So sánh màn hình 2K và Full HD đâu là sự chọn lựa tối ưu?

0
1110
So sánh màn hình 2K và Full HD
Đánh giá nội dung!

Màn hình 2K và Full HD đều là độ phân giải được sử dụng phổ biến trên những thiết bị điện tử hiện nay. Vậy đâu là những điểm khác biệt giữa màn hình 2K và Full HD? Cùng CellphoneS tìm hiểu rõ hơn ở phần nội dung dưới đây nhé.

So sánh màn hình 2K và Full HD

Kích thước của màn hình 2K là 2560 x 1440 px, cao hơn gấp đôi so với độ phân giải Full HD. Tuy nhiên, bạn sẽ nhìn thấy chất lượng hình ảnh khác biệt nhất khi xem qua laptop và tivi, bởi khung hình lớn sẽ hiển thị được rõ những pixel.

So sánh màn hình 2K và Full HD

Có khá nhiều người dùng, đánh giá màn hình Full HD và 2K không có quá nhiều điểm khác biệt khi trải nghiệm trên smartphone. Đúng vậy, thương hiệu Apple còn cho rằng những chiếc điện thoại có mật độ điểm ảnh trên 320ppi, sẽ rất khó để nhận ra những điểm rỗ.

Nhưng khi nhìn vào màn hình HD, sẽ cảm thấy chất lượng hiển thị kém, điểm ảnh còn nhìn rõ bằng mắt thường. Điều này, là bởi độ phân giải HD chỉ có mật độ điểm ảnh 280 ppi.

Ưu và nhược điểm của màn hình 2K so với Full HD

Tất cả các loại màn hình, đều có ưu và nhược điểm. Và tất nhiên, độ phân giải 2K cũng có những điểm lợi và hạn chế.

Ưu điểm

Chất lượng hiển thị trên màn hình 2K đều đạt ở mức xuất sắc, hình ảnh tạo nên được chiều sâu, sống động, chi tiết. Khi trải nghiệm xem phim, màu sắc của từng khung cảnh được thể hiện rõ nét, hài hòa.

Đặc biệt, khi kết hợp với công nghệ VR sẽ đem đến khả năng trình chiếu rất chân thực, mức độ hiệu quả cao hơn so với độ phân giải Full HD.

Ưu điểm của màn hình 2K

Nhược điểm

Độ phân giải 2K hiển thị chi tiết hơn Full HD, nhưng đồng thời tiêu hao điện năng, làm rút ngắn thời gian sử dụng trên thiết bị. Vì thế, nếu sản phẩm trang bị dung lượng pin yếu, thì các bạn không nên lựa chọn độ phân giải màn hình quá cao.

Chưa kể, màn hình 2K cần phải phát sáng nhiều bóng đèn, khiến cho con chip phải hoạt động vất vả hơn, nhằm kết xuất màu sắc cho tất cả các bóng đèn trên.

Nếu thiết bị có cấu hình quá yếu, thì việc gánh sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu suất, khi xem phim hay chơi game xảy ra tình trạng lag, giật, bởi không thể xử lý kịp khung hình tiếp theo.

Nên chọn độ phân giải 2K hay Full HD?

Để biết nên chọn màn hình nào còn phải tùy thuộc vào từng thiết bị. Mọi người nên sở hữu màn hình 2K trên những sản phẩm màn hình lớn, như tivi hay máy tính để trải nghiệm được chất lượng rõ ràng, chi tiết nhất.

Ngược lại, mọi người nên lựa chọn smartphone độ phân giải Full HD, thay vì màn hình 2K để đỡ phải tiêu tốn quá nhiều điện năng, cũng như về mặt trải nghiệm hình ảnh vẫn rất tốt, chất lượng hiển thị vừa đủ, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng phổ thông.

Nên chọn màn hình 2K hay Full HD

Ngoài ra, nếu bạn là nhân viên văn phòng, thường xuyên làm việc với những tác vụ nhẹ nhàng như gõ văn bản, tìm tài liệu,… thì độ phân giải Full HD cũng đã đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Màn hình 2K sẽ phù hợp với những đối tượng làm thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa video,… cần độ chi tiết cao, nội dung hiển thị rõ nét. Bên cạnh đó, những ai có nhu cầu chơi game khắt khe, thì độ phân giải này cũng là yếu tố để giúp người dùng trải nghiệm đồ họa chân thực nhất.

Tạm kết về màn hình 2K

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng sự khác biệt giữa màn hình 2K và Full HD sẽ thực sự khác biệt về chất lượng hiển thị nếu sử dụng trên màn hình lớn. Ngoài ra, có một số yếu tố thông số cần chú ý khi lựa chọn màn hình, đó chính là độ sáng, tần số quét, tấm nền,… để có được trải nghiệm tốt nhất.

Nếu bạn thấy bài viết so sánh độ phân giải 2K và Full HD này hữu ích, thì hãy bình luận ở phía bên dưới nhé.

Print Friendly, PDF & Email
Tôi là Yến Nhi. Tôi là cô gái trẻ đến từ Thành Phố Hồ Chí Minh năng động. Tôi yêu thích công nghệ và trải nghiệm các sản phẩm công nghệ. Tôi chia sẻ những tin tức về những sản phẩm mới nhất và đánh giá, review khách quan nhất đến với bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here