Vừa sạc vừa dùng laptop – có hại hay không

0
1489
vừa sạc vừa dùng laptop có hại không
Đánh giá nội dung!

Vừa sạc vừa dùng laptop dường như là một biện pháp hữu hiệu được áp dụng cao đối với những ai đang dùng laptop để phục vụ trong công việc, học tập cũng như là giải trí. Vậy biện pháp vừa sạc vừa sử dụng laptop liệu rằng có hại hay không, chúng có ảnh hưởng gì đến máy tính không. Hãy cùng bài viết này phân tích những mặt tiện lợi và bất lợi của việc này và thực chất việc vừa sạc vừa dùng laptop có sao không?

Tại sao người dùng hay vừa sạc vừa dùng laptop?

Sạc laptop khi đang sử dụng vốn từ lâu đã là thói quen thường có đối với nhiều người dùng hiện nay. Có rất nhiều lý do để người dùng vừa sử dụng và vừa sạc laptop:

Hơn hết, laptop là thiết bị dễ di chuyển để phục vụ cho công việc. Cuộc sống hiện đại, quá trình học tập, làm việc dày đặc trong một ngày khiến cho chúng ta phải dựa vào laptop nhiều hơn. Nếu như đợi đầy pin mới sử dụng tiếp laptop thì sẽ rất ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

vừa sạc vừa dùng laptop

Một số người vừa sạc vừa dùng laptop chủ yếu là do thói quen. Đôi khi cũng là không thích việc bỏ dở công việc giữa chừng chỉ để cắm điện sạc pin cho máy.

Vì quan niệm nạp thêm nguồn năng lượng trong lúc sử dụng máy sẽ tốt hơn cho máy và sẽ không tổn hại đến pin.

Chung quy, bởi vì với nhu cầu sử dụng tăng cao trong công việc, học tập cũng như là giải trí thì dung lượng pin hiện có trên một chiếc laptop không đủ để đáp ứng.

Vừa sạc vừa dùng laptop có những lợi ích và tác hại như thế nào?

Lợi ích

Kết hợp cùng lúc giữa việc dùng laptop và sạc điện thoại sẽ giúp tiết kiệm thời gian. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ công việc, thuận lợi hơn trong khi bạn dùng laptop và sạc thiết bị. Tuy nhiên, cạnh đó không ít lý do để chúng ta có thể thấy được mặt hại và rủi ro của hành động này.

Rủi ro

Pin là thành phần tích hợp luôn có trong hầu hết các loại máy tính xách tay ngày nay. Tuổi thọ của pin máy tính có thể được giữ cao nhất chỉ khi chúng ta sạc khi laptop yêu cầu. Nếu như chúng ta duy trì thói quen vừa sạc vừa sạc máy tính không những sẽ là giảm khả năng tồn tại của pin mà còn sẽ khiến bạn mất thêm khoảng chi phí để thay pin mới trong thời gian ngắn.

Rủi ro

Cạnh đó, việc sử dụng lâu dài máy tính xách tay trong khi sạc sẽ dễ khiến cho tình trạng pin bị phồng và chai nhanh chóng. Dần dần, laptop sẽ không thể hoạt động nếu không được ghim vào nguồn điện trực tiếp.

Sạc pin laptop khi sử dụng hoặc khi không sử dụng đều là những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với pin máy tính. Vậy nên hãy biết cách sử dụng pin laptop một cách đúng đắn hơn nhờ vào những mẹo nhỏ dưới đây.

Hướng dẫn sạc pin laptop đúng cách

Để đảm bảo được tiến độ công việc, tình huống bắt buộc bạn phải sạc pin máy tính để máy có thể duy trì hoạt động. Nhưng để bảo đảm an toàn cho pin và giúp pin duy trì được tuổi thọ bạn hãy tham khảo cách sạc pin đúng cách dưới đây:

Nếu máy tính của bạn đang dùng pin lithium-ion, bạn có thể chọn vừa sạc vừa dùng laptop, sạc pin dùng máy chưa hết pin. Bạn có thể chọn sạc nhanh nhưng sạc chậm vần đầy và tốt hơn cho pin máy tính.

Đảm bảo nguồn điện sạc vào máy luôn được ổn định.

Hướng dẫn sạc pin laptop đúng cách

Sạc khi máy yêu cầu, hạn chế tối thiểu tình trạng sử dụng đến khi máy sập nguồn hoàn toàn.

Nếu bạn đã sử dụng cho đến khi máy cạn kiệt năng lượng vậy thì đừng tắt máy và cất chúng hoặc nếu bạn đang sạc trong khi sử dụng nhưng đã hoàn thành công việc thì cũng đừng rút chui sạc của laptop. Hãy tiếp tục sạc ngay cả khi thiết bị tắt.

Vừa sạc vừa dùng laptop – có hại hay không? Đương nhiên câu trả lời sẽ là có, nhưng đối với những trường hợp bạn cần sạc máy tính trong khi dùng để thuận tiện khi thao tác thì chúng ta vẫn phải chấp nhận. Tuy nhiên, hãy nhớ sạc laptop đúng cách để chúng ta có thể bảo quản được pin laptop lâu hơn nhé!

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here