Tìm việc làm thêm và những lưu ý quan trọng cho bạn

0
1325
Để tìm việc làm thêm nhanh chóng, bạn cần lưu ý điều gì?
Đánh giá nội dung!

Hầu hết sinh viên lựa chọn những công việc làm thêm để tự trang trải một số chi phí sinh hoạt và học tập. Đây cũng một cách hay để những người đã đi làm có thêm cơ hội để tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, có rất nhiều công việc làm thêm phù hợp với đa dạng các đối tượng khác nhau, cả sinh viên và người đi làm. Bạn có thể lựa chọn làm việc online (trực tuyến) hay offline (trực tiếp), cũng có thể lựa chọn thời gian làm việc theo ca sáng, chiều, tối phù hợp với thời gian rảnh của mình.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc làm thêm cũng diễn ra thuận lợi và đem lại cho bạn nguồn thu xứng đáng với công sức bỏ ra. Đây cũng chính là lý do vì sao nên tìm hiểu kỹ về các yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn được công việc làm thêm phù hợp nhất với bạn.

Để tìm việc làm thêm nhanh chóng, bạn cần lưu ý điều gì?
Để tìm việc làm thêm nhanh chóng, bạn cần lưu ý điều gì?

1. Lựa chọn giữa làm việc online và offline

Yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc khi tìm việc làm thêm là tính chất online hay offline của công việc. Chắc hẳn bạn đã biết đến một số việc làm thêm offline phổ biến như trực tổng đài, chăm sóc khách hàng qua điện thoại, hay các công việc làm ca tối. Tuy nhiên, một xu hướng mới trở nên phổ biến trong những năm gần đây là các công việc làm thêm online.

Làm thêm online đồng nghĩa với việc bạn có thể thoải mái ngồi làm việc tại nhà. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc máy tính và đường truyền Internet ổn định.

Hãy cân nhắc giữa hai lựa chọn và quyết định hình thức làm việc phù hợp nhất với bạn.

2. Một số lưu ý khi lựa chọn làm việc thêm online

Nếu bạn lựa chọn làm việc online, hãy xem xét cẩn thận tính chân thực của công việc trước khi ứng tuyển. Hiện nay, có rất nhiều chiêu trò lừa đảo trên mạng Internet nhằm lợi dụng những ứng viên cả tin. Để tránh bị mắc lừa hay lợi dụng, hãy làm theo các bước sau khi lựa chọn công việc online.

Để xem xét tính thực hư của một công việc làm thêm online, bạn cần kiểm tra xem công ty đó có yêu cầu phải trả chi phí khi đăng ký hay ứng tuyển hay không. Nếu họ có yêu cầu trả phí, hãy cảnh giác vì đây có thể là một công ty “ma”. Ngay sau khi nhận được tiền, công ty đó sẽ biến mất và chặn mọi phương thức liên lạc.

Lợi thế khi lựa chọn việc làm online
Lợi thế khi lựa chọn việc làm online

Điều tiếp theo nên cân nhắc trước khi lựa chọn làm thêm online là cách thức trả lương. Bạn cần phải biết được công ty sẽ trả lương theo tuần hay theo tháng, thông qua phương thức nào, ví điện tử chẳng hạn như PayPal hay tài khoản ngân hàng. Cuối cùng, hãy xem họ sẽ trả bao nhiêu cho sức lao động của bạn. Nếu bạn cảm thấy mức lương nhận được quá thấp so với kỳ vọng, bạn có thể lựa chọn tìm kiếm công việc khác phù hợp hơn.

3. Một số lưu ý khi lựa chọn làm việc offline

Nếu bạn lựa chọn việc làm thêm cho sinh viên offline thay vì online, điều đầu tiên cần làm là tìm hiểu liệu công việc đó có yêu cần bạn phải ký cam kết hay không. Ví dụ, nếu công ty đó yêu cầu bạn phải cam kết làm việc trong một khoảng thời gian dài, hãy từ chối và tìm kiếm công việc khác linh hoạt hơn và không bị ràng buộc về pháp lý.

Lời khuyên tiếp theo dành cho bạn là tìm hiểu về cách thức trả lương của công ty. Thông thường, các công việc bán thời gian offline sẽ được hưởng lương theo ngày. Tương tự như công việc online, hãy đảm bảo mức lương họ trả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra trước khi quyết định làm việc. Bạn có thể thảo luận kỹ những điểm trên với nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn trực tiếp.

Một số công ty làm việc offline có yêu cầu bạn trả một khoản chi phí bắt đầu để có thể làm việc cho họ. Với trường hợp đăng ký online, chắc chắn lời khuyên vẫn là tránh xa những công việc như vậy. Tuy nhiên, với các công ty offline, bạn có thể cân nhắc đóng khoản phí này nếu bạn thực sự mong muốn làm việc. Chắc chắn họ khó có thể biến mất hoàn toàn như các công ty online sau khi đã nhận tiền từ bạn.

4. Đánh giá chung

Dù lựa chọn việc làm thêm online hay offline, hầu hết mọi người đều có chung mục tiêu kiếm thêm thu nhập mà không tốn quá nhiều công sức hay thời gian. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy công sức bỏ ra lớn hơn nhiều so với mức lương nhận được, bạn hoàn toàn có thể từ chối và tiếp tục tìm kiếm một vị trí việc làm thêm cho sinh viên khác phù hợp hơn.

Nên chọn việc làm thêm online hay offline?
Nên chọn việc làm thêm online hay offline?

Điều tiếp theo cần cân nhắc khi tìm kiếm một công việc làm thêm cho sinh viên là tiềm năng phát triển của công việc đó trong tương lai. Bạn có thể phát triển công việc làm thêm hiện tại thành một công việc kinh doanh độc lập hay không? Bạn học được kiến thức hay kỹ năng gì mới từ vị trí này? Nếu câu trả lời là không, có thể bạn đang lãng phí thời gian và không đạt được điều gì đáng kể từ công việc làm thêm đó.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng đó là cân nhắc xem bạn có thể cân bằng giữa công việc làm thêm với việc học hay đi làm toàn thời gian hay không. Làm nhiều việc cùng lúc là một thử thách lớn với hầu hết mọi người. Vì vậy, hãy xem xét khả năng của bản thân mình trước khi quyết định đi làm thêm.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm việc làm thêm. Có thể thấy đây là một quá trình không thể nóng vội mà cần có sự cân nhắc kỹ càng. Một công việc online có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đưa ra quyết định. Chúc bạn thành công.

Print Friendly, PDF & Email

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here