Một số mẹo tăng tốc máy tính laptop hệ điều hành Windows 10

0
1313
tăng tốc Win 10
Đánh giá nội dung!

Máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 và đôi khi bạn nhận thấy máy của mình chạy khá chậm. Điều này gây ảnh hưởng đến công việc, tốn kém nhiều thời gian và còn gây khó chịu nữa. Vậy bạn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết về các cách có thể tăng tốc Win 10 nhé!

Tắt một số chương trình khởi động cùng Windows (Startup)

Khi bạn khởi động Windows thì các chương trình Startup cũng đồng thời được chạy. Bởi vậy điều này sẽ làm thời gian khởi động máy tính bị kéo dài, nên việc tắt bớt các ứng dụng Startup sẽ giúp cho máy của bạn được khởi động nhanh hơn.

tăng tốc Win 10

Bạn có thể thực hiện như sau: nhấn chuột vào thanh tìm kiếm, rồi gõ Task Manager, sau đó bạn nhấn chọn mục Startup và nhấn phải chuột vào các ứng dụng có chữ Enabled mà mình muốn tắt tính năng chạy cùng khi khởi động máy, tiếp theo nhấn chọn mục Disabled để tắt tính năng này là xong.

Tắt một số ứng dụng chạy nền không quá cần thiết

Các ứng dụng chạy nền cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn chạy một cách chậm chạp. Bạn có thể hiểu rằng các ứng dụng này bạn không sử dụng những nó vẫn chạy âm thầm và cập nhật dữ liệu làm tiêu tốn nhiều không gian nhớ, thời gian xử lý,…

Để có thể tắt các ứng dụng chạy nền thì: đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Cài đặt (Settings), tiếp theo nhấn chọn mục Privacy.

Tắt một số ứng dụng chạy nền không quá cần thiết để tăng tốc win 10

Sau đó nhấn chọn Background apps ở trong mục App permissions, sau đó tại cửa sổ bên phỉa bạn có thể nhấn chọn On / Off trong mục Let apps run in the background để tắt hết tất các ứng dụng chạy nền hoặc cũng có thể tùy chọn ứng dụng để tắt ngay phía bên dưới.

Tắt một số ứng dụng chạy nền không quá cần thiết để tăng tốc win 10

Dọn dẹp rác ổ đĩa để tăng tốc Win 10

Những file rác không mong muốn như các file tạm, file cài đặt trên máy tính,… sẽ vô tình làm đầy các ổ đĩa và điều này cũng tác động đến tốc độ làm việc của máy. Vì vật việc dọn dẹp rác sẽ giúp tăng không làm nhớ cho ổ đĩa, tăng tốc trong việc tìm kiếm và xử lý dữ liệu. Tuy nhiên nó chỉ thể hiện rõ sức mạnh đối với các ổ đĩa sắp đầy. Để thực hiện, bạn nhấn vào thanh tìm kiếm và gõ Disk Cleanup và nhấn Enter, sau đó nhấn chọn ổ đĩa muốn dọn dẹp và nhấn chọn OK.

Dọn dẹp rác ổ đĩa để tăng tốc Win 10

Sau đó nhấn tick vào các mục muốn xóa và nhấn chọn Clean up system files.

Dọn dẹp rác ổ đĩa để tăng tốc Win 10

Thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa HDD thường xuyên

Lưu ý: Không nên thực hiện chống phân mảnh đối với ổ đĩa SSD vì điều này có thể ảnh hưởng xấu như giảm tuổi thọ của ổ đĩa.

Thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa như sau:

  • Đầu tiên bạn vào This PC, nhấn chuột phải vào ổ đĩa mình muốn chống phân mảnh, tiếp đó nhấn chọn Properties và nhấn chọn vào mục Tools, chọn tiếp mục Optimize.

Thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa HDD thường xuyên

  • Ở cửa sổ Optimize Drives, nhấn chọn ổ đĩa và chọn Analyze để hệ thống kiểm tra, và cuối cùng nhấn chọn Optimize để tiến hành chống phân mảnh cho ổ đĩa và chờ đợi quá trình này hoàn tất.

Thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa HDD

Kiểm tra virus trên máy tính

Bạn có thể chạy các phần mềm diệt virus được cài sẵn trên máy tính của mình hoặc có thể cài đặt nếu chưa có. Vì đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc máy tính của bạn bị chạy chậm.

Tăng tốc Win 10 bằng cách lắp đặt ổ đĩa SSD

Chắc hẳn các bạn đều đã biết là SSD chạy nhanh hơn HDD như thế nào rồi. Vì vậy đối với việc sử dụng các phần mềm nặng như chỉnh sửa video, chỉnh sửa ảnh,…thì việc máy tính chạy chậm là điều không thể tránh khỏi. Lúc này đây thì SSD sẽ cho bạn thấy sức mạnh của mình được phát huy tốt như thế nào.

lắp đặt ổ đĩa SSD

Trên đây là một số cách bạn có tham khảo để hỗ trợ tăng tốc Win 10. Hy vọng với bài viết này bạn có thể thực hiện thành công và giúp máy tính của mình chạy nhanh hơn.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here