Máy tính để bàn đồng bộ, lắp ráp, All In One có gì khác biệt

0
2313
Máy tính để bàn đồng bộ, lắp ráp, All In One có gì khác biệt
Đánh giá nội dung!

Sự cải tiến không ngừng của công nghệ đã đưa máy vi tính đến gần với mọi người hơn bao giờ hết. Trong số ba loại máy tính để bàn là đồng bộ, lắp ráp, và All In One, bạn có thể chọn lựa cho mình một trong ba loại trên tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Máy tính đồng bộ

Máy tính đồng bộ là thùng máy tính được lắp ráp sẵn, được nhà sản xuất nhận diện bằng một mã sản phẩm riêng biệt thay vì bán riêng lẻ từng linh kiện. Máy tính để bàn đồng bộ khi sản xuất đã được nhà sản xuất đánh giá theo tiêu chuẩn chung, nhằm mang đến chất lượng cụ thể đáp ứng từng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Máy tính đồng bộ

Ưu, nhược điểm của máy tính đồng bộ

Máy tính đồng bộ có ưu điểm là mặt hàng đa dạng mẫu mã và dễ dàng lựa chọn cho những người không chuyên về máy tính. Đồng thời, các mẫu mã máy tính đồng bộ đều đã được phân ra theo từng nhu cầu sử dụng (như gaming hoặc công việc văn phòng, đồ họa) nên những ai không quen với việc lắp ráp linh kiện điện tử đều có thể mua ngay một bộ máy tính đồng bộ.

Tuy vậy, nhược điểm của máy tính đồng bộ lại là giá thành cao. Lý giải cho điều này, máy tính đồng bộ thường bao gồm cả chi phí lắp ráp sẵn, và nếu là thương hiệu lớn, có thể giá sẽ tăng theo tiếng tăm của thương hiệu ấy.

Máy tính lắp ráp

Trong khi đó, máy tính lắp ráp đòi hỏi bạn phải tự lựa chọn và mua sắm các loại linh kiện, từ đó lắp ráp lại thành một thùng PC hoàn chỉnh. Các loại linh kiện đòi hỏi bạn phải lựa chọn kỹ khi lắp ráp đó là RAM, CPU, đồ họa VGA, hệ thống tản nhiệt (nếu có) và vỏ máy.

Máy tính lắp ráp

Ưu nhược điểm của máy tính lắp ráp

Ưu điểm của máy tính lắp ráp đó là bạn có thể thoải mái tùy biến linh kiện để có được thùng máy tính vừa ý. Việc tự lắp ráp máy tính rất phổ biến trong giới game thủ, khi mà các trò chơi có đồ họa ngày càng nặng nhưng thùng PC truyền thống không đủ đáp ứng, nên các game thủ đã tự lựa chọn linh kiện và lắp thành một bộ PC rất cao cấp. Một ưu điểm khác đó là do bạn hoàn toàn nắm rõ các thành phần bên trong, nên việc nhận biết lỗi bên trong thùng máy cũng không quá khó và sửa chữa tương đối nhanh chóng.

Ưu nhược điểm của máy tính lắp ráp

Nhược điểm lớn nhất của máy tính lắp ráp đó là việc tự lắp ráp. Hiển nhiên, không phải ai cũng trang bị đầy đủ kiến thức về lắp ráp linh kiện điện tử, và việc ráp thành một thùng PC hoàn chỉnh, chính xác, không rối dây và không bị lỗi là một điều mà không phải người dùng nào cũng làm được. Hơn nữa, bạn cũng phải nắm rõ thông số của các loại linh kiện dùng để lắp ráp, địa điểm bán linh kiện chính hãng nhằm đảm bảo thùng PC hoạt động tốt nhất có thể.

Máy tính All in One (AIO)

Máy tính All in One (AIO) là một dạng máy tính để bàn đa năng & tiện lợi hơn so với hai loại máy tính trên. Về cơ bản, máy tính All in One được tích hợp thùng PC và màn hình lại thành một, góp phần gia tăng tính di động cho người dùng thường xuyên thay đổi vị trí bàn làm việc cá nhân. Máy tính Mac của Apple là một trong những ví dụ rõ nhất về máy tính All in One.

Máy tính All in One (AIO)

Ưu nhược điểm của máy tính All in One

Ưu điểm của máy tính AIO chính là tính tiện lợi & đa năng. Do đã được tích hợp lại thành một thiết bị, nên máy tính AIO rất dễ di chuyển. Hơn nữa, máy tính All in One giúp tiết kiệm không gian trên bàn, cho phép bạn đặt máy fax, bút viết, sổ ghi chú hoặc tài liệu trên bàn mà không gây vướng víu.

Nhược điểm của máy tính AIO chính là giá cả. Do được tích hợp sẵn trên một thiết bị, nên máy tính AIO thường có giá cao hơn rất nhiều so với thùng máy tính riêng lẻ. Ngoài ra máy tính AIO thường rất khó sửa chữa nên bạn buộc phải liên hệ chính hãng sản xuất thay vì mang ra cửa tiệm sửa chữa gần nhà.

Nên mua máy tính đồng bộ, All in One hay lắp ráp

Nên mua máy tính đồng bộ, All in One hay lắp ráp

Lựa chọn loại máy tính đồng bộ, AIO hay tự lắp ráp đều dựa theo nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn không rành về linh kiện và không thể tự ráp thùng máy cho riêng mình, hãy lựa chọn máy tính đồng bộ hoặc máy tính All in One. Trong đó, máy tính đồng bộ sẽ thích hợp cho dàn máy tại nhà (hoặc trong văn phòng) và khi bạn đã có sẵn màn hình monitor. Và máy tính All in One sẽ thích hợp nếu bạn thường xuyên di chuyển bàn làm việc hoặc nơi ở của mình.

Nếu bạn là một game thủ hoặc người làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, việc tự lắp ráp máy tính sẽ rất thích hợp cho nhu cầu của bạn. Bởi gaming và thiết kế đồ họa đều yêu cầu cấu hình máy tính cao, bạn có thể tìm mua các món linh kiện cao cấp kèm hệ thống tản nhiệt và tự lắp ráp để có cho mình dàn máy tính cao cấp.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here