Hướng dẫn cách xả pin laptop mới mua dễ dàng

0
2167
Cách xả pin laptop mới mua dễ dàng
Đánh giá nội dung!

Xả pin không còn là việc làm lạ lẫm khi người dùng mua một chiếc laptop mới. Việc xả pin sẽ giúp giảm thiểu một số rủi ro có thể xảy ra trong lúc dùng laptop. Vậy cụ thể thì cách xả pin laptop mới mua được thực hiện thế nào? Bài viết sau đây sẽ chỉ dẫn cho bạn.

Xem thêm:

Vì sao cần phải xả pin laptop?

Tất cả laptop đều dùng một loại pin là Lithium-Ion (gọi tắt là Li-Ion). Loại pin này theo thời gian sử dụng sẽ bị giảm đi khả năng tích trữ năng lượng bên trong, hay hiểu đơn giản là có vòng đời nhất định.

Theo số liệu chung thì pin Li-Ion có chu kỳ sạc – xả từ 300 đến 500 lần. Bạn có thể sử dụng đến chu kỳ lần thứ 500, tức kéo dài thời gian sử dụng pin, thông qua cách xả pin laptop.

Vì sao cần phải xả pin laptop?

Bảng trên cho thấy số vòng xả mà pin laptop có được theo mức sạc. Đối với laptop mới mua, tất cả pin sẽ mặc định ở mức sạc 4.20, tương đương với 300 – 500 chu kỳ sạc và sẽ cung cấp 100% pin.

Theo thời gian, nếu chu kỳ sạc tăng lên, mức sạc của pin sẽ giảm xuống, kéo theo thời lượng pin tối đa cũng sẽ giảm theo.

Xả pin laptop là cách để kéo dài tuổi thọ của viên pin bên trong laptop mới của bạn. Xả pin laptop có hai dạng là xả từng phần và xả cạn kiệt.

Xả từng phần sẽ tốt hơn cho pin laptop bởi việc xả cạn & sạc đầy sẽ gây nên tình trạng chai pin.

Chuyện gì xảy ra nếu ta không thực hiện cách xả pin laptop mới mua?

Việc xả pin không nhất thiết phải thực hiện ngay lập tức khi bạn vừa mới mua laptop. Tuy nhiên, lý tưởng bạn nên xả pin cho laptop của mình một lần trong một tháng.

Lý do là vì nếu không xả pin, viên pin bên trong laptop sẽ dần bị chai, giảm tuổi thọ, và khó sạc lên 100% mức dung lượng pin như lúc mới mua.

Chuyện gì xảy ra nếu ta không xả pin laptop mới mua?

Vậy vì sao pin laptop lại bị chai, dẫn đến quá trình xả pin là cần thiết? Có nhiều nguyên nhân gây ra chai pin laptop, chủ yếu gồm có:

  • Dùng phụ kiện (củ sạc, dây cáp sạc) không đúng chuẩn. Không đúng chuẩn ở đây là không phù hợp với mức điện áp mà pin laptop cần. Cách tốt nhất đó là bạn dùng phụ kiện sạc đi kèm theo máy, hoặc mang máy đến cửa hàng điện tử để được tư vấn loại sạc phù hợp.
  • Thường xuyên dùng cạn lượng pin hiện có. Nếu bạn có thói quen dùng laptop đến mức cạn kiệt thời lượng pin (dưới 10%), hãy ngừng lại bởi yếu tố này gây ra các phản ứng hóa học có hại cho pin. Cố gắng sạc thêm pin cho máy khi hệ thống báo hiệu dưới 15%.
  • Vừa sạc vừa dùng. Đây là một việc làm rất phổ biến với người dùng thường xuyên bận rộn trên máy. Tuy nhiên, việc vừa phải cấp năng lượng vừa phải nhận năng lượng sẽ khiến pin bị quá tải, gây nóng pin và giảm tuổi thọ củap pin.

Cách xả pin laptop mới mua dễ dàng

Việc xả pin laptop đúng cách vẫn luôn là chủ đề bàn tán trên các diễn đàn công nghệ, bởi việc xả pin laptop đúng cách sẽ giúp bảo tồn thời lượng pin mà không gây hư hỏng.

Xả pin laptop sẽ giúp giảm thiểu tình trạng “pin ảo” – vốn gây ra tình trạng tắt nguồn bất chợt. Vậy cụ thể thì cách xả pin cho laptop được thực hiện thế nào?

Cách xả pin laptop mới mua dễ dàng

Đầu tiên, bạn hãy sạc pin cho laptop đến mức đầy 100%. Kế đến, bạn cho pin laptop nghỉ ngơi & nguội đi trong vòng 2 giờ bằng cách rút sạc ra. Trong quá trình cho pin laptop nghỉ ngơi bạn vẫn có thể dùng laptop như bình thường.

  • Bước 1: Hãy dùng laptop cho đến khi máy còn từ 15% đến 10% pin.
  • Bước 2: Sau đó bạn để cho laptop tự động tắt đi và chuyển qua Hibernate mode (ngủ đông) khi pin ở mức 5%.
  • Bước 3: Nếu không thể chọn 5% cho chế độ ngủ đông, bạn hãy vào Control Panel > Hardware and Sound > Power Options > Edit Plan Settings và thiết lập.
  • Bước 4: Một khi máy tính đã bước vào trạng thái ngủ đông, bạn cứ việc để máy như thế trong vòng 5 tiếng hoặc cao hơn.
  • Bước 5: Sau khi hết 5 tiếng, bạn hãy cắm sạc laptop và để cho máy sạc đầy 100%.

Trong quá trình sạc bạn vẫn có thể dùng máy như thường. Và thế là việc xả pin đã hoàn tất. Chúc bạn thành công với những thủ thuật máy tính trên!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here