Cách chụp màn hình máy tính laptop Dell, HP win 10 đơn giản

0
3098
Cách chụp màn hình máy tính laptop Dell, HP win 10 đơn giản
5/5 - (1 bình chọn)

Việc chụp màn hình trên máy tính sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn, hơn nữa đây cũng là một trong những thao tác sử dụng vi tính văn phòng cơ bản. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách chụp màn hình máy tính Win 10.

Lợi ích từ việc chụp ảnh màn hình máy tính, laptop

Có rất nhiều lợi ích từ việc chụp ảnh màn hình trên laptop máy tính, từ công việc cho đến giữ liên lạc với người thân xung quanh. Tận dụng tốt tính năng chụp ảnh màn hình sẽ mang đến cho bạn những lợi ích sau đây.

Lợi ích từ việc chụp ảnh màn hình máy tính

  • Ghi lại những báo cáo đang thực hiện trên máy. Việc chụp màn hình nhanh một thao tác công việc bạn đang làm sẽ giúp bạn dễ dàng báo cáo với cấp trên về tiến độ công việc đang thực hiện mà không cần phải nhờ sếp xuống tận chỗ làm.
  • Lưu lại những thông tin quan trọng. Trong những tình huống rủi ro như máy tính bị đứng hoặc restart đột ngột, những công việc bạn đang làm dở dang sẽ chẳng may bị biến mất nếu bạn chưa kịp lưu lại. Vì thế, chụp ảnh màn hình có thể giúp bạn nắm rõ tiến độ công việc ấy & dễ dàng làm lại khi máy đã bật.
  • Phản hồi vấn đề phần mềm đến bộ phận sửa chữa. Nếu bạn gặp phải lỗi phần mềm máy tính nhưng không hiểu vì sao lỗi lại xuất hiện, một cú chụp màn hình nhanh và gửi qua bộ phận sửa chữa sẽ giúp họ theo dõi cụ thể vấn đề & chẩn đoán từ xa nhanh hơn.
  • Lưu lại hình ảnh hoặc đoạn văn cần thiết. Nếu trong lúc đọc báo hoặc lướt web, bỗng dưng phát hiện hình ảnh thú vị hoặc một bài báo hay ho, bạn có thể tận dụng tính năng chụp một phần màn hình để lưu lại hình ảnh đó hoặc đoạn văn đó để lưu lại về sau.

Cách chụp màn hình máy tính laptop Dell, HP Win 10

Điều lưu ý đối với máy tính Dell, HP Windows 10 là bạn không chỉ có một, mà có nhiều phương thức để chụp ảnh màn hình trên máy tính. Ngoài phím Print Screen truyền thống ra, có nhiều cách chụp màn hình máy tính khác bạn có thể áp dụng ngay trên máy tính HP Windows 10 của mình.

Dùng phím Print Screen (prt sc)

Bạn sẽ tìm thấy phím Print Screen (thường ghi tắt là “prt sc”) trên tất cả các bàn phím laptop HP hiện nay. Phím Print Screen có chức năng chụp lại tất cả thông tin hiển thị trên một màn hình. Nếu bạn dùng setup đa màn hình, Print Screen cũng sẽ chụp tất cả thông tin hiển trị trên các màn hình ấy và lưu thành một file hình ảnh. File hình ảnh này sẽ được trữ trong clipboard và cần được trích xuất thành file trong Paint.

Dùng phím Print Screen (prt sc)

Cách dùng rất dễ dàng. Sau khi ấn phím Print Screen, bạn mở phần mềm vẽ Paint, nhấn Ctrl + V để hiển thị hình ảnh màn hình, sau đó chọn Save và lưu ảnh lại là xong.

Dùng tổ hợp phím Alt + Print Screen

Tổ hợp phím này giúp bạn chụp một cửa sổ nhất định, như tài liệu hoặc trình duyệt. Lưu ý trước khi ấn Alt + Print Screen, bạn phải highlight cửa sổ ấy (tức mở cửa sổ ấy), nếu không thì tổ hợp phím này sẽ mặc định chụp toàn bộ màn hình tương tự như khi bạn ấn Print Screen.

Và giống như Print Screen, cách để trích xuất hình đã chụp là thông qua Paint.

Dùng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Tổ hợp phím này chụp ảnh màn hình máy tính giống hệt với khi bạn ấn phím Print Screen – chụp toàn bộ thông tin hiển thị trên màn hình. Điều khác biệt ở Windows + Print Screen đó là tổ hợp này lưu lại hình ảnh trực tiếp thành file (thay vì lưu trong clipboard và xuất ra từ Paint). Và bạn có thể tìm file ảnh này tại thư mục địa chỉ C:\Users[tên_người_dùng] > Pictures > Screenshots.

Dùng tổ hợp phím Windows + Print Screen

Dùng tính năng Snip & Sketch

Thủ thuật laptop trên đây sẽ gợi ý tính năng mới được Windows bổ sung nhằm tạo tính đa dạng trong cách chụp ảnh màn hình. Snip & Sketch cho phép bạn cắt một đoạn tùy ý trên màn hình, theo bất kỳ hình dạng nào, và lưu lại thành một file ảnh. Có các hình dạng snip ảnh như vuông, tròn, chữ nhật hoặc tự do (Free-Form), và tùy chọn chụp một phần hoặc chụp fullscreen.

Dùng tính năng Snip & Sketch

Để mở Snip & Sketch, bạn nhấn tổ hợp Windows + Shift + S. Bảng công cụ Snip & Sketch sẽ xuất hiện giữa góc trên màn hình & cho phép bạn tùy chọn cách chụp ảnh. Sau khi chụp, ảnh sẽ lưu lại trong clipboard và bạn có thể mở Paint để trích xuất ảnh.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here