sử dụng cho công việc.

Đối với thời lượng pin, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn về pin bên trong & năng lượng cung cấp cho máy theo thời gian. Nếu bạn làm việc thường xuyên, thời lượng pin từ 8-12 giờ liên tục không sạc sẽ là hợp lý.

Có nên mua laptop gaming làm đồ họa không

Có nên mua laptop gaming làm đồ họa không

Câu trả lời là: có, laptop gaming là một lựa chọn tốt cho công việc design và dựng video của bạn. Tuy nhiên, bởi laptop gaming thường có giá rất cao vì trang bị cấu hình chất lượng, hãy lưu ý dựa trên những tiêu chí trên để chọn cho mình chiếc laptop phù hợp với giá tiền hợp với khả năng tài chính của bạn.

Mong rằng thông tin review laptop trên đây sẽ giúp bạn quyết định liệu laptop gaming là một “cỗ máy” giúp bạn hoàn thành công việc đồ họa hay không. Chúc bạn thành công!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here