Hướng dẫn cách đăng ảnh lên Facebook không bị mờ

0
3213
Hướng dẫn cách đăng ảnh lên Facebook rõ nét và không bị mờ
5/5 - (1 bình chọn)

Có lẽ điểm yếu lớn nhất của mạng xã hội này chính là hình ảnh luôn bị mờ và giảm chất lượng khi đăng tải lên nền tảng này. Rất may mắn là có cách khắc phục, và bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cụ thể cách đăng ảnh lên facebook không bị mờ mới nhất, tham khảo ngay nhé.

Vì sao ảnh đăng lên Facebook luôn bị mờ, có chất lượng thấp?

Bên cạnh Facebook bị lỗi không vào được trên iPhone thì lỗi tải ảnh lên bị mờ cũng khiến người dùng đau đầu. Việc ảnh đăng tải trên Facebook bị mờ không phải là lỗi hệ thống như nhiều người lầm tưởng. Thực tế, lý do duy nhất chính là để gia tăng tốc độ tải web cho người dùng. Để làm được điều đó, Facebook tạo ra một hệ thống nén tất cả hình ảnh lại thành một định dạng chung. Do quá trình này diễn ra tự động, nên hình ảnh của bạn có thể bị giảm chất lượng khi đăng tải lên Facebook là do hệ thống nén ảnh của nền tảng này.

Vì sao ảnh đăng lên Facebook luôn bị mờ

Facebook hỗ trợ hình ảnh có độ phân giải 720 px, 960 px và 2048 px tính theo bề ngang (width). Bất kỳ tệp hình ảnh nào có độ phân giải khác với ba mức trên đều sẽ bị giảm chất lượng khi bạn đăng tải lên Facebook. Giảm độ phân giải của một bức ảnh cũng đồng nghĩa với chất lượng tổng thể, độ tương phản sẽ bị hạ thấp đáng kể.

Tuy nhiên, có hai cách đăng ảnh lên Facebook không bị mờ và rõ nét. Đó là: điều chỉnh chiều ngang hình ảnh; và thay đổi cài đặt trong Facebook.

Thay đổi chiều ngang hình ảnh để đăng ảnh FB rõ nét

Như đã nêu trên, Facebook hỗ trợ ba độ phân giải hình ảnh chính: 720 px; 960 px; và 2048 px. Nếu hình ảnh của bạn có chiều ngang chính xác với ba mức trên, thì khi đăng lên Facebook, ảnh của bạn sẽ giữ nguyên chất lượng gốc. Và có hai điều bạn cần làm với hình ảnh trước khi đăng lên Facebook để đảm bảo ảnh rõ nét:

  • Điều chỉnh chiều ngang hình ảnh
  • Thay đổi tệp hình ảnh

Trước tiên, ta sẽ thay đổi kích thước ảnh. Trên máy tính/laptop, bạn có thể kiểm tra kích thước của hình ảnh bằng cách rê chuột vào hình ảnh đó và chú ý dòng Dimensions. Ngoài ra bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào ảnh và chọn Properties -> Details. Chi tiết về chiều ngang và chiều dọc của bức ảnh sẽ hiển thị tại đây.

Cách thay đổi chiều ngang hình ảnh để đăng ảnh không mờ
Cách đăng ảnh lên Facebook không bị mờ: Thay đổi chiều ngang

Và để chuyển đổi chiều ngang của một bức ảnh, bạn hãy nhấp chuột phải vào bức ảnh và chọn Open with -> Paint để mở bức ảnh trong ứng dụng vẽ quen thuộc Paint.

Cách thay đổi chiều ngang hình ảnh để đăng ảnh không mờ
Chuyển đổi chiều ngang

Trên thanh công cụ của Paint, bạn nhấp chuột chọn Resize hoặc nhấn Ctrl + W để mở cửa sổ chỉnh sửa kích thước ảnh. Ở mục Resize, bạn nhấp chọn vào phần Pixels. Kế tiếp, bạn điền một trong ba số pixels nêu trên vào ô Horizontal.

Cách thay đổi chiều ngang hình ảnh để đăng ảnh không mờ
Thay đổi chiều ngang hình ảnh

Chuyển sang bước cuối cùng chính là chuyển đổi tệp hình ảnh. Nhằm tối ưu chất lượng cho bức ảnh, ta sẽ dùng tệp PNG. Nếu ảnh của bạn đang mặc định là PNG, bạn có thể nhấn Ctrl + S để lưu lại kích thước vừa chỉnh sửa.

Nhưng nếu đó là tệp khác, bạn có thể đổi sang tệp PNG ngay trên Paint. Cụ thể, bạn vào File -> Save as -> Chọn tệp PNG Picture -> điền tên ảnh và vị trí lưu ảnh tùy ý -> nhấn Save. Vậy là xong!

Cách đăng ảnh lên Facebook không bị mờ, rõ nét

Thủ thuật Facebook cho phép bạn thay đổi cài đặt upload ảnh trên Facebook để đảm bảo hình ảnh đăng tải không bị giảm chất lượng. Bạn có thể thay đổi cài đặt qua 3 bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào Facebook, nhấp vào mũi tên ở ngoài cùng bên phải và chọn Cài đặt & Quyền riêng tư.

Với điện thoại, bạn nhấp chọn icon ba dấu ngang xếp dọc ở bên phải ngoài cùng, kéo xuống và chọn mục như trên.

  • Bước 2: Vào mục Cài đặt -> Tùy chọn -> File phương tiện.

Cách đăng ảnh lên Facebook không bị mờ, rõ nét

  • Bước 3: Trong mục Cài đặt video và ảnh, bạn nhấn tick vào dòng Tải lên ảnh HD.

Vậy là xong! Lần sau khi đăng tải ảnh lên Facebook, bạn hãy áp dụng cách đăng ảnh lên Facebook không bị mờ như trên để giữ chất lượng rõ nét cho album ảnh của bạn nhé.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here