Nguyên nhân ổ đĩa C bị đầy và cách khắc phục

0
3823
NGUYÊN NHÂN Ổ ĐĨA C BỊ ĐẦY VÀ CÁCH KHẮC PHỤC
Đánh giá nội dung!

Trong thời gian dài sử dụng thì việc dung lượng ổ đĩa c đầy là điều không thể tránh khỏi. Vậy tại sao ổ c đầy ? Có rất nhiều lý do khiến cho ổ đĩa c bị đầy như cài quá nhiều ứng dụng, không xóa sọt rác….Những nguyên nhân trên đều có thể làm máy tính của bạn hoạt động rất ì ạch. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục ổ c bị đầy.

Tại sao ổ C bị đầy

Cài đặt quá nhiều ứng dụng 

Việc đầu tiên khi muốn làm giảm dung lượng ổ C đó là hãy kiểm tra những phần mềm bạn đã cài đặt mà không sử dụng đến nữa thì bạn hãy gỡ bỏ bớt đi, bởi các phần mềm này chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng.

Bước 1: Để gỡ các phần mềm thì các bạn có thể vào Control Panel

Bước 2 : Chọn mục Uninstall Program sau đó chuột phải lên ứng dụng bạn muốn gỡ và chọn Uninstall.

Cài đặt quá nhiều ứng dụng 

Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng phổ biến hiện nay như: Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v.v..để gỡ tận gốc các ứng dụng.

Không xóa thùng rác

Trong quá trình sử dụng đã quá lâu bạn không xoá sạch thùng rác thì dung lượng của ổ C sẽ bị chiếm hữu rất nhiều.

Bước 1: Bạn click chuột phải lên biểu tượng thùng rác

Bước 2: Sau đó chọn vào mục Empty Recycle Bin là xong.

Không xóa thùng rác

Có quá nhiều File thừa trong ổ C

Trong khi sử dụng windows sẽ sinh ra rất nhiều các file thừa, những file này được lưu trữ trong ổ C và không chịu biến mất khiến ổ c đầy, đồng thời giảm tốc độ xử lý của máy tính. Để xóa các file rác này trong ở C chúng ta sẽ sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ C sau đó chọn vào Properties

Có quá nhiều File thừa trong ổ C

Bước 2: Tại cửa sổ Properties cách nhấn vào Disk Cleanup

Bước 3: Sau đó chọn vào Clean up system files

Có quá nhiều File thừa trong ổ C

Bước 4: Tích vào chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file thừa mà chúng ta cần xoá. Tích chọn xong các bạn tiếp tục nhấn OK. Khi cửa sổ thông báo xuất hiện chọn Delete files để windows xoá hết các file rác không cần thiết.

Cách khắc phục ổ đĩa c bị đầy

Xoá các file update trên Windows 10

Microsoft thường xuyên bắt người dùng update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Trong quá thì cập nhật thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C chiếm dụng không gian lưu trữ, chính vì vậy chúng ta sẽ xoá những file update dư thừa này đi. Đây là cách khắc phục ổ C bị đầy Win 10 cực hiệu quả.

Bước 1: Để Delete các file update các bạn hãy vào thư mục theo đường dẫn sau: C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Xoá các file update trên Windows 10

Bước 2: Các File tại như mục này là toàn bộ những file đã update của windows, Sau đó nhấn tổ hợp Ctrl+A để chọn tất cả sau đó chuột phải Delete để xoá hết chúng đi.

Chức năng System Restore trong windows

Chức năng System Restore của windows giúp bạn khôi phục máy tính về trạng thái thời điểm hoạt động trước đó khi máy tính của bạn gặp lỗi hoặc dính virus. Và chức năng này chiếm khá nhiều dung lượng ổ C.

Bước 1: Click chuột phải vào This PC (My Computer)-> Properties

Bước 2: Các bạn chọn System protection

Bước 3: Sau khi cửa sổ hiện ra quan sát xem ổ C nếu đang trong trạng thái Off tức là chức năng System Restore đã được tắt và bạn không cần tắt nữa. Ngược lại thì các bạn nhấn chọn ổ C sau đó nhấn Configure

Chức năng System Restore trong windows

Bước 4: Sau đó chọn mục Disable system protection để tắt chức năng này đi. Nhấn Delete để giảm bớt dung lượng cho ổ C, cuối cùng nhấn Apply và nhấn OK là xong.

Hy vọng chỉ với những cách đơn giản của thủ thuật laptop phía trên bạn đã có thể khắc phục ổ đĩa C bị đầy tại nhà một cách nhanh chóng!


Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here